Đồng vợ, đồng chồng tát cạn 19 năm tù vì tội lừa đảo
Thứ Bảy, 02/05/2020 07:36

Trong những ngày toàn dân đang chung tay cùng chính phủ chống dịch Covid – 19 thì tại Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, trong khung cảnh vắng lặng đìu hiu, hai vợ chồng Lâm Thị Tuyết Hồng (40 tuổi) và Nguyễn Kim Y (38 tuổi) cùng dắt díu nhau ra Tòa vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cưới nhau nhiều năm và đã có con nhưng Hồng và Y vẫn không có lấy một cái nghề ổn định để nuôi sống gia đình. Ở cái tuổi tứ tuần, nhiều người đã có nhà cửa cơ ngơi, gia đình, con cái đuề huề. Đằng này… Nếu đổ cho cái nghèo, ít chữ thì cũng không hẳn thế, vì trong xã hội không thiếu gì những cặp vợ chồng trẻ cưới nhau xong ra riêng với hai bàn tay trắng, không hề có của hồi môn cha mẹ cho nhưng vẫn cùng nhau chí thú làm ăn tạo lập, phát triển kinh tế và nuôi con.

Không thể đổ cho cái nghèo, ít chữ… thì chỉ còn có nước do siêng ăn, biếng làm mà ra. Hai vợ chồng họ tuy siêng ăn biếng làm nhưng không phải không chịu khó suy nghĩ. Có điều cái suy nghĩ của họ là làm sao để kiếm tiền mà không phải lao động vất vả. Muốn vậy chỉ còn có cách đi lừa người khác để chiếm đoạt.

Nghe vợ “tâm sự”, Y chẳng những không can ngăn, la rầy mà còn háo hức đồng tình. Sau nhiều ngày đầu tư suy nghĩ lên kế hoạch kỹ lưỡng từng đường đi nước bước, cuối cùng cái bẫy họ giăng ra cũng dính được con mồi.

Cuối tháng 1/2019, Hồng sử dụng Facebook cá nhân tên Lâm Hồng truy cập tìm kiếm trên mạng, thấy trang cá nhân của Trang Aiko, là nữ tiếp viên hàng không, có nhiều hình ảnh đẹp, bị cáo tải ảnh về lưu vào điện thoại. Sau đó, Hồng mua một SIM điện thoại khác, tạo tài khoản Zalo lấy tên Phương Thảo... bắt đầu kế hoạch săn mồi.

Tháng 6/2019, ông Lê Minh (ngụ thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) sử dụng tài khoản Zalo tên Lee Nguyễn kết bạn qua Zalo với Phương Thảo (Hồng). Hồng giới thiệu với ông Minh mình tên là Lê Phương Thảo, 26 tuổi, chưa kết hôn là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, sinh sống tại TP.HCM, có bà con tại thành phố Cần Thơ.

Tin qua tin lại, Hồng đã có chủ ý nên dùng lời lẽ ngọt ngào nhằm mồi chài ông Minh. Không bao lâu sau, đúng như kế hoạch của Hồng, ông Minh nảy sinh tình cảm với Phương Thảo (Hồng). Ông thổ lộ rằng đây là tình cảm thật sự và có ý định sẽ tiến tới hôn nhân. Thấy cá đã cắn câu, Hồng giả vờ như cũng có tình cảm với ông Minh, Hồng bắt đầu moi tiền nạn nhân bằng cách từng lúc hỏi mượn với nhiều lý do khác nhau. Tin tưởng “người yêu” đang gặp khó khăn, ông Minh đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của Hồng.  

Để tiếp tục “tấn công” con mồi, Hồng sử dụng một số điện thoại khác tạo tài khoản Zalo lấy tên Lê Như và giới thiệu với với ông Minh đây là mẹ mình. Sau đó, trên danh nghĩa là mẹ Hồng, tài khoản Lê Như nhắn tin mượn tiền và đề nghị ông Minh nhiều lần cung cấp thực phẩm đắt tiền.

lua-dao-chiem-doat-tai-san-w586-h419.jpg

Bị cáo Hồng vợ của bị cáo Y

Cả tin, ông Minh nhiều lần gửi thực phẩm và tiền cho Hồng. Tiền ông Minh gửi vào tài khoản tên Nguyễn Thị Kim Liên do Hồng cung cấp, nói đó là dì út của Hồng. Còn thực phẩm thì gửi qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa của một hãng xe tại Cần Thơ.

