Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP HCM: Khách hàng căng băng rôn “tố” Tổng công ty Thái Sơn chiếm đoạt tài sản

Sáng ngày 18/11, rất đông người dân mua đất nền tại Dự án Thái Sơn 2 (xã Phước Kiển, Nhà Bè) tập trung trước cổng Tổng Công ty Thái Sơn căng băng rôn “tố” Tổng công ty Thái Sơn chiếm đoạt tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Người dân tập trung trước cổng Tổng Công ty Thái Sơn (Đường 3/2, Quận 10), phần lớn mặc đồng phục màu đỏ, trên áo, băng rôn có ghi các dòng chữ “Tổng công ty Thái Sơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng gần 20 năm”, “Tổng Công ty Thái Sơn đã lừa dối người dân”, “Yêu cầu Tổng Công ty Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) bồi thường thiệt hại cho khách hàng”.

Trao đổi với phóng viên, một người dân cho biết, năm 2004, nhiều người dân biết tới Dự án Khu nhà ở và Dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2) tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Dự án được quảng cáo do Tổng Công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư, tọa lạc tại khu đất “vàng” xã Phước Kiển.

Trong các năm 2004 và 2005, nhiều khách hàng đồng ý ký vào “Hợp đồng góp vốn” với Công ty Thái Sơn, nội dung cụ thể là góp vốn để nhận nền xây dựng nhà ở.

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Sau gần 20 năm, người dân vẫn chưa nhận được đất tại dự án Thái Sơn 2

Hợp đồng nêu rõ: “Công ty Thái Sơn có nghĩa vụ cắm mốc và giao nền cho khách hàng không quá 24 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng; nếu có trở ngại khách quan, hai bên thống nhất gia hạn lại thời gian bàn giao đất nhưng tối đa không quá 6 tháng”.

Theo ông Trần Công Thành (chủ nền đất I6): “Vì tin tưởng Công ty Thái Sơn là công ty nhà nước sẽ không bao giờ lừa đảo nên mới dồn tiền mua dự án, mong muốn có được một chỗ ở. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi phải “ăn nhờ, ở đậu” suốt gần 20 năm mà Công ty Thái Sơn vẫn chưa giao nền. Số tiền đó là tất cả tài sản của chúng tôi, có người đợi đến lúc họ chết chưa nhận được nền”.

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Người dân căng băng rôn trước cổng trụ sở Tổng Công ty Thái Sơn 2

Ông Phạm Ngọc Thân bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty Thái Sơn có câu trả lời thỏa đáng nhưng đơn vị này hứa hẹn quá nhiều, hứa từ năm này qua năm nọ, bằng văn bản này đến văn bản kia, nhưng đã 15 năm rồi cuối cùng vẫn không giải quyết cho khách hàng. Thậm chí đến nay dự án chưa thấy đâu mà Công ty Thái Sơn lại kiện khách hàng ra Tòa”.

Ông Nguyễn Duy Hiền (Đại diện người dân mua dự án) cho rằng, khách hàng đến đây chỉ vì một mục đích là yêu cầu Công ty Thái Sơn bồi thường thiệt hại cho khách hàng bởi vì hiện tại Thái Sơn đã không còn là chủ đầu tư của dự án Thái Sơn 2.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, dự án Thái Sơn 2 vẫn chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng, cỏ mọc um tùm.

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Hợp đồng góp vốn giữa người dân với Tổng công ty Thái Sơn

Liên quan tới dự án Thái Sơn 2, ngày 08/11/2013, UBND TP.HCM có Kết luận Thanh tra số 721/KL-TTTP-P7 (CV 721) nêu rõ: “Ngày 21/4/2005, Công ty Thái Sơn có công văn số 296/CVTS gửi UBND huyện Nhà Bè xin chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng khu dân cư cho cán bộ, sĩ quan tại xã Phước Kiển với diện tích đất dự kiến là 303.730 m2 tại các thửa thuộc tờ bản đồ số 19, 26,27, 36 và rạch xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thời điểm năm 2005, Công ty Thái Sơn mới bắt đầu xin UBND huyện Nhà Bè chấp thuận dự án.

Ngày 12/9/2005, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM có công văn số 2098/QHKT-ĐB2 về việc thỏa thuận sơ bộ phương án quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Đồng thời, yêu cầu Công ty Thái Sơn tiến hành các thủ tục giao, thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra 2013, Công ty Thái Sơn vẫn chưa nộp hồ sơ xin sử dụng đất đối với dự án này. Thậm chí, UBND TP.HCM còn chưa chấp thuận địa điểm đầu tư dự án với Công ty Thái Sơn.

Cũng theo Công văn số 721, việc dự án Thái Sơn 2 bị đình trệ đến thời điểm bây giờ là quá chậm và trái quy định của pháp luật. Công văn 721 cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án Thái Sơn 2, kịp thời báo cáo lên UBND TP.HCM. Công văn 721 của UBND TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm, chậm trễ của chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2.

 

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Hợp đồng Thái Sơn chuyển nhượng 10.4ha thuộc dự án Thái Sơn 2 cũ cho Bằng Ddại Lộc Group

Ngày 25/6/2018, UBND huyện Nhà Bè ra Thông báo 215/TB-VP, kết luận về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Thái Sơn liên quan đến tình hình thực hiện dự án Thái Sơn 2. Theo đó, Công ty Thái Sơn không còn đủ cơ sở pháp lý để làm chủ đầu tư dự án.

Đến ngày 04/7/2018, trong cuộc đối thoại với khách hàng mua dự án Thái Sơn 2, UBND huyện Nhà Bè khẳng định, hiện tại, không có dự án Thái Sơn 2 nào do Công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư.

Như vậy, gần 20 năm qua, hàng trăm khách hàng bỏ tiền đặt cọc, thậm chí thanh toán đến 80% giá trị nền đất tại dự án Thái Sơn 2 cho Công ty Thái Sơn chỉ để mua một dự án không hoàn chỉnh về pháp lý, hạ tầng.

Được biết, hiện tại Công ty Thái Sơn đã hoàn tất việc chuyển nhượng 10,4 ha thuộc Dự án Thái Sơn 2 cũ cho Công ty TNHH Bằng Đại Lộc Group với giá gần 600 tỷ đồng.

Lê Nam

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...