Anh em ruột và kết buồn từ 2,4kg ma túy
Thứ Năm, 13/05/2021 06:55

Cả đêm vợ chồng ông Và Bá Vừng không thể chợp mắt, ngày xét xử hai đứa con trai, với ông bà chính là thêm một vòng quay mới đầy đau khổ…

anh-tr4-w500-h374.png

Trong khoảnh khắc nhận tin hai đứa con trai cùng lúc bị bắt vì liên quan đến ma túy, ông Vừng miêu tả dường như các giác quan của ông ngừng hoạt động, thấy bản thân như ở trong môi trường chân không, không có trọng lượng cũng không có cảm giác tồn tại.

Vợ chồng ôngVà Bá Vừng có đến 9 người con. Mặc dù nhà nghèo, đông con nhưng vợ chồng ông vẫn cố gắng làm lụng nuôi các con ăn học để biết cái chữ. Cả Và Bá Lồng (SN 1992) và Và Bá Xâu (SN 1996, cùng trú xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An) đều học hết chương trình phổ thông rồi sau đó nghỉ phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Tưởng rằng, sau khi con cái đã lớn, yên bề gia thất ông bà sẽ được thảnh thơi nhưng không ngờ tai ương lại ập đến. Năm 2018, vợ con của Xâu không may gặp tai nạn giao thông, tử vong. Đó thực sự là một nỗi đau lớn của Xâu và gia đình.

Xâu đã mất hơn 2 năm để lấy lại “thăng bằng” sau biến cố lớn đó. Cũng là ngần ấy năm vợ chồng ông Vừng mới yên lòng đặt xuống gánh nặng trên vai, hy vọng con trai có cuộc sống ổn định hơn. Vậy mà, tin ông bà nhận được lại chính là hai đứa con trai của mình bị bắt vì buôn một khối lượng lớn hồng phiến. 

Đó là ngày 11/10/2020, Và Bá Lồng và Và Bá Xâu xuống TP Vinh (Nghệ An) gặp người đàn ông tên Tùng để bàn bạc việc mua bán ma túy (hồng phiến). Tùng đặt mua 10 tấm hồng phiến (mỗi tấm chứa 30 gói) với giá 700 triệu đồng. Hôm sau, Xâu và Lồng bắt xe khách đi lên khu vực giáp biên giới Lào tìm mua nhưng không được. Thấy anh trai không mua được “hàng” nên Xâu tìm mối khác, đặt mua 4 tấm hồng phiến với giá 92 triệu đồng.

Theo lịch hẹn, ngày 17/10, Xâu đến khu vực biên giới Việt Nam- Lào thuộc huyện Tương Dương mua 2,4kg hồng phiến của một người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ. Sau khi mua được hàng, Xâu bắt xe khách xuống TP Vinh và báo cho anh trai đi xuống gặp nhau bàn bạc việc mua bán ma túy. Sáng 18/10, hai anh em Xâu mang ba lô chứa ma túy đến phòng trọ của bạn ở xã Hưng Lộc, TP Vinh chờ khách nhận hàng.

Chiều cùng ngày, Xâu đến khu vực Bệnh viện Ba Lan cũ để giao cho khách thì bất ngờ bị lực lượng công an bắt quả tang cùng tang vật. Mặc dù Xâu ra tay chống trả quyết liệt, rút con dao nhọn thủ sẵn trong người ra đâm loạn xạ hòng thoát thân nhưng cuối cùng còng sắt lạnh lẽo của công an cũng tra vào tay Xâu. Nghe tin em trai bị bắt, Và Bá Lồng biết không thoát tội nên đến công an đầu thú.

Vậy là Và Bá Lồng và Và Bá Xâu bị đưa ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngày đến tòa dự phiên xét xử hai đứa con trai, ông Và Bá Vừng mặc dù muốn ra vẻ trấn định nhưng khi lời nói ra khỏi miệng lại không ngăn được run rẩy. Quả thực ông rất khó để bình tĩnh, cũng rất khó để coi như không có chuyện gì xảy ra. Ngần ấy năm vợ chồng ông sống khổ sở cũng chỉ với mong muốn các con khôn lớn nên người. Vậy mà đến cùng, chúng lại cùng nhau tìm đến ma túy, tìm đường đến cảnh tù tội.

Trong suốt quá trình phiên tòa diễn ra, vợ chồng ông Vừng chăm chú theo dõi, không bỏ qua một tình tiết nào, thỉnh thoảng tiếng thở dài lại hắt ra. Nghe Và Bá Xâu thừa nhận hành vi mua bán ma túy để kiếm lời, nếu phi vụ này thành công, hai anh em sẽ bỏ túi hơn 300 triệu đồng, ông Vừng không khỏi ngạc nhiên. Vậy là con của ông bà vì tiền mà bất chấp làm việc pháp luật nghiêm cấm.

Vị đại diện VKSND nêu quan điểm, hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, khối lượng mà hai bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn nên đề nghị bị cáo Và Bá Xâu án tử, bị cáo Và Bá Lồng án chung thân. Nghe lời luận tội, ông Và Bá Vừng ngay lập tức đứng phắt dậy như một chiếc lò xo trước giờ bị nén chặt. Hai đứa con trai của ông, một đứa sẽ chết, một đứa ngồi tù không định ngày về, thật là như thế. Tai ông một lần, lại thêm một lần ù đặc, ông cố an ủi lòng mình để tự cho rằng mình nghe không rõ.

Ông loay hoay, cuống quýt cuối cùng đưa đôi tay run rẩy chắp vào nhau tha thiết cầu xin “Là cha mẹ, ai cũng muốn con cái nên người. Việc hai đứa con cùng buôn ma túy, chúng tôi thấy lỗi một phần về mình. Xin tòa cho con của tôi có cơ hội sống”.

Trước lời của cha, cả Xâu và Lồng đều nghẹn đắng. Không cho cha mẹ có được những tháng ngày bình yên, chính là tội bất hiếu. Làm cho cha mẹ đau đớn đến hết cuộc đời bởi có những đứa con tù tội, là tội khó dung. Đứng trước tòa, Và Bá Xâu có thái độ vô cùng ăn năn hối lỗi, xin một cơ hội được sống. Còn Và Bá Lồng cũng mong muốn được giảm nhẹ tội để sớm được trở về với gia đình, cùng vợ nuôi con khôn lớn.

HĐXX TAND tỉnh Nghệ An nhận định, trong vụ án này khối lượng ma túy mà hai bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn, cần phải có mức án xử lý nghiêm minh. Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án nhận thấy Và Bá Xâu đóng vai trò chủ mưu, là người trực tiếp đi mua ma túy và bán cho khách, HĐXX tuyên án Và Bá Xâu án tử hình. Với vai trò đồng phạm, bị cáo Và Bá Lồng bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Nghe xong mức án của hai người con, vợ chồng ông Và Bá Vừng suy sụp hẳn. Càng muốn làm điều gì đó vì con lại càng trở nên bất lực, đến nước mắt muốn dừng lại cũng cứ càng tuôn ra.

Trang Trần
Tag: Ma túy , Tử hình , TAND tỉnh Nghệ An