Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Vụ án “Hiếp dâm trẻ em” và “Giao cấu với trẻ em” (Quảng Ngãi): Giám đốc thẩm yêu cầu giám định tuổi xương

Cấp phúc thẩm tuyên xử Trịnh Đức Tài với 2 tội danh “Hiếp dâm trẻ em” và “Giao cấu với trẻ em”, sau hơn 3 năm trong trại giam, Tài viết hàng loạt đơn kêu cứu, đơn tố cáo.

Niềm tin công lý thắp sáng, khi Tài được Hội đồng Giám đốc thẩm quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm trước đó.

Tình yêu rơi vào lao lý

Theo nội dung bản án thể hiện, Trịnh Đức Tài (SN 1989, ngụ tổ 01, phường Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) và Phan Lê Duyên Mỹ (SN 1998 theo hồ sơ điều tra) có quan hệ yêu đương từ tháng 06/2013. Từ tháng 06/2013 đến 07/2013, Tài đã nhiều lần giao cấu với Mỹ.

Khi biết Mỹ có thai, bà Lê Thị Công (mẹ ruột Mỹ) tìm hiểu và nghi ngờ Tài có quan hệ với người con gái khác. Ngày 28/08/2013, bà Công dẫn Mỹ đi phá thai rồi giao thai nhi cho Tài chôn cất, cấm Mỹ không được quan hệ với Tài.

clxh-ngay-26-1-quang-ngai-2-w500-h307.jpg

Quyết định Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy toàn bộ 02 bản án phúc thẩm và sơ thẩm.

Trịnh Đức Tài nghi ngờ thai nhi bà Công giao cho Tài không phải là con của Tài, sáng ngày 25/9/2013, Tài đến nhà bà Công gặp Mỹ. Khi thấy Mỹ đang ở trong bếp, Tài vào gặp Mỹ hỏi: “Phiếu siêu âm đâu đưa cho xem”, Mỹ trả lời: “Đã xé rồi”. Tài hỏi tiếp: “Cái thai đó là của ai?”, Mỹ trả lời: “Không phải của anh”. Tài liền dùng tay bóp cổ, đè cháu Mỹ lên bao lúa rồi Tài lấy con dao ở nhà bếp, Tài nói: “Bây giờ anh giết em trước rồi anh tự thiêu”, Mỹ im lặng không nói gì. Tài vứt con dao xuống đất, lôi cháu Mỹ đứng lên rồi lấy cái kéo tự đâm vào bụng mình gây thương tích nhẹ.

 Sau đó, Tài vứt kéo xuống đất và thả Mỹ ra. Mỹ định chạy ra ngoài thì bị Tài giữ lại, dùng tay bịt miệng và kéo Mỹ từ nhà bếp vào trong buồng riêng của Mỹ, thực hiện hành vi giao cấu. Mỹ chạy xuống nhà bếp ngồi khóc, lúc này, hàng xóm phát hiện sự việc, báo với gia đình Mỹ giữ Tài và tố cáo hành vi của Tài.

Tài bị Công an TP. Quảng Ngãi bắt tạm giữ trong ngày 25/9/2013, gia hạn tạm giữ đến ngày 01/10/2013. Đến ngày 30/9/2013, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công TP. Quảng Ngãi ký Quyết định khởi tố bị can số 132/CSĐT đối với Trịnh Đức Tài với 2 tội danh “Hiếp dâm trẻ em” và “Giao cấu với trẻ em”.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 50/2014/HSST ngày 08/8/2014, TAND TP. Quảng Ngãi tuyên xử Tài 08 năm về tội “Hiếp dâm trẻ em” và 04 năm tù về tội “Giao cấu với trẻ em”, buộc Tài phải chấp hành hình phạt chung 12 năm tù.

Ngày 15/8/2014, Trịnh Đức Tài kháng cáo. Ngày 04/1/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên xử không chấp nhận kháng cáo theo Bản án hình sự phúc thẩm số 30/2015/HSPT và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

“Những năm tháng ngồi ở nhà tù Kim Sơn (Bình Định), mẹ con tôi khóc cạn nước mắt, nuốt uất ức vào lòng để kêu oan với nhiều đơn kêu cứu, đơn tố cáo khẩn cấp. May mà Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị Kháng nghị giám đốc thẩm, sau đó TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm. Tôi được ra tù và tiếp tục đi tìm công lý cho đến cùng”, Trịnh Đức Tài nghẹo ngào nói.

Giám đốc thẩm chỉ ra vi phạm tố tụng

Theo Bản án Quyết định giám đốc thẩm số 05/2016/HS-GĐT ngày 12/12/2016 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, xét thấy về tố tụng vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục trong việc thu thập chứng cứ, vật chứng của vụ án.

Cụ thể tại biên bản ghi nhận sự việc (bút lục số 23) lập lúc 9h50 và kết thúc 10h45 ngày 25/9/2013; cùng thời điểm này, hình thành biên bản lấy lời khai của Phan Lê Duyên Mỹ lúc 9h30 và kết thúc lúc 11h00 (bút lục số 24, 25). Cả 02 biên bản lập cùng thời gian đều do ông Cao Lễ (Phó trưởng Công an xã Nghĩa Dũng) chủ trì lập biên bản sự việc và trực tiếp lấy lời khai của Mỹ.

Tại bút lục số 26, 27, 28 về biên bản khám nghiệm hiện trường vụ án; lúc 14h00 ngày 25/9/2013, điều tra viên Trần Thanh Tùng trực tiếp chủ trì khám nghiệm hiện trường tại nhà bà Lê Thị Công (thôn 1, xã Nghĩa Dũng) và kết thúc khám nghiệm lúc 17h00. Tuy nhiên, cũng chính điều tra viên Trần Thanh Tùng lại trực tiếp chủ trì, chỉ đạo tại biên bản khám xét dấu vết trên thân thể Trịnh Đức Tài tại trụ sở Công an TP. Quảng Ngãi (cách nhà bà Công khoảng 5km) lúc 16h00 cùng ngày 25/9/2013 (bút lục số 96).

