Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhà đất bị thu hồi nhưng không được đền bù
Thứ Năm, 10/06/2021 06:01

Ông Đỗ Việt Cường (đại diện cho 28 hộ dân bị cưỡng chế, thu hồi hết đất) tại phường 10, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phản ánh đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí việc nhà đất của họ bị thu hồi nhưng không được đền bù, tái định cư...

1-w500-h298.png

Khu đất của gia đình ông Cường và 28 hộ dân bị thu hồi.

Bất ngờ khi bị thu hồi đất

Phản ánh tới Công lý &Xã hội, ông Đỗ Việt Cường (ngụ tại 44A, Lê Quang Định, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) cho biết, nguồn gốc diện tích 5.075m² đất bị UBND TP. Vũng Tàu thu hồi của gia đình ông và các hộ dân trước đây là của ông Vũ Quang Ánh đã khai phá và sử dụng từ năm 1975.

Ngày 03/04/1996, ông Vũ Quang Ánh đồng ý chuyển nhượng 5.075m² đất này cho ông Trần Văn Hùng làm việc tại Công ty TNHH Phương Nghị tại 124A QL51, phường 9, TP. Vũng Tàu (Công ty TNHH Phương Nghị là Công ty con của Công ty Minh Phụng tại thời điểm năm 1996 - PV). Ông Hùng có đặt cọc 20 lượng vàng để mua đất với giá 13 lượng vàng/1000m2.

Ngày 14/6/1996, ông Hùng viết giấy mượn giấy tờ đất bản chính của ông Ánh để làm thủ tục, hẹn 1 tháng sau sẽ trả lại. Tuy nhiên, ông Hùng không trả và bỏ đi luôn. Do đó, việc mua bán đất với ông Hùng không thành. Gia đình ông Ánh tiếp tục canh tác và sinh sống trên mảnh đất này.

Sau đó, ông Ánh đã bán phần diện tích đất này cho ông Đỗ Việt Cường và các hộ dân. Sau khi mua đất, những hộ dân này đã xây nhà để ở ổn định từ đó đến nay và không gặp bất kỳ sự can thiệp nào.

Ngày 08/10/2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 7399/QĐ - UB về việc thu hồi 573.131m2 đất tại khu Chí Linh, phường 10, TP. Vũng Tàu, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi, bồi thường, lập dự án xây dựng khu tái định cư 10ha, trong đó có diện tích 5.075m² đất trên.

Ông Cường cùng các hộ dân đã đề nghị bồi thường và xem xét được hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, UBND TP. Vũng Tàu không giải quyết. Theo đó, UBND TP Vũng Tàu cho rằng, diện tích đất này đã được ông Ánh chuyển nhượng cho ông Lê Anh Tuấn (ngụ tại số 308 đường Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vào ngày 04/4/1996. Toàn bộ lô đất này đã được thế chấp cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam quản lý, khai thác, phát mãi thu hồi nợ.

Không đồng ý với Quyết định số 7399/QĐ-UB, ông Cường và 28 hộ dân đã nhiều lần làm đơn gửi đến UBND TP.Vũng Tàu và các cơ quan chức năng yêu cầu được đền bù, hỗ trợ tái định cư. Thế nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Cường bức xúc: “Nếu UBND TP Vũng Tàu cho rằng, đất này ông Ánh đã chuyển nhượng cho ông Lê Anh Tuấn vào ngày 04/4/1996. Tại sao từ đó đến nay, các hộ dân xây nhà sinh sống trên phần đất này không thấy ông Tuấn cũng như chính quyền địa phương và phía Ngân hàng can thiệp, ngăn chặn. Phải chăng đăng sau vụ việc này có gì khuất tất?”.

Cần đối thoại công khai!

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Vũ Thảnh - Quyền Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho rằng, căn cứ về việc xác định nguồn gốc sử dụng đất và các nội dung liên quan đến thẩm tra hồ sơ pháp lý, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của Phòng TN&MT và Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư của TP. Vũng Tàu khẳng định rằng, ông Ánh đã chuyển nhượng lô đất 5.075m2 cho ông Tuấn và đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

2-w500-h313.png

Các hộ dân trao đổi với phóng viên

Ông Thảnh khẳng định, từ những pháp lý thực tế, UBND TP. Vũng Tàu đã triển khai đầy đủ trình tự các thủ tục về công tác thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định của pháp luật. Bảo đảm công khai, minh bạch. Thực hiện theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư số 37/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên & Môi trường quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trước khi ban hành quyết định cưỡng chế, UBND TP. Vũng Tàu đã 04 lần mời các hộ dân lên để đối thoại và giải thích cho người dân biết việc khiếu nại của người dân là không có căn cứ để giải quyết và đề nghị đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Đối với việc đề nghị của các hộ dân trong buổi đối thoại về việc yêu cầu giám định chữ ký của ông Ánh liên quan đến hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Ánh và ông Tuấn, UBND TP. Vũng Tàu đã chuyển toàn bộ hồ sơ gốc giao cho Công an TP. Vũng Tàu để thực hiện giám định chữ ký. Tại bản kết quả giám định của Công an TP.Vũng Tàu đã kết luận, chữ ký trong hồ sơ và hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đất là của ông Ánh.

Do đó, UBND TP. Vũng Tàu đã có cơ sở để xác định việc khiếu nại của người dân là không có căn cứ và không chấp thuận ý kiến của các hộ dân đề nghị giám định lần 2 đối với chữ ký của ông Ánh. Tuy nhiên, để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân, sau khi bàn giao mặt bằng, UBND TP. Vũng Tàu cũng đã đề xuất báo cáo thường trực Thành ủy xin chủ trương trình UBND tỉnh để xem xét.

“Nếu các hộ dân có khó khăn về chỗ ở mà không còn chỗ ở, đất ở nào khác thì làm đơn xin đề nghị được mua nhà ở xã hội. Mặt khác, UBND TP. Vũng Tàu cũng có ý kiến, nếu người dân nhận thấy có những khuất tất gì cần phải làm rõ thì có thể làm đơn gửi đến TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để được giải quyết”, ông Thảnh nói.

Như nêu trên, theo ông Cường, 5.075m² đất của ông Ánh đã chuyển nhượng cho các hộ dân. Họ mua đất xây nhà sử dụng ổn định từ đó đến nay không bị ai tranh chấp. Nay bị thu hồi không được đền bù vì cho rằng ông Ánh đã chuyển nhượng cho người khác. Các hộ dân, trong đó có con của ông Ánh cho rằng, lúc ông Ánh còn sống đã nhiều lần khẳng định không có chuyển nhượng đất cho ông Tuấn. Việc chuyển nhượng đất giữa ông Ánh và ông Tuấn có nhiều khuất tất.

Thiết nghĩ, để đảm bảo sự công tâm, khách quan và người dân đồng lòng giao đất, UBND TP. Vũng Tàu một lần nữa cần đối chất cụ thể, giải thích cho người dân hiểu rõ việc ban hành quyết định thu hồi và quyết định cưỡng chế của UBND TP. Vũng Tàu là đúng theo quy định của pháp luật.

Đức Trí - Bút Trận
Tag: Vũng Tàu , Thu hồi đất , Tái định cư , Đền bù , Bà Rịa Vũng Tàu