Trả hồ sơ vụ bác sĩ Phương và yêu cầu bổ sung làm rõ bốn vấn đề
Thứ Ba, 01/12/2020 19:28

Sau khi phiên toà được tiến hành, thẩm phán chủ toạ phiên toà đã quyết định trả hồ sơ vụ án vì chứng cứ chưa đủ để buộc tội bị cáo Lê Quang Huy Phương.

Sau hai ngày (26-27/11) diễn ra phiên Tòa xét xử Lê Quang Huy Phương (SN 1983) trú tại TP. Huế, từng là bác sỹ thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị truy tố về các tội: “Cố ý gây thương tích; Hiếp dâm; Bắt giữ người trái pháp luật”.

Ảnh 1.1.jpg

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên toà.

Sáng ngày 01/12, TAND TP. Huế đã tuyên trả hồ sơ và tiến hành tiền tra làm rõ 04 vấn đề sau: Giám định bổ sung hoàn toàn đoạn ghi âm hơn 73 phút thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ; Giám định lại tỷ lệ thương tích của chị D.H.T.T tại thời điểm bị thương tích do căn cứ giám định tỷ lệ thương tích không rõ ràng; Tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống của bị cáo từ khi bị hại đến phòng 203, dãy nhà B, khu chung cư Đống Đa cho đến khi bị hại ra về; Tiến hành đối chất giữa bị cáo và bị hại những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Trước đó, trong quá trình diễn ra phiên tòa, Lê Quang Huy Phương không đồng ý với cáo trạng truy tố của VKSND TP.Huế. Đoàn Luật sư bào chữa cho Phương cho rằng căn cứ bắt giữ, căn cứ buộc tội Lê Quang Huy Phương không đủ. Bên cạnh đó, Luật sư cho rằng quá trình điều tra vụ án không khách quan; Cáo trạng và lời luận tội VKS đã bỏ đi những thông tin có lợi, thông tin chứng minh một cách khách quan Phương không làm gì bị hại… Do đó, Luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cho VKS đề điều tra lại toàn bộ vụ án, đồng thời đề nghị tạm thả bị cáo Phương.

anh-2-w500-h300.jpg

Rất nhiều người đến tham dự phiên xét xử.

Tuy nhiên, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa giữ nguyên quan điểm và khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Phương là đúng người, đúng tội. Suốt quá trình điều tra, truy tố và tại tòa Phương không nhận tội. Nhưng với các tài liệu chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được cho thấy Phương có hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Quang Huy Phương 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội “Hiếp dâm"; 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”; 9 tháng đến 1 năm tù vê tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tổng cộng hình phạt cho 3 tội danh từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại D.H.T.T nhất trí với cáo trạng. Luật sư cho rằng hành vi của Phương đã cấu thành tội hiếp dâm với tình tiết côn đồ, dùng vũ lực uy hiếp người khác. Đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức án cao nhất.

Về phía bị hại, chị T. cam đoan lời khai của mình là đúng sự thật và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ lời khai của mình. Bên cạnh đó, bị hại đề nghị được trả công bằng và được bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng số 116 ngày 26/5/2020, khoảng 10h30 ngày 17/09/2019, trong lúc chị D.H.T.T đang làm việc tại Khoa Da liễu Bệnh viện Trung ương Huế, Lê Quang Huy Phương đã dùng thủ đoạn nhờ nhân viên khác đến làm việc thay cho chị T và yêu cầu chị T đến phòng riêng của mình ở Chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP. Huế để đưa liều thuốc đẹp da nhằm mục đích xâm hại tình dục đối với chị T.

Khi chị T. vừa bước vào phòng Phương liền đóng cửa lại, trong khoảng thời gian 01 tiếng, 13 phút, 01 giây, Lê Quang Huy Phương đã có hành vi khống chế, giữ chị T, dùng vũ lực bẻ tay, trói tay, vật ngửa chị T xuống nền nhà, dùng tay đánh liên tục nhiều cái vào vùng mặt và nhiều vùng khác trên cơ thể, dùng những lời lẽ đe dọa khác nhằm giao cấu trái với ý muốn của chị D.H.T.T.

Tuy nhiên, do chị T chống trả quyết liệt và lợi dụng sự sơ hở của Phương ở phút thứ 49 để mở cửa chạy thoát ra ngoài kêu cứu nên Phương chưa thực hiện được hành vi giao cấu. Khi chị T chạy thoát ra khỏi phòng, Phương đuổi theo bắt chị T túm tóc kéo lê vào phòng tiếp tục dùng tay đánh, đấm liên tục nhiều cái vào vùng mặt của chị T, rồi tiếp tục khống chế giữ chị T trong phòng của mình, mặc cho chị T nhiều lần van xin được về.

Quá trình Phương dùng vũ lực đã gây thương tích cho chị D.H.T.T với tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 37%. Các hành vi nêu trên của Lê Quang Huy Phương đã xâm hại đến danh dự, nhân phẩm; sức khỏe; xâm phạm đến quyền tự do của chị Dương Huỳnh Thu T được pháp luật bảo vệ. Ngày 23/09/2019, chị D.H.T.T có đơn yêu cầu khởi tố đối với Lê Quang Huy Phương.

Ngọc Minh – Anh Vũ
Tag: Lê Quang Huy Phương , Dương Huỳnh Thu T , Bệnh viện Trung ương Huế , TP. Huế