Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần xem xét bố trí tái định cư cho trường hợp bị thu hồi toàn bộ nhà đất
Thứ Sáu, 14/08/2020 18:25

Phản ánh đến Báo Công lý, ông Ngô Văn Điệp (ngụ tại khu phố Hải Hà, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, Mảnh đất của gia đình ông mua bán hợp pháp, đã được cấp chủ quyền. Tuy nhiên, nhà nước thu hồi đất lại không được xem xét, hỗ trợ tái định cư.

Ông Ngô Văn Điệp bức xúc về mảnh đất của gia đình ông đã bị thu hồi hết..jpg

Ông Ngô Văn Điệp bức xúc về mảnh đất của gia đình ông đã bị thu hồi hết

Trong đơn, ông Điệp trình bày,năm 2013, gia đình ông có nhận chuyển nhượng nhà, đất từ ông Trần Tâm. Trên đất có 03 căn nhà liền kế, đã được UBND huyện Long Điền cấp giấy CNQSD đất đối với diện tích 166,6 m(trong đó có 60,5 mđất ở) thuộc thửa đất số 288, tờ bản đồ số 49 tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho 03 hộ đồng sở hữu gồm: Bà Nguyễn Thị Đàn có giấy CNQSD đất số BP 498542, ông Ngô Văn Điệp có giấy CNQSD đất số BP 498543 và ông Nguyễn Văn Kế có giấy CNQSD đất số BP 498532.

03 hộ cùng nhau lập thỏa thuận thống nhất sử dụng đối với diện tích 166,6 mđất. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Đàn sở hữu 30mđất ở, gia đình ông Điệp sở hữu 30,5mđất ở và ông Nguyễn Văn Kế thì không sở hữu đất ở. Ngày 28/09/2017, UBND huyện Long Điền ban hành Thông báo số 241/TB-UBND về việc thu hồi hết nhà và đất để làm dự án mở rộng đường số 7 tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ngày 09/10/2017, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Long Điền đã tiến hành kiểm kê đất đai, nhà ở, vật kiến trúc hoa màu cây trái và xác định hộ gia đình ông Ngô Văn Điệp có nhà cấp 4A3 và vật kiến trúc xây dựng trên thửa đất đồng sử dụng.       

Giấy CNQSD đất mà UBND huyện Long Điền đã cấp cho gia đình ông Điệp. 1.jpg

Giấy CNQSD đất mà UBND huyện Long Điền đã cấp cho gia đình ông Điệp. 2.jpg

Giấy CNQSD đất mà UBND huyện Long Điền đã cấp cho gia đình ông Điệp

Ngày 05/4/2018, UBND huyện Long Điền ban hành Quyết định số 1240/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ tái định cư cho gia đình ông Ngô Văn Điệp do Nhà nước thu hồi đất để đầu tư xây dựng dự án đường số 7 thì gia đình ông Ngô Văn Điệp được bồi thường hỗ trợ về nhà, vật kiến trúc nhưng không đủ điều kiện xem xét bố trí tái định cư do nhà giải tỏa để kinh doanh và ông Ngô Văn Điệp không thường trú tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Điệp nghẹn ngào: “Nhà và đất ở của gia đình tôi đã ở và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Do cuộc sống khó khăn, vợ chồng tôi phải thuê thêm một Ki-ốt nhỏ tại tổ 10, khu phố Hải Hà 2, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền để kinh doanh buôn bán kiếm kế sinh nhai.

Ông Ngô Văn Điệp chia sẻ với PV báo Công lý..jpg

Ông Ngô Văn Điệp chia sẻ với PV báo Công lý

Nay Nhà nước có chủ trương mở đường giao thông để phục vụ phát triển kinh tế của địa phương nên gia đình tôi sẵn sàng di dời và chấp hành nghĩa vụ công dân của mình vì lợi ích chung. Chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước nhưng mong rằng các cơ quan chức năng cần xem xét giải quyết cho người dân chúng tôi đúng theo quy định của pháp luật, thấu tình đạt lý và hài hòa. Hiện nay, gia đình tôi rất khó khăn, không còn chỗ ở nào khác kể cả trong và ngoài địa phương. Vợ tôi không có việc làm. 02 đứa con tôi các cháu còn nhỏ và bản thân tôi là lao động chính trong nhà nhưng lại bị tật nguyền không thể làm được những việc nặng”.