Nguyễn Kim Y - chồng Hồng - đóng vai trò là chồng Liên, được Hồng giới thiệu là dượng Út, có nhiệm vụ đi nhận tiền và đồ của ông Minh gửi về. Nhưng “trời bất dung gian”, họ không thoát được lưới trời.

Sau nhiều lần tặng quà và cho mượn tiền, ông Minh nôn nóng đòi gặp mặt nhưng lần nào Hồng cũng tìm cớ thoái thác hoặc hẹn lần hẹn lữa. Kiên trì mãi vẫn không được diện kiến “người trong mộng” nên ông để dạ nghi ngờ. Quan sát thấy tình hình có vẻ không bình thường. Sau khi xâu chuỗi các sự kiện, ông Minh quả quyết mình đã bị lừa.

Ngày 12/10/2019, ông đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ tố giác. Công an vào cuộc. Hai ngày sau, Lâm Thị Tuyết Hồng và Nguyễn Kim Y bị bắt khẩn cấp cùng tang vật là 13 triệu đồng và thực phẩm khi đang nhận hàng và tiền của ông Minh gửi qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa của một hãng xe tại Cần Thơ.

Ngày 26/3, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo là Lâm Thị Tuyết Hồng 40 tuổi cùng chồng Nguyễn Kim Y (38 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) 

Theo cáo trạng, từ ngày 26/7 - 12/10/2019, ông Minh đã nhiều lần gửi quà và tiền cho “Phương Thảo” mượn với tổng số tiền trên 525 triệu đồng. Sau khi lừa được tiền của nạn nhân, hai vợ chồng bị cáo mua xe mô tô, dây chuyền vàng, còn lại tiêu xài cá nhân.

lua-dao-chiem-doat-tai-san-w586-h419.jpg

Hai vợ chồng Y và Hà tại phiên tòa

Tại Tòa, bị cáo Hồng khóc lóc xin Tòa giảm nhẹ hình phạt để về nuôi con nhỏ và cha mẹ già. Bị cáo Y thì khai biết Hồng có ý định lừa đảo cũng ngăn cản. Tuy nhiên, Hồng không nghe lời và sau này thấy tiền bị cáo cũng ham nên làm theo.

Tội nhứt là cha của bị cáo Hồng, ông buồn bã hứa trước Tòa sẽ trích lương hưu mỗi tháng để trả dần cho bị hại… Quả thật, cây ngọt sinh trái đắng.

Quá trình xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, Hồng trình bày do hoàn cảnh gia đình đang lúc khó khăn nên hành động thiếu suy nghĩ. Còn Y nói vì mong giúp vợ thoát cảnh nợ nần nên tiếp tay với Hồng.

Tuy nhiên, những lời biện minh này không được Hội đồng xét xử chấp nhận. Chủ tọa phiên tòa nhận định, quá trình gây án, các bị cáo đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về “kịch bản”. Hồng chủ mưu còn Y giúp sức lừa bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản. Vì bản thân hai bị cáo không nghề nghiệp ổn định nên thực hiện hành vi lừa đảo với mục đích trục lợi, kiếm tiền. Tuy nhiên, nhờ vào sự thành khẩn khai báo, hai bị cáo sẽ được xem xét cho hưởng tình tiết giảm nhẹ. 

Sau nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lâm Thị Tuyết Hồng 12 năm tù, Nguyễn Kim Y 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nghèo là hoàn cảnh mà rất nhiều người mắc phải. Nhưng không thể đổ cho cái nghèo để rồi đi lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản của người khác để tiêu xài.

Việc làm của hai bị cáo là đã có toan tính, sắp đặt trước nên không thể nói do hoàn cảnh đẩy đưa. Chỉ có thể nói xuất phát từ nhận thức thấp hèn, thích ngồi mát ăn bát vàng, chây lười lao động. Bản án mà hai bị cáo nhận được bởi hành vi của mình là hoàn toàn xứng đáng.

Vân Nhi
Tag: tội lừa đảo , dịch Covid – 19 , Lừa đảo chiếm đoạt tài sản