Đáng lưu ý, trong hồ sơ vụ án, các bản tự khai của Trịnh Đức Tài đều không có chữ ký xác nhận của điều tra viên, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 132 Bộ luật tố tụng hình sự thì “…trong trường hợp bị can tự viết lời khai thì Điều tra viên và bị can cùng ký xác nhận lời khai đó”.

Đối với việc giám định ADN, theo kết quả giám định sinh học phân tử số 278-2013/GĐG_QN ngày 06/12/2013 thì việc giám định ADN của Tài là “phết dịch âm đạo” của Mỹ do bác sĩ Phạm Ngọc Phượng (thuộc Phòng Giám định Pháp y – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) chuyển đến nhưng trong hồ sơ vụ án không có tài liệu thể hiện việc lấy “phết dịch âm đạo” của Mỹ từ thời gian nào và do ai thực hiện? Vì kết luận giám định pháp y về phụ sản và xét nghiệm tế bào học được thực hiện từ ngày 25 và ngày 26/9/2013, mãi đến ngày 06/12/2013 mới giám định sinh học phân tử.

Ngoài ra, việc thực hiện gửi mẫu yêu cầu giám định ADN đến Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP.HCM do bác sĩ Phạm Ngọc Phượng thực hiện nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Quảng Ngãi không lập biên bản giao nhận mẫu yêu cầu giám định ADN cho bác sĩ Phượng đem đi giám định là không thực hiện đúng quy định tại Điều 27 và Điều 33 Luật giám định tư pháp số 13/2012/QH13 ngày 20/6/2012.

Đồng thời, vật chứng trong vụ án được thu thập không đúng quy định, không có biên bản thu giữ vật chứng, mà việc thu thập chỉ được ghi nhận trong biên bản khám nghiệm hiện trường (bút lục số 27) là “01 con dao sắt và 01 kéo sắt”. Như vậy, việc thu thập vật chứng đã không thực hiện đúng quy định tại Điều 75 Bộ luật tố tụng hình sự.

Yêu cầu giám định tuổi xương

Liên quan đến nội dung sự việc trong vụ án, Hội đồng Giám đốc thẩm (09 thành viên) cho rằng Phan Lê Duyên Mỹ có các lời khai nhiều điểm mâu thuẫn, không phù hợp với diễn biến của vụ án tại các nhóm bút lục số 23, 24, 25, 62, 63, 66, 67, 69, 70, 71, 123, 124.

clxh-ngay-26-1-quang-ngai-1-w500-h356.jpg

Đơn trình báo, tố cáo khẩn cấp của Trịnh Đức Tài được viết trong Trại giam Kim Sơn (Bình Định).

Trong các lời khai của Trịnh Đức Tài, nội dung lời khai thương tích trên thân thể Tài là “… bị bà Công đánh và rất đông hàng xóm nhà Mỹ chứng kiến”, lời khai này phù hợp với lời khai của ông Phan Trọng Việt (cha ruột Mỹ): “… được tin báo, tôi đi về nhà ngay thì thấy ngoài ngõ có 6-7 người hàng xóm đang đứng tụ tập ở đó để xem. Tôi đi báo Công an quay về thì Tài vẫn đứng ở ngoài ngõ nhà tôi”.

Giám đốc thẩm cho rằng các lời khai của Tài và Mỹ có nhiều điểm mâu thuẫn nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP. Quảng Ngãi không cho đối chất giữa Tài và Mỹ. Không tiến hành thực nghiệm điều tra để xác định rõ hành vi mà Tài thực hiện ngày 25/9/2013. Chưa làm rõ thương tích của Tài là do Tài tự gây ra do bà Công cào cấu hay do giằng co với Mỹ, đồng thời không làm rõ những người làm chứng sự việc. Các vấn đề này CQĐT không thực hiện đúng quy định tại Điều 138 và Điều 153 Bộ luật tố tụng hình sự.

Về độ tuổi của Mỹ, tại bản sao giấy khai sinh (bút lục số 73) có dấu hiệu sửa chữa con số năm sinh nhưng quá trình điều tra cũng chưa làm rõ việc sửa chữa này. Hội đồng giám đốc thẩm yêu cầu phải giám định tuổi xương để xác định chính xác tuổi thật của Mỹ, làm rõ dấu hiệu sửa chữa trong giấy khai sinh của Mỹ và xác định lại hiện trường để làm rõ việc thu giữ vật chứng (dao và kéo). Từ việc làm rõ này, mới có căn cứ kết luận hành vi của Trịnh Đức Tài đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Căn cứ Khoản 3 Điều 285 và Điều 287 Bộ luật tố tụng hình sự, Giám đốc thẩm ra quyết định hủy toàn bộ Bản án hình sự phúc thẩm số 30/2015/HSPT  ngày 14/1/2015 của TAND tỉnh Quảng Ngãi và Bản án hình sự sơ thẩm số 50/2014/HSST ngày 08/8/2014 của TAND TP. Quảng Ngãi đối với Trịnh Đức Tài để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Báo Công lý & Xã hội tiếp tục thông tin về hành trình điều tra lại, hủy tội “Hiếp dâm trẻ em”, cơ quan chức năng khó khăn thực hiện giám định tuổi xương, những chứng cứ bất thường về tuổi thật của Phan Lê Duyên Mỹ và vụ án dần rơi vào bế tắc.

Dương Vương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...