“Tuy nhiên, khi gia đình tôi giao đất cho huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để thưc hiện triển khai dự án thì gia đình tôi lại không được xem xét hỗ trợ, bố trí tái định cư mà chỉ được bồi thường phần tài sản gắn liền trên đất (1 căn nhà cấp 4) tương ứng  với số tiền 187.302.850 đồng. Với số tiền bồi thường ít ỏi như vậy, thử hỏi làm sao đủ để cho gia đình tôi mua lại một mảnh đất khác để xây nhà dựng cửa. Trong khi đó, mảnh đất của gia đình tôi đã có nhà và đất ở  lại không được xem xét hỗ trợ và cấp tái định cư. Còn đất của ông Nguyễn Văn Kế có cùng chung số thửa và số bản đồ với mảnh đất của gia đình tôi (không có đất ở) lại được xem xét bồi thường và được cấp 01 lô đất tái định cư”, ông Điệp nói.

Quá bất bình, ông Ngô Văn Điệp đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Long Điền, để được xem xét giải quyết. Nhưng đến nay đã 03 năm trôi qua, gia đình ôngvẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Việc làm này, không chỉ gây bức xúc trong dư luận xã hội mà còn đẩy gia đình ông lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”. “Xin hỏi tại sao mảnh đất của gia đình tôi mua bán hợp pháp được nhà nước cấp giấy CNQSD đất và không có tranh chấp với bất kỳ ai. Nay nhà nước thu hồi lại chỉ bồi thường cho gia đình tôi phần tài sản gắn liền trên đất mà không được xem xét hỗ trợ, bố trí tái định cư?”, ông Điệp bức xúc.

Quyết định 1240QĐ-UBMD về việc phê duyệt kinh phí bồi thường cho ông Ngô Văn Điệp. 1.jpg

Quyết định 1240QĐ-UBMD về việc phê duyệt kinh phí bồi thường cho ông Ngô Văn Điệp. 2.jpg

Quyết định 1240QĐ-UBMD về việc phê duyệt kinh phí bồi thường cho ông Ngô Văn Điệp. 3.jpg

Quyết định 1240QĐ-UBMD về việc phê duyệt kinh phí bồi thường cho ông Ngô Văn Điệp. 4.jpg

Quyết định 1240/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường cho ông Ngô Văn Điệp

Trước sự việc nêu trên, ngày 14/8/2020, PV Báo Công lý đã buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Long Điền. tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Thu, Phó chánh Văn phòng UBND huyện Long Điền cho biết, trường hợp của gia đình ông Ngô Văn Điệp không thuộc trường hợp cấp tái định cư, theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 21 Quyết định số 52/2014/QĐ-UBND ngày 31/10/2014 của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về “Ban hành quy định một số chính sách cụ thể về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh”. Do đó, việc UBND huyện Long Điền ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường cho ông Ngô Văn Điệp chỉ bồi thường về nhà, vật kiến trúc, không xem xét bố trí tái định cư sau khi thu hồi đất.

Nhìn nhận về góc độ pháp lý, Luật sư Phạm Quốc Doanh, Văn phòng luật sư Khang Chính - Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: Căn cứ theo quy định tại Điều 79 Luật đất đai, Điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Điều 4 Thông tư 37/2014/TT-BTNMT và quy định tại Điều 5, Quyết định 52/2014/QĐ-UBND ngày 31/10/2014 của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về việc hỗ trợ tái định cư đối với những trường hợp khi nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có giấy CNQSD đất hoặc đủ điều kiện để cấp giấy CNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về Luật đất đai khi nhà nước thu hồi hết đất ở, hoặc phần diện tích đất ở còn lai sau khi bị thu hồi không đủ điều kiện để ở mà hộ gia đình cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở bị thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

“Do vậy, xác định được loại đất theo quy định tại Điều 1 Nghị định 01/2017/NĐ CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ/CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, chính quyền địa phương nơi đây cần xem xét hỗ trợ tái định cư cho người dân theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013”. Ông Doanh nhận định.

Thiết nghĩ, UBND huyện Long Điền cần quan tâm xem xét, hỗ trợ và cấp tái định cư đối với những trường hợp đang thực sự cần chỗ ở và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình ông Điệp. 

Thanh Bình - Phan Trà
Tag: Bà Rịa - Vũng Tàu , Ngô Văn Điệp , thu hồi đất , công lý xã hội