Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Bắc Ninh: Cần làm rõ những vi phạm của dự án hơn 10 tỷ đồng tại xã Phương Liễu

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tuệ Minh (Công ty Tuệ Minh) liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu xây lắp tại xã Phương Liễu (Quế Võ - Bắc Ninh). Tuy nhiên, quá trình thi công, nhà thầu tự ý thay đổi nhân sự chủ chốt không báo cáo với chủ đầu tư, không tuân thủ quy định của luật đấu thầu.

Ông Nguyễn Khắc Thiều - Cán bộ Ban QLDA huyện Quế Võ trong buổi làm việc với phóng viên

Công lý & Xã hội nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty Tuệ Minh chỉ đóng bảo hiểm xã hội cho Giám đốc và 01 nhân viên thi công nhưng  liên tục trúng nhiều gói thầu xây lắp tại xã Phương Liễu (Quế Võ - Bắc Ninh). Quá trình thi công nhà thầu không thực hiện một số biện pháp thi công theo quy định.

Theo thông tin phóng viên (PV) thu thập được, trong một thời gian ngắn từ tháng 4/2021 tới tháng 11/2021, Công ty Tuệ Minh được ông Trần Trọng Hà – Chủ tịch UBND xã Phương Liễu (Quế Võ - Bắc Ninh) ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu xây lắp có tổng trị giá gần 27 tỷ đồng. Để trúng thầu và thực hiện 03 gói thầu trên, Công ty Tuệ Minh đã kê khai hàng chục nhân sự chủ chốt. Tuy nhiên, Công ty Tuệ Minh chỉ đóng bảo hiểm xã hội cho Giám đốc và nhân viên thi công là ông Nguyễn Văn Thư.

Tại gói thầu số 1: “Gói thầu xây lắp và thiết bị trường tiểu học xã Phương Liễu, huyện Quế Võ (điểm Hà Liễu); Hạng mục: Nhà lớp học 2 tầng 8 phòng, cải tạo nhà lớp học 2 tầng 8 phòng và các hạng mục phụ trợ” Công ty Tuệ Minh trúng thầu với giá dự thầu là 8,498 tỷ đồng.

Để trúng thầu gói thầu này, Công ty Tuệ Minh kê khai hàng loạt nhân sự chủ chốt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế tại công trường thi công công trình này, PV hoàn toàn không thấy sự xuất hiện của những nhân sự chủ chốt được nhà thầu kê khai. Đặc biệt là vị trí chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật… Dự án cũng không có biển báo tại công trường xây dựng theo quy định.

Qua trao đổi với nhóm thợ thi công thì được biết, người quản lý và chỉ huy nhóm thợ ở đây tên là Uy chứ không phải nhân sự Nguyễn Đăng Khoa mà nhà thầu đã kê khai. Nhóm thợ này hoàn toàn không biết đến tên các nhân sự chủ chốt được nhà thầu thành lập.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp: Trường tiểu học xã Phương Liễu, huyện Quế Võ (điểm Hà Liễu)

Nhận thấy nhiều điểm bất thường trong quá trình thực hiện dự án của Công ty Tuệ Minh, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Phương Liễu để làm rõ. Tại buổi làm đại diện nhà thầu khẳng định đã huy động nhiều nhân sự chủ chốt của công trình này để thực hiện các công trình khác. Thậm chí, nhà thầu còn thay đổi chỉ huy trưởng từ ông Nguyễn Đăng Khoa thành ông Nguyễn Văn Thư khi chưa có sự chấp thuận của chủ đầu tư.

Hơn nữa, theo hồ sơ dự thầu của nhà thầu và chia sẻ của Công ty Tuệ Minh thì nhân sự Nguyễn Thị Hà sinh ngày 27/07/1995 hiện tại đang làm kế toán văn phòng nhưng lại được nhà thầu kê khai làm nhân sự phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp tại gói thầu số 1.

Trong khi đó, yêu cầu về vị trí này rất rõ ràng như sau: “Cán bộ là kỹ sư chuyên ngành dân dụng; 01 cán bộ tốt nghiệp chuyên ngành trắc địa; đã phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp ít nhất 01 công trình tương tự. Các tài liệu chứng minh (nếu là bản sao phải được chứng thực): Bằng tốt nghiệp đại học; xác nhận của Chủ đầu tư đã làm cán bộ kỹ thuật 01 công trình tương tự”.

