Chống người thi hành công vụ, lãnh án 4 tháng tù giam
Thứ Năm, 04/07/2019 15:12

Ngày 3/7/2019, TAND TP. Vũng Tàu đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án đối với bị cáo Trần Minh Tuân vì có hành vi cản trở và thách thức lực lượng chức năng khi đang thi hành công vụ.

Bị cáo Trần Minh Tuân, sinh năm 1982, HKTT tại 25/6/11 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu là lao động tự do.

Trước đó, vào ngày 22 và 25/3/2019, Trần Minh Tuân đã tổ chức thuê người chôn cọc bê tông, giăng dây sắt khoảng 1000m2 của một phần thửa đất số 89, tờ bản đồ số 25 do ngành lâm nghiệp đăng ký sử dụng từ năm 1993.

Tuy nhiên, các giấy tờ do Tuân cung cấp cho UBND phường 10, TP Vũng Tàu là chưa đủ căn cứ để xác định mảnh đất thuộc sở hữu của Tuân. Do đó UBND phường 10, TP Vũng Tàu đã lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành thu giữ 12 cọc bê tông.

Tiếp đó, ngày 30/3/2019 Trần Minh Tuân lại thuê người chôn cọc vào mảnh đất nói trên. Xét thấy, Tuân nhiều lần vi phạm, nên vào lúc 17h15 cùng ngày lực lượng trật tự đô thị phường 10, TP Vũng Tàu do anh Nguyễn Trung Nghiệp - Phó chủ tịch UBND phường chủ trì đã tiến hành xử lý vi phạm Trần Minh Tuân với hành vi xây dựng lấn chiếm trái phép và yêu cầu Tuân tháo gỡ việc chôn cọc và giăng hàng rào trái phép.

Bị cáo Trần Minh Tuân tại Tòa

Tuân đã không đồng ý và có những lời thách thức đe doạ với tổ công tác. Khi lực lượng chức năng tiến hành tháo gỡ cọc chôn và dây sắt giăng thì Trần Minh Tuân đã có hành vi cản trở là dùng tay nắm cổ áo, xô đẩy anh Nghiệp.

Thấy thái độ của Tuân đã không chấp hành, lại còn có hành vi chống đối lực lượng chức năng nên anh Nguyễn Đình Sinh là công an phường đã giải thích cho Tuân hiểu, Tuân tiếp tục xô đẩy anh Sinh. Sau đó, Công an phường đã khống chế đưa Tuân về trụ sở lập biên bản.

Lúc này, Tuân vẫn cố tình chống đối và có những lời nói thách thức, xúc phạm đến lực lượng chức năng đang thi hành công vụ. Phải qua quá trình làm việc, Trần Minh Tuân mới thừa nhận hành vi phạm tôi của mình.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên bị cáo Trần Minh Tuân phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 của BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và xử phạt bị cáo Trần Minh Tuân 4 tháng tù giam. Đây là hình phạt nghiêm minh cho kẻ chống người thi hành công vụ.

Thanh Bình - Lê Lý
Tag: thi hành công vụ , chống người thi hành công vụ , lãnh án , vũng tàu