An Giang: Cần xử lý nghiêm hành vi phá dỡ nhà của người khác
Thứ Hai, 22/11/2021 15:02

Bà Nguyễn Thị Huệ mua đấu giá căn nhà của cơ quan thi hành án, cho cháu ruột ở nhờ. Cháu ruột cho người khác vào ở nhờ. Sau khi cháu ruột mất, bà Huệ đòi nhà. Người ở nhờ không trả. Mới đây, căn nhà bị người khác đập phá, ép cọc xây nhà.

cung-dong-tho-w700-h525.JPG

Cúng động thổ để xây nhà

Trong đơn gửi Công lý & Xã hội, bà Nguyễn Thị Huệ thường trú tại số 24/15 Lê Lợi, phường Châu Phú B, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang phản ánh, năm 2002, Nguyễn Thanh Trúc là cháu gọi bà bằng dì ruột làm ăn thua lỗ bị phát mãi tài sản để trả nợ. Trong đó, nhà ở diện tích 61,2m2 tọa lạc tại Tổ 19, Châu Quới 3, phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang của Trúc cũng được Đội THA Châu Đốc đem ra phát mãi.

Ngày 10/02/2003, bà Huệ đã mua căn nhà này của Đội THA Châu Đốc với giá 12.117.600 đồng. Bà đã trả đủ tiền và được bàn giao nhà. Sau khi mua, bà có cho cháu mình Nguyễn Thanh Trúc (chủ cũ) ở nhờ. Năm 2004, Trúc có cho bà Vi Liên Phương đến ở nhờ. Năm 2010, bà lên TP.HCM sống chung với con cháu. Ngày 03/08/2013, Trúc chết.

Trong thời gian ở TP.HCM, bà thường xuyên về Châu Đốc để đóng thuế nhà đất. Bà cũng đã ký giấy hiến một phần đất trong thửa đất này để làm đường nội bộ. Tháng 4/2013, bà được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Châu Đốc mời lên ký hợp đồng đo đạc lập hồ sơ phục vụ cấp giấy chứng nhận QSDĐ thửa đất nói trên.

Tuy nhiên, khi nhân viên của VPĐK QSDĐ TP Châu Đốc tiến hành đo đạc, bà Vy Liên Phương không cho vào nhà. Bà Huệ khiếu nại. Ngày 26/09/2014, UBND phường Châu Phú B tổ chức buổi hòa giải và không thành. Bà nộp đơn khởi kiện ra TAND TP Châu Đốc. Ngày 27/9/2016, TAND TP Châu Đốc đưa vụ án ra xét xử và buộc bà Vy Liên Phương phải trả căn nhà cho bà Nguyễn Thị Huệ.

dong-coc-xay-nha-moi-w700-h525.JPG

Đóng cọc xây nhà mới 

Sau khi án có hiệu lực, bà Huệ làm đơn yêu cầu thi hành án. Ngày 2/6/2017, Chi cục THADS TP Châu Đốc ra Quyết định số 632/QĐ-CCTHADS thi hành bản án trên. Từ đó đến nay, bà Huệ đã có đơn đề nghị cũng như kêu cứu về việc thi hành án. Tuy nhiên, Chi cục THADS TP Châu Đốc vẫn không thực hiện dứt điểm việc thi hành bản án này.

Ngày 22/4/2021, Chi cục THADS TP Châu Đốc tổ chức buổi làm việc giữa các bên. Tại buổi làm việc, Chấp hành viên Huỳnh Thị Tươi có thông báo cho bà Huệ là thửa đất trên, ngày 5/3/2020, UBND TP Châu Đốc đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Vy Liên Phương. Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi “Trên đất có căn nhà của bà Nguyễn Thị Huệ theo Bản án số 32/2016/ĐS-ST ngày 27/9/2016 của TAND TP Châu Đốc”. Bà Vy Liên Phương cũng thừa nhận đã được cấp sổ.

Bất ngờ, ngày 13/10/2021, bà Huệ được bà con trong xóm thông báo có nhóm người lạ mặt kéo đến đập phá, san phẳng căn nhà mà bà đã mua trúng đấu giá và được TAND TP Châu Đốc tuyên thuộc quyền sở hữu.

Nhận thấy, hành vi của những người đập phá nhà và người chủ mưu (nếu có) đã có dấu hiệu của tội “Hủy hoại tài sản” theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), ngày 19/10/2021, bà Huệ làm đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Châu Đốc; Viện kiểm sát nhân dân TP Châu Đốc; Công an tỉnh An Giang; VKSND tỉnh An Giang…, kiến nghị khởi tố vụ án về hành vi phạm tội này.

Trả lời qua điện thoại, Thượng tá Hà Minh Đấu – Trưởng Công an TP Châu Đốc cho biết, Công an TP Châu Đốc đã nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Huệ. Và, Cơ quan đang tiến hành xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Về việc ngang nhiên đập phá căn nhà của bà Huệ, Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Công ty Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng, theo Bản án TAND TP Châu Đốc đã tuyên buộc bà Vy Liên Phương phải trả căn nhà cho bà Nguyễn Thị Huệ và theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi “Trên đất có căn nhà của bà Nguyễn Thị Huệ theo Bản án số 32/2016/ĐS-ST ngày 27/9/2016 của TAND TP Châu Đốc”. Như vậy đủ cơ sở xác định căn nhà là tài sản thuộc quyền sở hữu của bà Huệ.

thao-do-nha-w525-h700.jpg

Tháo dỡ nhà cũ

Pháp luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân khi bị xâm hại về quyền tài sản. Vì vậy, nếu người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên là dấu hiệu vi phạm pháp luật Bộ luật hình sự theo Điều 178 “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” thì bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù giam tùy theo mức độ thiệt hại tài sản, phạm tội có tổ chức hay không.

Do nhà ở của bà Huệ đã bị nhóm người lạ mặt kéo đến đập phá, san phẳng căn nhà là dấu hiệu của tội hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản nên bà tố cáo đến Công an để giải quyết là đúng quy định thẩm quyền.

Còn Luật sư Nguyễn Văn Đức, Công ty Luật Kinh Luân, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: Theo quy định tại khoản 1 điều 163 BLDS 2015, Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản”. Điều 164 BLDS 2015 còn quy định biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản:

“1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Khi tài sản hợp pháp của bà Huệ bị xâm phạm, làm hư hỏng tài sản (làm cho tài sản không còn sử dụng được) thì có dấu hiệu của tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại điều 178 BLHS 2015.

Theo điều 143 BLTTHS 2015, khi tiếp nhận đơn tố giác của bà Huệ, cơ quan tố tụng xét thấy có căn cứ thì phải khởi tố vụ án để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo.

Vì vậy, để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bà Huệ, theo tôi, các cơ quan tố tụng TP. Châu Đốc cần xác minh, khởi tố vụ án.

Nguyễn Văn
Tag: an giang , phá dỡ nhà ,