Chiến tranh Việt Nam: Những bí mật Lầu Năm Góc “bỏ quên” (P.1)
Thứ Sáu, 28/04/2017 21:15

Hồ sơ Lầu Năm Góc hay 7.000 trang tài liệu tối mật liên quan tới các quyết định của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam chưa phải là tất cả những gì người Mỹ và thế giới muốn biết…

Năm 2002, nước Mỹ xôn xao khi cuốn hồi ký mang tên Những bí mật về chiến tranh Việt Nam - Hồi ức về Việt Nam và Hồ sơ Lầu Năm Góc (Secrets: A Memoir of Vietnam and the Pentagon papers) của Daniel Ellsberg - cựu sĩ quan Lầu Năm Góc từng tham chiến ở Việt Nam được xuất bản. Cuốn sách best-seller đã kể lại cuộc hành trình đi tìm sự thật của Dan, cũng như vạch trần âm mưu dối trá của cố Tổng thống Richard Nixon và Lầu Năm góc về cuộc chiến tranh Việt Nam, bắt đầu từ Sự kiện Vịnh Bắc Bộ (tháng 8/1964).

Chính Daniel cũng là người đưa ra quyết định gây chấn động vào năm 1971. Toàn bộ 7.000 trang tài liệu tối mật liên quan tới các quyết định của Mỹ ở Việt Nam hay Hồ sơ Lầu Năm Góc được công bố trên tờ Thời báo New York thời điểm đó đã góp phần thức tỉnh dư luận quốc tế về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, đồng thời tạo nên một làn sóng phản đối chiến tranh Việt Nam mạnh mẽ chưa từng có trên toàn nước Mỹ.

Năm 1971, tờ Thời báo New York bắt đầu cho đăng tải toàn bộ 7.000 trang tài liệu tối mật liên quan tới các quyết định của Mỹ ở Việt Nam được Daniel Ellsberg tiết lộ

Sóng gió đã nổi lên với Daniel Ellsberg sau khi ông tiết lộ những tài liệu mật của Lầu Năm Góc về cuộc chiến tại Việt Nam vào năm 1971.

Thế nhưng, người Mỹ và toàn thế giới còn muốn biết nhiều điều hơn so với những gì mà 7.000 trang tài liệu tối mật mà Hồ sơ Lầu Năm Góc mang lại. Bởi, cho đến bây giờ, khi chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, họ vẫn tiếp tục đi tìm câu trả lời cho những uẩn khúc liên quan đến cuộc chiến này.

P.1: Tổng thống Bush trốn nghĩa vụ quân sự?

Không phải là “mọt sách”. Thành tích học tập không được xem là xuất sắc. Một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ và bóng chày chuyên nghiệp trước khi bước chân vào chính trường. Chàng thanh niên có gương mặt sáng, thông minh, phảng phất nét lãng tử và đậm chất xi-nê. Thành viên của một gia đình danh giá và quyền thế nhất nước Mỹ: Gia tộc Bush.

Đó chính là George W. Bush, vị Tổng thống đời thứ 43 của Mỹ, con trai của cố Tổng thống Mỹ thứ 41 George H. W. Bush. Tổng thống Bush, người gắn liền với cuộc chiến tranh ở Iraq chống lại chế độ Saddam Hussein và Sự kiện 11/9 kinh hoàng năm 2001.

Geogre W. Bush là con trai đầu của gia đình Geogre và Barbara Bush.

Bush Texas Soufflé

Nghi án George W. Bush “từng trốn nghĩa vụ quân sự” có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra nếu như ông không đắc cử Tổng thống Mỹ cuối năm 2000, và sau đó tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử nhằm “bảo toàn” vị trí của mình ở nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2004. Thậm chí, nhiều người còn hài hước cho rằng, nếu như biết có ngày được ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất tại tòa Bạch Ốc, có lẽ hồ sơ của ông Bush vốn sạch và chỉn chu sẽ “đẹp” và hoàn hảo hơn nữa!?

Không rõ thực hư ra sao nhưng có khá nhiều chuyện cười ra nước mắt về người thừa kế Gia tộc Bush, mà dường như chúng khá thân quen, dễ dàng bắt gặp đâu đó trong cuộc sống thường ngày.

George W. Bush gia nhập quân đội năm 1968 và đóng quân gần Houston hầu hết thời gian tại ngũ. Tuy nhiên, tháng 5/1972, chàng tân binh 26 tuổi dời nhà ở Houston đến Alabama phục vụ ngắn hạn trong lực lượng tuần duyên Alabama của Tướng Winton Blount, một người bạn của gia đình Bush.

