Bạc Liêu: Kiên quyết xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép
Thứ Năm, 25/11/2021 11:41

Ngoài việc không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính các hộ dân xây dựng công trình trái phép còn có hành vi thách thức, coi thường pháp luật…

Ngày 25/11, Ông Hồ Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết đã đi kiểm tra thực tế một số công trình xây dựng trái phép hành lang đê Đông trên địa bàn xã Vĩnh Hậu A. Tham gia đoàn kiểm tra gồm: Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp, Công an huyện Hòa Bình, UBND xã Vĩnh Hậu A.

bac-lieu-xu-ly-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-w2018-h1433.jpg

Ông Hồ Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Hậu A

Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Hậu A, hiện nay tình trạng người dân lấn chiếm hành lang lộ giới, đê Đông xây dựng nhà ở còn diễn ra, với tổng số 15 trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở và hàng rào. Mặc dù đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các cấp, nhưng các hộ dân không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà có hành vi xem thường pháp luật, khi chính quyền đến ngăn cản ra về, là người dân tiếp tục xây dựng kể cả ban đêm, để cố tình tránh né chính quyền địa phương.

Ngày 28/7, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với ông Vũ về hành vi “Xây dựng nhà ở trong phạm vi bảo vệ công trình thủy”. Ngoài ra, buộc ông Vũ phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên. Hành vi của ông Vũ đã vi phạm điểm b, khoản 7, Điều 17 Nghị định số 104/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

bac-lieu-xu-ly-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-w2018-h1433.jpg

Công trình xây dựng trái phép của hộ gia đình Nguyễn Thanh Vũ  

Điều đáng nói sau khi ban hành quyết định xử phạt ông Vũ không những không chấp hành mà còn thách thức chính quyền sở tại. Lợi dụng tình hình lúc dịch bệnh ông Vũ huy động nhân công xây dựng vào ban đêm. Đến nay công trình xây dựng trái phép của này đã cơ bản hoàn thành. Công trình này đã khiến dư luận khá bức xúc trong thời gian dài.

bac-lieu-xu-ly-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-w2018-h1433.jpg

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng trái phép của ông Nguyễn Thanh Vũ

Sau khi đi kiểm tra thực tế các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn ấp 15, ông Hồ Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, đã đề nghị xã Vĩnh Hậu A, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời và kiên quyết xử lý các công trình nhà ở, hàng rào vi phạm trong xây dựng, không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân các quy định của pháp luật về đất đai với nhiều hình thức, phương pháp linh hoạt. Xác định mức độ vi phạm phân cấp theo qui định để có hướng xử lý kịp thời; xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn xã. Đồng thời ban hành thông báo tự tháo dỡ đối với các công trình xây dựng trái phép để làm căn cứ pháp lý, nếu hộ nào cố tình không chấp hành thì UBND xã củng cố hồ sơ đầy đủ điều kiện để cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Thành Nhớ
Tag: bạc liêu , huyện hòa bình , công trình xây dựng trái phép , xử phạt vi phạm hành chính