Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Vụ án hôn nhân và gia đình được xét xử trực tuyến đầu tiên tại Quảng Ngãi

Ngày 12/5, TAND huyện Ba Tơ đưa ra xét xử trực tuyến vụ án hôn nhân và gia đình tại 2 điểm cầu. Đây là phiên tòa xét xử vụ án hôn nhân và gia đình trực tuyến đầu tiên được thực hiện của TAND 13 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc TAND tỉnh Quảng Ngãi.

hinh-1-w800-h452.JPG

HĐXX tại điểm cầu TAND huyện Ba Tơ

2 điểm cầu gồm: điểm cầu trung tâm được đặt tại phòng xét xử TAND huyện và điểm cầu thành phần đặt tại trụ sở UBND xã Ba Vì (nơi các đương sự đang thường trú và sinh sống). Đây là phiên tòa xét xử vụ án hôn nhân và gia đình trực tuyến đầu tiên được thực hiện của TAND 13 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc TAND tỉnh Quảng Ngãi. Cũng giống như các phiên tòa xét xử trực tiếp tại hội trường xét xử TAND huyện trước đây, các thủ tục vẫn diễn ra đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử trực tuyến lần này HĐXX và đại diện VKS sẽ trao đổi với các đương sự thông qua hệ thống camera được kết nối trực tuyến tại 2 điểm cầu. Đồng thời, phiên tòa lần này được truyền về TAND tỉnh Quảng Ngãi và 12 huyện, thành phố để xem xét, học tập và rút kinh nghiệm cho các đợt xét xử trực tuyến tiếp theo.

Tại điểm cầu trung tâm trụ sở TAND huyện Ba Tơ được trang bị camera, hệ thống âm thanh và 2 màn hình hình có kích thước lớn hiển thị hình ảnh, thông tin tại điểm cầu thành phần để HĐXX và những người tham gia phiên tòa theo dõi. Điểm cầu thành phần đặt tại trụ sở UBND xã Ba Vì cách TAND huyện Ba Tơ hơn 20km, có lực lượng công an hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ giữ trật tự tại phiên tòa, cán bộ TAND và các đương sự tham gia phiên Tòa trực tuyến thông qua màn hình được truyền từ phòng xét xử tại điểm cầu trung tâm.

Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên của TAND cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi (sau TAND tỉnh Quảng Ngãi) nên công tác chuẩn bị cho phiên tòa được lên kế hoạch kỹ càng với sự phối hợp, hỗ trợ từ các cơ quan, ban ngành của huyện Ba Tơ và TAND tỉnh Quảng Ngãi. Tại 2 điểm cầu điều có sự tham dự của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các phòng ban chuyên môn và đông đảo Hội thẩm nhân dân của TAND huyện Ba Tơ.

hinh-2-w800-h503.JPG

Các đương sự, người tham dự phiên tòa tại điểm cầu thành phần trụ sở UBND xã Ba Vì

Phiên tòa được chọn để xét xử trực tuyến lần này là vụ án ly hôn, tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị H. (SN 1975) và bị đơn là anh Phan Văn M. (SN 1972), cùng trú tại thôn Giá Vực, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ do Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Ba Tơ Ngô Văn Ngoan làm Chủ tọa phiên tòa.

Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến thông qua hình ảnh từ 2 điểm cầu. Tuy nhiên, nhờ công tác chuẩn bị tốt, đường truyền không bị gián đoạn, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị nên phiên tòa đã diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, thể hiện được tính uy nghiêm của HĐXX. Mặc dù, đương sự tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án của Tòa nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ, bản án của HĐXX đã tuyên nhận được sự đồng thuận cao của các bên đương sự và những người tham gia phiên tòa.

Chánh án TAND huyện Ba Tơ Nguyễn Văn Huy chia sẻ, đây là phiên tòa xét xử trực tuyến không chỉ đầu tiên của huyện Ba Tơ mà còn là phiên tòa đầu tiên của TAND cấp huyện, thành phố của tỉnh nên cũng có nhiều lo lắng khi kinh nghiệm xét xử trực tuyến chưa có. Tuy nhiên, nhờ sự phố hợp, hỗ trợ cao từ lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng như chính quyền huyện Ba Tơ nên phiên tòa diễn ra suông sẻ và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

“Để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử trực tuyến lần này, trước tiên Tòa án cử cán bộ đến địa điểm được chọn làm điểm cầu thành phần để khảo sát và gửi công văn cho thường trực Huyện ủy để Huyện ủy chỉ đạo cho các ban ngành của huyện phối hợp cùng tòa thực hiện phiên tòa xét xử trực tuyến; đồng thời xin hỗ trợ trang thiết bị từ TAND tỉnh Quảng Ngãi để phiên tòa được diễn ra thuận lợi, đúng quy định”, Chánh án Nguyễn Văn Huy nói.