Dự án không có biển báo tại công trường xây dựng, không có nhân sự chủ chốt của nhà thầu, đơn vị giám sát, quản lý dự án nào có mặt tại công trường thi công.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 10,3 tỷ đồng. Trong đó gói thầu số 2: Tư vấn quản lý dự án do Ban Quản lý dự án huyện Quế Võ xin được giao thầu có giá trị 286 triệu đồng. Gói thầu số 5: Giám sát thi công xây dựng công trình, lắp đặt thiết bị có giá 262 triệu đồng. Hơn 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước được chi trả cho việc quản lý dự án và giám sát thi công để đảm bảo công tác đấu thầu, thực hiện dự án được minh bạch, tiết kiệm, công trình đảm bảo chất lượng đúng với các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thay vì yêu cầu nhà thầu làm rõ những điểm bất thường trong hoạt động thực hiện dự án, ông Trần Trọng Hà – Chủ tịch UBND xã Phương Liễu lại tỏ thái độ bức xúc khi PV ghi nhận thực tế tại công trường thi công mà không thông tin trước cho chủ đầu tư và “lo lắng” PV bị hành hung trong quá trình tác nghiệp ông Hà sẽ bị ảnh hưởng. Tại buổi làm việc với PV, ông Trần Trọng Hà – Chủ tịch UBND xã Phương Liễu lại không làm việc trực tiếp với PV mà lại giao cho một cán bộ xã làm việc.

Cũng liên quan tới trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Phương Liễu, quá trình tác nghiệp, PV ghi nhận hàng chục nghìn mét vuông đất trang trại được xây dựng nhà xưởng trái phép bất chấp quy định pháp luật hoàn thiện và đi vào sử dụng, ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, ông Trần Trọng Hà – Chủ tịch UBND xã Phương Liễu lại khẳng định đất trang trại là đất phi nông nghiệp và không phải xây dựng trái phép mà chỉ là “sử dụng đất sai mục đích”.

Vĩnh Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam : Bắt 3 đối tượng “vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 4/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra hành vi “ Vi phạm quy định ...

Không vay tiền còn bị đòi nợ và khủng bố tinh thần

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ngụ tại Đào Duy Anh P.9 Q.Phú Nhuận TP.HCM), trong thời gian qua liên tục gửi đơn tố cáo thiếu tá Hà Quốc Th. công tác tại Ban chỉ huy Quân sự TP Tân An, tỉnh Long An và vợ ...

Thâm nhập “lò” thẩm mỹ Trăm Trần: Quảng cáo bát nháo, coi thường tính mạng khách hàng

Trong căn hộ chung cư kiêm luôn ở với những đồ đạc sơ sài, cô gái giới thiệu đây là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại nhà. Người này khẳng định, đã tiến hành rất nhiều ca thẩm mỹ gọt cằm, nâng mũi, tiêm ...

TP Cần Thơ: Cần xem xét hoàn cảnh của con cháu lão thành cách mạng

Ông Phan Lương Hòa là con nuôi lão thành cách mạng Nguyễn Đức Thắng, hiện hoàn cảnh gia đình đang hết sức khó khăn, phải đi ở trọ với lý do là một phần đất của gia đình đã bị trưng dụng làm trụ sở ...

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Hàng chục hộ dân sống lay lắt trong dự án “treo” suốt 15 năm

Từ năm 2007 đến nay, hàng chục hộ phải sống lay lắt trong khu vực dự án “treo” Khu dân cư Samland do Công ty cổ phần Địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư tại xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, ...

Đà Nẵng: Phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke

Ngày 30/6, Công an Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ nhằm xử lý 2 đối tượng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 16 đối tượng khác về hành vi ...

Quảng Nam: Chiếm hơn 4.800m2 đất phi nông nghiệp, một doanh nghiệp bị phạt 140 triệu đồng

Ngày 30/6, UBND huyện Phú Ninh cho hay vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Thái Bình, địa chỉ tại cụm công nghiệp Tam Đàn (huyện Phú Ninh).

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.

Tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Công ty Thiên Lộc

Công ty Thiên Lộc có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Hợp đồng chuyển nhượng là đúng quy định. Việc các bên có thỏa thuận về chi phí lãi suất, thời gian chuộc lại khu đất là nhằm đảm bảo việc thực hiện ...