Bạc Liêu: Một trụ trì bị vu khống lừa đảo
Thứ Hai, 24/05/2021 10:40

Sau khi được cơ quan chức năng kết luận không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nữ giám đốc, trụ trì một ngôi chùa ở tỉnh Bạc Liêu đã tố ngược lại người phụ nữ vu khống mình.

Ngày 20/5, nguồn tin từ VKSND TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, cho biết cơ quan này đã bác khiếu nại của ông Trần Tưởng Thúc (pháp danh Đại đức Thích Thiện Ngộ), Trụ trì Chùa Thiên Hiếu (ấp Cái Giá, xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), về việc Công an TX. Giá Rai không khởi tố hình sự hành vi vu khống của bà Hồ Thị Kiểng, Giám đốc Công ty TNHH MTV chế biến thuỷ hải sản xuất nhập khẩu Thiên Phú ngụ xã Tân Thạnh, TX. Giá Rai.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TX. Giá Rai và VKSND TX. Giá Rai, hành vi của bà Kiểng chưa đủ yếu tố cấu thành tội vu khống như tố giác của ông Thúc. Không đồng ý với kết quả giải quyết của các cơ quan tố tụng TX. Giá Rai, ông Thúc tiếp tục yêu cầu đến các cấp có thẩm quyền xem xét nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trước đó, vào năm 2014, bà Kiểng có trao đổi, thoả thuận với ông Thúc về việc trùng tu lại chùa Thiên Hiếu. Bà Kiểng cúng dường chi tiền mua thiết bị, ông Thúc chịu trách nhiệm thiết kế, thi công xây dựng Chùa Thiên Hiếu. 

anh-1-w500-h366.jpg

Chùa Thiên Hiếu, nơi xảy ra lùm xùm giữa trụ trì và nữ giám đốc

Quá trình thiết kế, xây dựng chùa, bà Kiểng chuyển khoản cho ông Thúc 8 lần với tổng số tiền 1,64 tỉ đồng. Số tiền này ông Thúc chi thanh toán hợp đồng thiết kế gần 136 triệu đồng; mua 30m3 gỗ bằng lăng 150 triệu đồng; thanh toán 70% hợp đồng mua 100m3 gỗ căm xe cho Công ty TNHH Tâm Hưng Long ở Đồng Nai…“Tất cả chứng từ mua bán, hợp đồng kinh tế tôi đều báo cáo và cung cấp cho bà Kiểng. Trong đó có hợp đồng ông Thúc ký với Công ty Tâm Hưng Long vào ngày 11/2/2014 về việc mua bán 100m3 gỗ căm xe với giá 11 triệu đồng/1m3. Theo tôi biết, số tiền bà Kiểng chuyển cho tôi mua gỗ xây dựng chùa có hơn 500 triệu đồng là tiền vận động, danh sách Phật tử cúng dường hiện đang được lưu trong tài liệu điều tra công an tỉnh Bạc Liêu”, ông Thúc trình bày.

Tuy nhiên, trong lúc ông Thúc đã nhận đủ số gỗ của Công ty Tâm Hưng Long và mới thanh toán 70% hợp đồng 700 triệu đồng thì bà Kiểng bất ngờ lấy pháp nhân Công ty Thiên Phú ký với Công ty Tâm Hưng Long hợp đồng khác (cơ quan điều tra xác định hợp đồng ghi lùi ngày 28/1/2014) cũng với chính số gỗ và giá tiền ông Thúc đã ký hợp đồng. Sau khi thanh lý xong hợp đồng này với toàn bộ số gỗ mà ông Thúc đã nhận từ công ty Tâm Hưng Long, bà Kiểng yêu cầu ông Thúc hoàn trả lại cho bà số tiền còn thừa sau khi đối trừ các chứng từ là hơn 500 triệu đồng. “Do còn 30% hợp đồng chưa thanh lý với Công ty Tâm Hưng Long nên tôi chưa đồng ý trả lại ngay và yêu cầu làm rõ, thanh lý hợp đồng. Thế nhưng bà Kiểng lại đi tố cáo tôi lừa đảo bà. Thời gian tôi bị điều tra kéo dài gần 1 năm cơ quan chức năng mới kết luận tôi không có tội. Trong thời gian này, dù không bị khởi tố nhưng tôi vẫn bị tai tiếng rất nghiêm trọng. Bị giáo hội kỷ luật, buộc ra khỏi chùa; bị cấm xuất cảnh du học…Đến nay, đa số người biết tôi bị tố lừa đảo nhưng ít ai biết tôi không có tội”, ông Thúc nói.

anh-2-w446-h500.jpg

ông Trần Tưởng Thúc phản ánh đến phóng viên

Theo hồ sơ, ngày 1/12/2016, bà Kiểng làm đơn tố giác ông Thúc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 31/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Sau đó, ông Thúc tố bà Kiểng về hành vi vu khống và công an TX. Giá Rai trả lời không có cơ sở buộc bà Kiểng tội vu khống.

Quá trình điều tra, ông Thúc còn bị buộc nộp lại hơn 470 triệu đồng. Số tiền này cơ quan điều tra không trả lại cho ông Thúc khi kết thúc điều tra mà giao cho bà Kiểng. “Hợp đồng kinh tế giữa tôi và Công ty Tâm Hưng Long vẫn còn hiệu lực. Nếu họ bắt tôi thanh lý 30% còn lại thì tôi biết lấy tiền đâu trả. Trong khi gỗ thì bà Kiểng nhận đủ mà không mang về xây dựng Chùa Thiên Hiếu một cây nào. Trong khi đi tìm mua gỗ xây chùa, tôi tự bỏ chi phí và toàn bộ chứng từ mua bán tôi đều cung cấp không thiếu 1 ngàn trong số tiền nhận từ bà Kiểng. Giờ trên giấy tờ tôi vẫn còn nợ Công ty Tâm Hưng Long, trong khi số gỗ đó bà Kiểng mang đi đâu không rõ”, ông Thúc đặt vấn đề.

Ông Thúc chua chát: Từ khi bị vu khống lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bản thân tôi đã gánh chịu nhiều hàm oan. Ngày 31/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu có quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố cáo của bà Kiểng. Nhưng hậu quả việc tố cáo sai này ai chịu trách nhiệm? 

Thuận Tâm
Tag: Bạc Liêu , lừa đảo