hinh-3-w800-h526.JPG

 HĐXX tại điểm cầu trung tâm kết nối với điểm cầu thành phần thông qua màn hình

Cũng theo Chánh án Nguyễn Văn Huy, việc xét xử trực tuyến mang lại nhiều thuận lợi cho HĐXX và cả các đương sự nhất là trong thời điểm dịch bệnh, tiết kiệm chi phí cho nhà nước, giúp rút ngắn quảng đường đi lại cho các đương sự, bị cáo ở các xã vùng sâu, vùng xa. Như vụ án được đưa ra xét xử trực tuyến hôm nay, các đương sự ở cách TAND huyện gần 50km, nếu xét xử trực tiếp tại trụ sở TAND huyện đương sự đi lại rất xa và khó khăn nhưng xét xử trực tuyến tại trụ sở UBND xã đã rút ngắn nữa chặng đường đi lại của đương sự mà vụ án vẫn được giải quyết đúng quy định; đồng thời xét xử trực tuyến còn thu hút được nhiều người dân theo dõi, đây là cách tuyên truyền, phổ biến phát luật hiệu quả đến người dân.

Là người tham dự phiên tòa tại điểm cầu trung tâm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Tơ Nguyễn Văn Huy đánh giá cao công tác chuẩn bị cho phiên tòa xét xử trực tuyến cũng như sự hiệu quả từ phiên tòa mang lại. Phó Bí thư Nguyễn Văn Huy cho biết: Ba Tơ là một huyện miền núi của tỉnh, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, địa hình đi lại hiểm trở, có xã cách trung tâm huyện hàng chục kilomet nên việc xét xử bằng hình thức trực tuyến tại các điểm cầu thành phần gần nơi người dân sinh sống là một thuận lợi rất lớn cho người dân. Trong thời gian đến, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo các ban ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các phiên tòa xét xử trực tuyến của TAND huyện trong thời gian sắp đến.

Trước đó, ngày 25/4, TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã mở phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án hình sự phúc phẩm đối với bị cáo Huỳnh Dũng Thôi (SN: 1994; trú tại: thôn Diên Niên, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa trực tuyến, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi, HĐXX phiên tòa; lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng, các sở ngành liên quan và Chánh án TAND cấp huyện tiến hành họp bàn để rút kinh nghiệm cho các phiên tòa trực tuyến tiếp theo.

Minh Quân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đưa cháu bị loạn thần do sử dụng ma túy giết chết bà nội

Do bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi Lê Ngọc Phú Thịnh dùng dao chém nhiều nhát vào người bà Gái, làm bà Gái chết tại chỗ.

Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù

Hỏi: Hiện nay, chứng khoán đang ngày càng trở nên quen thuộc và thu hút nhiều người đầu tư. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng đã thực hiện hành vi thao túng hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán. Vậy cụ ...

Những vướng mắc và kiến nghị hoàn thiện liên quan đến việc bị cáo rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa hình sự phúc thẩm

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự phúc thẩm có một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc bị cáo rút kháng cáo (rút toàn bộ hoặc rút một phần) trước khi mở phiên tòa phúc thẩm và trong vụ án ...

Xét xử vụ lừa bán đất đường Hồ Tùng Mậu, Tp.HCM chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng: Cựu Tổng Giám đốc lãnh án chung thân

Bị cáo Trương Vui- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim sau khi mua lại khu "đất vàng" số 04-06 Hồ Tùng Mậu giữa trung tâm Sài Gòn, Vui mang đi cầm cố cho ngân hàng, bán cho nhiều đối tác để chiếm đoạt hàng ...

Bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân quận Sơn Trà

Chiều ngày 01/7, TAND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Đâm chết bạn vì mâu thuẫn nhỏ

Ngày 30/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hưng (SN 2005, trú P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) 15 năm tù về tội “Giết người”.

Đà Nẵng: “Nổ” bán đất dự án giá rẻ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Ngày 30/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thị Hiền (SN 1979, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên Chủ tịch Chi hội nghề cá lừa đảo gần 1,8 tỷ lĩnh án

Do không nắm bắt được các quy định của Nhà nước tại Nghị định 67/2014/NĐ-CP về “Một số chính sách phát triển thủy sản cho các hộ ngư dân đủ điều kiện vay vốn ưu đãi để đóng mới tàu cá bám biển”, nhiều hộ ...

Mâu thuẫn trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ đâm chết người

Do trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ vô ý để xảy ra mâu thuẫn với khách. Sau đó, cả hai thách thức đánh nhau, hậu quả nam phục vụ quán đâm chết khách.

Nhờ bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen tống tiền người tình

Nữ học viên mượn tiền của người tình là thầy giáo của mình, rồi nói muốn chia tay nên anh này nhắn tin yêu cầu trả tiền. Nữ học viên kêu bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen để chấm dứt quan hệ và ...