“Làm ơn cho tôi được chết!”
Thứ Năm, 16/07/2020 14:28

Khi vụ án xảy ra, người ta gán cho nó cái tên “vì tiền mà huynh đệ tương tàn” thật đau lòng cho ông. Ít ai hiểu thấu cho ông đó chỉ là giọt nước tràn ly. Cái ly uất ức đến tận cùng khiến ông suy nghĩ và hành động điên rồ.

kiem2-tr3-w660-h470-w580-h413.jpg

Năm 2015, ông Hồng về hưu, mấy mươi năm cống hiến cho xã hội, ông tích cóp được hơn ba tỷ đồng. Đó là số tiền từ việc bán cổ phần tại nhà máy xi măng La Hiên, tiền thưởng tết ông tằn tiện, không dám ăn tiêu phung phí. Cả đời ông chắc chiu chỉ mong ước tuổi già không phải làm gánh nặng cho con cái.

Ông từng là anh lính Cụ Hồ, vào sinh ra tử, cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Ra quân, ông ra sức học tập trang bị cho mình cái bằng cử nhân kinh tế để tiếp tục góp phần xây dựng kinh tế thời bình. Ông từng giữ chức Phó Giám đốc Công ty Xi măng La Hiên, đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cho đến khi về hưu năm 2015. Cả cuộc đời ông hết thời gian quân ngũ lại ra làm một anh cán bộ mẫn cán, có biết thương trường mần ăn ra sao đâu. Thôi thì có lưng vốn, thấy vợ chồng Thanh, cô cháu gái kêu ông bằng cậu ruột đang cần tiền để mở nhà hàng, quán bar, ông bàn với vợ cho cháu vay theo lãi suất ngân hàng. Số tiền này tính đến năm 2017 lên tới 3 tỷ đồng.

Thời gian đầu vợ chồng cô cháu gái có trả tiền lãi đều đặn. Sau thấy cháu mình làm ăn không có hiệu quả, năm 2018, ông Hồng không lấy lãi nữa. Ông đề nghị cháu trả cho mình tiền gốc 10 triệu đồng/tháng, nhưng cũng không đòi được. Đã nhiều lần, Hồng đến nhà em gái quỳ lạy để xin lại tiền. Lần nào cũng không có kết quả. Chẳng những vậy, nhiều lúc ông gọi điện, anh Vinh chồng Thanh còn không thèm bắt máy hoặc có những lời lẽ to tiếng khó nghe với ông.

Bây giờ thì ông Hồng mới biết mình tính sai một nước. Trong khi nợ không đòi được, bản thân ông lại đau ốm, bệnh tật triền miên, nào tiểu đường, nào bệnh gout, suy thận cấp 4... Món lương hưu mấy triệu bạc của ông không đủ xây xài khiến vợ ông phải xin vào làm theo ca cho nhà hàng, rất tội cho cô ấy. Trong khi ông thì xe máy cũng không có mà đi đến dầu gội đầu cũng không dám mua, chỉ gội bằng xà bông cục, có khi trong ví không có nổi 200 nghìn… thì vợ chồng cô cháu gái sống vương giả, sung túc, đi xe ô tô, ở nhà tầng, ăn hàng quán sang trọng.

Đâu phải chỉ nợ tiền không muốn trả, vợ chồng Vinh còn nhiều phen làm trồng làm tréo để hòng lừa ông. Mấy năm trước, thấy con Toyota Vios của ông Hồng thường xuyên trùm mền còn mới tinh, nó xui ông bán đi, đưa hết số tiền bán xe khoảng 500 triệu đồng cho vợ chồng nó vay. Số tiền này khi cho vay, o6nmg Hồng có nói rõ khi nào cần sẽ báo trước 5-10 ngày. Nhưng khi đòi thì chúng nó bảo không có và sẽ trả lại bằng chiếc xe hiệu Kia Morning.Thôi thì cậu cháu, có phải người dưng đâu, nó tính thế cũng được. Thế là ông lóp ngóp mang xe về. Nào ngờ, chiếc xe đó vợ chồng Vinh mới trả hơn 100 triệu đồng tiền gốc còn thì chưa đóng trả góp cả nửa năm nay. Ông sợ chiếc xe đến thời kì ngân hàng thu hồi nên trả lại cho vợ chồng cô cháu gái. 