Giờ ăn trưa, Bush thường xuyên xuất hiện tại sở chỉ huy của chiến dịch ở Montgomery (tiểu bang Texas, Mỹ), kể về thành tích cùng các mối quan hệ chính trị của mình. Nhờ đó, những đồng sự hay phàn nàn về anh bắt đầu có cái nhìn thiện cảm hơn. Thế nhưng cuối cùng mọi người phát hiện ra mình đã bị qua mặt một cách ngoạn mục. Và họ gọi Bush là Texas Soufflé - để ám chỉ một kẻ khoác lác rỗng tuếch (Soufflé trong tiếng Pháp có nghĩa là thổi phồng).

Trung sĩ Geogre H.W. Bush trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ từ năm 1968-1973.

1.000USD cho người gặp ông Bush ở chiến trường Việt Nam?

Đáng lưu ý, ông Bush bị cáo buộc lợi dụng danh tiếng gia đình để được an toàn khi cuộc chiến tại Việt Nam bước vào giai đoạn đỉnh điểm. Tất nhiên, Tổng thống Bush hoàn toàn có thể phớt lờ nghi ngờ của phe Dân chủ cùng giới truyền thông, lặng lẽ chứng minh bằng chính hành động và sự ủng hộ của dân chúng. Thế nhưng, điều đáng nói là hình ảnh tích cực ban đầu mà ông tạo dựng nên sau Sự kiện 11/9 (với hơn 80% ủng hộ) đã nhanh chóng bị “liên minh ma quỷ tại Iraq” và trận bão Katrina hủy hoại.

Tháng 2/2004, Nhà Trắng công khai bảng lương của Tổng thống Bush khi còn ở trong quân ngũ. Như lời tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng McClellan vào thời điểm đó, bảng lương cho thấy những ngày mà Tổng thống được quân đội trả lương trong thời gian phục vụ quân ngũ, và điều này khẳng định ông đã hoàn thành nghĩa vụ của mình.

“Ăn miếng trả miếng”, tờ Washington Post tiếp tục cho đăng tải bài viết của biên tập viên Richard Cohen mang đầy tính đả kích khi kể về những trải nghiệm của ông hồi tham gia lực lượng tuần duyên. Ông kể rằng mình từng chơi trò “trốn nghĩa vụ một cách hoàn toàn hợp pháp” và thậm chí còn được “trả lương” cho tất cả những cuộc họp mà ông không hề tham dự.

Ông Bush dính nghi án trốn tránh nghĩa vụ quân sự trong chiến tranh Việt Nam

Rõ ràng, động thái ngầm dập tắt những cáo buộc Tổng thống Bush từng trốn tránh nghĩa vụ quân sự trong chiến tranh Việt Nam lại càng làm cho sự hồ nghi tăng cao. Phe chỉ trích đặt câu hỏi: Năm 1972, từ tháng 5/1972 - 9/1972, ông không hề được trả lương; chỉ có 2 ngày trong tháng 10 và 4 ngày trong tháng 11/1972 được trả lương… Vậy khoảng thời gian trống đó ông ở đâu và làm gì? Tại sao tài liệu không nêu rõ? v.v… và v.vv…

Họ còn phát hiện ra điểm bất hợp lý trong bản lý lịch trích ngang quá sơ sài, nhiều thiếu sót và không thống nhất của ông Bush. Chưa kể, không có một bằng chứng trên giấy tờ nào chứng thực ông đã thực hiện nghĩa vụ.

Kỳ lạ hơn, mặc dù từng tham gia Đội trinh sát đặc nhiệm 187 tại chiến trường Dannelly vào tháng 9/1972, nhưng cho đến nay chưa có ai khẳng định đã gặp ông Bush ở đó. Thậm chí, năm 2000, 10 cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam còn đưa ra giải thưởng 1.000USD cho bất kỳ ai có thể chứng minh rằng đã nhìn thấy ông Bush thực hiện nghĩa vụ của mình trong suốt năm 1972.

Một lý do khá “liên quan”… Trong những mẫu đơn ông Bush kê khai dường như cũng chỉ ra rằng, ông đã xác định không muốn bị gửi đi chinh chiến ở nước ngoài; và sau đó đã bị từ chối thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài (?).

Tất nhiên, đây chỉ là chuyện hậu trường; và kể cả có bằng chứng cùng nhân chứng thì Tổng thống Bush vẫn một mực khẳng định đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự!? Và cho đến nay, khi cuộc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc hơn 40 năm, và gần 16 năm sau khi Tổng thống Bush dính nghi án trốn nghĩa vụ quân sự, tất cả vẫn chỉ là nghi án.

Nhật Minh
Tag: chiến tranh Việt Nam , bí mật , Lầu Năm Góc , Hồi ức về Việt Nam , Hồ sơ Lầu Năm Góc , Những bí mật về chiến tranh Việt Nam