Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cần Thơ: Giả chữ ký lập hợp đồng chiếm đoạt di sản

Năm 2013, Ông Huấn chết để lại di sản là căn nhà, đất tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chưa được chia theo pháp luật. Tuy nhiên, năm 2014, vợ ông Huấn, cùng một người con đã giả chữ ký, lập hợp đồng đi công chứng tặng cho tài sản này.

AK1 4.6.jpg

Giấy chứng tử ông Nguyễn Thanh Huấn chết năm 2013

Theo hồ sơ, ông Nguyễn Thanh Huấn (sinh năm: 1942, ngụ phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) có quan hệ hôn nhân với bà Nguyễn Thị Thu Vân (sinh năm: 1946). Vợ chồng ông Huấn, bà Vân có tạo lập được căn nhà, đất diện tích 70m2 thuộc thửa 225, tờ bản đồ số 64, số 2B, đường Nguyễn Trãi, quận Binh Kiều, TP Cần Thơ được UBND Quận Ninh Kiều cấp GCNQSDĐ số H00192.QSDĐ ngày 28/4/2005 cho ông Huấn và bà Vân cùng đứng tên.

Tài sản nhà, đất thuộc GCNQSDĐ số H00192.QSDĐ nêu trên được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Ngày 18/8/2013, ông Nguyễn Thanh Huấn qua đời theo giấy chứng tử số 138/2013 do UBND phường Cái Khế cấp ngày 02/7/2014. Ông Huấn qua đời không để lại di chúc. Theo quy định, phần di sản của ông Huấn được chia theo pháp luật.

Theo đó, hàng thừa kế thứ nhất của ông Huấn gồm: bà Nguyễn Thị Thu Vân và các con là ông Nguyễn Chí Dũng (đã chết), có người thừa kế thế vị là Nguyễn Từ Bách Mỹ (định cư ở Mỹ); bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ (sinh năm: 1975, ngụ TP Cần Thơ); bà Nguyễn Thị Xuân Phương (TP Cần Thơ); ông Nguyễn Chí Thành (sinh năm: 1980, ngụ An Giang).

Trong khi chưa chia di sản nhà đất trên, ngày 29/4/2014, bà Nguyễn Thị Thu Vân cùng con gái là bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ đã đến Văn phòng công chứng Cửu Long (TP Cần Thơ) lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Nội dung: Ông Nguyễn Thanh Huấn và bà Nguyễn Thị Thu Vân đồng ý tặng cho bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ toàn bộ căn nhà, đất thuộc GCNQSDĐ số H00192.QSDĐ nêu trên.

Điều đáng nói, tại hợp đồng tặng cho tài sản ngày 29/4/2014 xuất hiện một người đứng tên và ký chữ ký của ông Nguyễn Thanh Huấn dù đã chết năm 2013. Theo ghi nhận, nét chữ ký tắt và ký thường mang tên ông Huấn có đường nét nguệch ngoạc, cẩu thả. Phần lời chứng của công chứng viên có nêu: “Tại thời điểm công chứng, các bên đã giao kết hợp đồng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật”.

Trên cơ sở hợp đồng tặng cho trên, ngày 14/5/2014, UBND Quận Ninh Kiều cấp GCNQSDĐ số CH034963, do bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ đứng tên.

AK2 4.6.jpg

Hợp đồng tặng cho tài sản có chữ ký giả chữ ông Huấn

Hiện nay, ông Nguyễn Chí Thành đang khởi kiện chia di sản thừa kế của ông Nguyễn Thanh Huấn để lại gồm 1 tài sản là QSDDĐ số 000005 do UBND huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ) cấp ngày 24/01/1996 cho ông Nguyễn Thanh Huấn và căn nhà, đất thuộc GCNQSDĐ số H00192.QSDĐ nêu trên. Ngày 1/4/2021, TAND tỉnh Hậu Giang đã thụ lý vụ án số 15/2021/TLST-DS về việc tranh chấp thừa kế.

Ông Huấn chết năm 2013, Hợp đồng tặng cho tài sản được lập năm 2014 cho bà Huệ, có cả chữ ký ông Huấn là gian dối, giả mạo. Do đó, hợp đồng tặng cho tài sản ngày 14/5/2014 nêu trên vi phạm các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự tại khoản 1, Điều 117, Bộ luật dân sự 2015 do đó bị vô hiệu.

Theo quy định, hành vi giả mạo chữ ký của người khác để chiếm đoạt tài sản, tước quyền thừa kế của người khác hoặc giả mạo để thực hiện hợp đồng tặng cho, mua bán có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong giao dịch trên, có sự xác nhận của công chứng viên và Văn phòng công chứng Cửu Long. Câu hỏi đặt ra là liệu phòng công chứng, công chứng viên có tiếp tay cho bà Huệ, bà Vân để thực hiện hành vi sai phạm trên?

Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...