Cũng thời điểm đó, ông Hồng còn cho bà Hảo  - là em ruột của ông, mẹ của chị Thảo và là mẹ vợ anh Vinh - mượn gần 1 tỷ bạc để mua nhà. Sau đó, bà Hảo lại gạ ông Hồng lấy mảnh đất ở TP.Thái Nguyên để cấn nợ. Một lần nữa, mảnh đất này lại vào tay vợ chồng Vinh. Không lâu sau, vợ chồng Vinh lại bán mảnh đất này cho người mới. Đến khi ông Hồng đòi lại mảnh đất mới vỡ lẽ, đất đã là của người khác rồi.

sohanews-sohacdn-trang-3-w560-h315-w560-h315.jpg

Đến cơ sự này thì không còn nghi ngờ gì nữa, ông đã bị cả gia đình nó lừa một cách trắng trợn sạch sành sanh số tiền dành dụm cả cuộc đời của mình. Đã nhiều lần ông cầu khẩn van xin mà chúng nó vẫn không động lòng. Cơn tức lên thấu não. Không còn gì để mất, ông quyết định sống mái một lần. Ông nhắm vào anh Vinh để trả thù. Sau đó ông sẽ tự sát luôn. Nhưng nghĩ lại, nếu ông chết đi trong lúc này gia đình sẽ rất khó khăn, mất đi khoản tiền lương hưu mỗi tháng 8 triệu đồng. Vợ đi làm thuê chỉ có 4 triệu một tháng làm sao lo cho hai con còn đang học dở dang…. bị cháu lừa mất hết.

Thế là ông chùn bước. Ông lại tiếp tục van xin nài nĩ nhưng không thu lượm được kết quả gì. Mấy tuần liền, không đêm nào ông chợp mắt, trong đầu chỉ nghĩ toàn đến cảnh giết chóc, uất hận. Càng suy nghĩ ông càng thấy nhục nhã, thấy cuộc sống rớt xuống vực thẳm, không còn lối thoát... Ngày 14/9/2019, ông Hồng mang theo 1 con dao bầu nhọn có cán gỗ, 1 con dao bấm, một khẩu súng bên trong có 3 viên đạn, 1 chai nhựa dung tích 1,5 lít đựng xăng đi xe đạp sang nhà em gái ở phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên để tìm gặp anh Vinh đòi nợ lần cuối. Anh Vinh mới chính là đối tượng mà ông Hồng nhắm vào chứ không phải vợ chồng em gái mình. Nhưng oan nghiệt thay, trong lúc giằng co, không may họ tử vong dưới lưỡi dao giận dữ của anh ông.

Ngày 08/7/2020, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Bùi Xuân Hồng sát hại vợ chồng em gái ruột. Tại Tòa, với dáng vẻ khắc khổ, bị cáo Hồng luôn cúi mặt xuống đất, mệt mỏi, rã rượi, ánh mắt đượm buồn, lảng tránh những cái nhìn từ phía gia đình nạn nhân. Được nói lời sau cùng, bị cáo ân hận, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xin được nhận mức án cao nhất để tạ lỗi với người đã khuất. Bị cáo cũng mong muốn dùng số tiền được trả nợ nhờ gia đình xây mồ mả thật đẹp cho hai em. Mong được Hội đồng xét xử xem xét, tuyên bị cáo không cố ý giết người, để đời sau con cháu đỡ tủi thân khi ra ngoài xã hội. “Giờ tôi chỉ có nguyện vọng được chết sớm, tôi xin cám ơn Hội đồng xét xử, cám ơn Viện Kiểm sát, luật sư và những người thân đã mất nhiều thời gian với tôi”, bị cáo Hồng nói.

Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ, lời khai của người bị hại, người làm chứng, Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại Tổ 2, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên) mức án chung thân về tội "Giết người". Nạn nhân là em gái ruột bị cáo Bùi Thị Hảo (SN 1959, trú Tổ 14, phường Chùa Hang, Thái Nguyên) và em rể  Nguyễn Văn Thà (SN 1954) tử vong cùng Nguyễn Văn Vinh (SN 1981, con rể bà Hảo) bị thương nặng.

Thông thường những vụ án kiểu “nồi da xáo thịt” thường để lại nỗi ám ảnh cho nhiều người tham dự. Trong vụ án này, nếu bị cáo Hồng lựa chọn hình thức đòi nợ hợp pháp, như khởi kiện ra Tòa để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc tố cáo người vay nợ đến cơ quan công an nếu cho rằng người vay tiền đã có hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chứ không suy nghĩ tiêu cực, tự ý thực hiện hành vi xâm hại đến tính mạng của cả gia đình em gái thì đâu xảy ra hậu quả người chết, kẻ đi tù.

*Tên nhân vật liên quan đã được thay đổi

Vân Nhi