Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Công ty TNHH Quốc tế LV cố tình vi phạm pháp luật để triển khai dự án

Công ty TNHH MTV Quốc tế LV (Công ty LV) vẫn cố tình vi phạm mặc dù nhiều lần bị chính quyền địa phương lập biên bản do cố ý tiến hành san lấp mặt bằng, tổ chức thi công công trình dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc khi chưa được cấp phép.

Công ty TNHH MTV Quốc tế LV đã ngang nhiên san lấp, xây dựng công trình khi chưa được cấp phép

Vừa qua, Công lý & Xã hội nhận được phản ánh người dân trú tại xã Kim Anh, huyện Kim Thành (Hải Dương) về việc Công ty LV đang rầm rộ tổ chức thi công công trình dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc tại xã Kim Anh khi chưa có giấy phép xây dựng.

Hoạt động san lấp mặt bằng, tổ chức thi công công trình diễn ra rầm rộ nhiều tháng nay gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng tới đời sống người dân nơi đây.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, từ tháng 10/2021, Công ty LV đã triển khai san lấp mặt bằng 38.617m2 đất khi chưa được cấp phép. Toàn bộ diện tích đất này thuộc thửa đất số 1257, tờ bản đồ số 8, tỷ lệ 1/2000 của xã Kim Anh đã được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty LV thực hiện dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc.

Đáng chú ý, trong khi đang làm thủ tục xin thuê phần đất công do Quốc phòng bàn giao cho UBND huyện Kim Thành quản lý 900m2, dù chưa được cơ quan thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng Công ty LV đã tiến hành san lấp mặt bằng.

Do vi phạm điểm b, khoản 7, điều 16, Nghị định 16 năm 2012 của Chính phủ về quy định xử phạt trong lĩnh vực xây dựng; vi phạm tại điểm b, khoản 1, điều 14, Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Mặc dù bị UBND huyện tuýt còi, doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm

Ngày 11/01/2022 ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành đã ban hành thông báo số 35/TB-UBND, về việc đình chỉ thi công và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty LV.

Mặc dù lãnh đạo UBND huyện Kim Thành đã thông báo đình chỉ thi công, chỉ rõ vi phạm để xử phạt đối với của Công ty LV từ tháng 01/2022. Tuy nhiên, công ty này không dừng lại vi phạm để khắc phục mà hiện giờ đã xây dựng được nhiều hạng mục công trình như: Tường bao cao 2,5m, chiều dài 134m, xây dựng tường cao 1,3m trên chiều dài 21m, đã đổ hố móng bê tông trên chiều dài 180m, dựng cột thép chuẩn bị đổ bê tông 60 hố và cột, đã ép cọc bê tông hố móng 33m.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc của Công ty LV được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2739/QĐ-UBND ngày 28/10/2015; được điều chỉnh lần thứ nhất tại Quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 24/8/2017.

Theo Quyết định số 2615/QĐ-UBND, dự án có tổng vốn đầu tư 158,5 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 31,8 tỷ đồng, còn lại là vốn vay để thực hiện dự án. Diện tích mặt đất sử dụng là 39.552m2; hình thức sử dụng đất là thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm cho toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án.

Cả phần đất quốc phòng chưa được bàn giao cũng đã bị san lấp xong xuôi

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Thành cho biết, vừa qua Công ty LV thay đổi người đại diện là người nước ngoài và đang thực hiện thủ tục thay đổi chủ trương đầu tư, hiện chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp lại quyết định chủ trương đầu tư dự án. Vào khoảng tháng 10/2021, mặc dù chưa có Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy phép Xây dựng nhưng công ty vẫn thuê đơn vị thi công là Công ty Mạnh Toàn tiến hành thi công san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao.

Liên quan đến những vi phạm của Công ty LV tại xã Kim Anh, huyện Kim Thành. Ngày 14/1/2022, UBND xã Kim Anh và Hạt Giao thông huyện Kim Thành liên tiếp lập biên bản làm việc với Công ty LV, trong đó có đề nghị dừng ngay hành vi vi phạm và khôi phục hiện trạng ban đầu liên quan đến việc san lấp, đấu nối tỉnh lộ 388 vào khu đất xin thuê khi chưa được sự đồng ý của UBND huyện.

Tuy nhiên, đến ngày 13/4, UBND xã Kim Anh tiếp tục kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất của Công ty LV. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã trình được quyết định chấp thuận đấu nối số 592 và giấy phép thi công số 93 xây dựng nút nối giao thông đường TL388. Song công ty vẫn chưa có giấy phép xây dựng, UBND xã Kim Anh tiếp tục yêu cầu công ty dừng tổ chức thi công.

Ngày 14/4, UBND xã Kim Anh có báo cáo về vi phạm xây dựng của Công ty LV nêu rõ: “Công ty chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tiến hành tổ chức san lấp, đổ bê tông xi măng hố móng tường rào. Trong khi đang làm thủ tục xin thuê phần đất công do Quốc phòng bàn giao cho UBND huyện quản lý với diện tích 900m, chưa được cơ quan thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng đã tiến hành san lấp mặt bằng”. Từ đó, UBND xã Kim Anh tiếp tục yêu cầu công ty dừng thi công xây dựng công trình.

Ngày 25/4, UBND xã Kim Anh tiếp tục lập biên bản vi phạm. Một lần nữa UBND xã lại yêu cầu công ty dừng việc thi công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngày 26/4, UBND xã Kim Anh tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính Công ty LV đối với các hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo yêu cầu phải có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hiển, Chủ tịch UBND xã Kim Anh cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã tiến hành ra kiểm tra và phát hiện Công ty LV vi phạm khi chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công; Công ty này tự ý san lấp vào phần diện tích đất quốc phòng do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương giao cho UBND huyện Kim Thành quản lý. Hiện nay, UBND huyện Kim Thành chưa có văn bản thủ tục để bàn giao phần đất cho công ty”.

“Căn cứ những sai phạm của Công ty LV, địa phương đã yêu cầu phía công ty phải dừng thi công đối với dự án này. Tuy nhiên, hiện tại họ đã tiến hành san lấp xong và cũng đã xây dựng được hệ thống tường bao quanh dự án. Trước sự việc trên địa phương cũng đã có văn bản báo cáo lên UBND huyện”, ông Hiển nói.

Một doanh nghiệp đang có dấu hiệu cố tình vi phạm pháp luật trong công tác đầu tư, xây dựng dự án khi nhiều lần bị chính quyền địa phương phát hiện lập biên bản, yêu cầu khắc phục vi phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm theo quy định.

Đình Quế

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...