Trump đe dọa rút vĩnh viễn tài trợ của Hoa Kỳ khỏi WHO
Thứ Ba, 19/05/2020 11:29

Vào cuối ngày thứ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ rút vĩnh viễn tài trợ của Hoa Kỳ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới.

Trump đe dọa rút vĩnh viễn tài trợ của WHO

Trong một bức thư gửi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, Trump nói: "Rõ ràng những sai lầm lặp đi lặp lại của bạn và tổ chức của bạn trong việc đối phó với đại dịch đã vô cùng tốn kém cho thế giới".

"Chính quyền của tôi đã bắt đầu thảo luận với bạn về cách cải tổ tổ chức. Nhưng hành động là cần thiết một cách nhanh chóng. Chúng tôi không có thời gian để lãng phí", Trump nói. 

Bức thư cáo buộc rằng WHO liên tục bỏ qua các báo cáo đáng tin cậy về coronavirus lan truyền ở Vũ Hán vào đầu tháng 12/2019 hoặc thậm chí sớm hơn và liên tục đưa ra tuyên bố về coronavirus không chính xác hoặc sai lệch.

f24ec202-ddd2-4548-8a1e-03b2e64e1dbc-w1000-h666.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Ảnh: CNN

Tòa án Tối cao El Salvador đình chỉ tình trạng gia hạn khẩn cấp của Tổng thống

Tòa án Tối cao của El Salvador hôm thứ 2 đã đình chỉ tình trạng khẩn cấp chống coronavirus do Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố, cho rằng việc gia hạn sắc lệnh là bất hợp pháp.

Bukele đã ký một sắc lệnh của tổng thống mở rộng các biện pháp chống coronavirus vào thứ 7, một ngày trước khi các hạn chế được thiết lập hết hiệu lực mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. 

Các nhà phê bình và các nhà lập pháp cáo buộc Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền của mình.

Hôm thứ 2, Tòa án Tối cao phán quyết rằng quyền mở rộng các biện pháp chống coronavirus nằm trong Quốc hội và ra lệnh cho sắc lệnh của tổng thống bị đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức.  

05f51c40-d68d-4ff1-a8f6-2eb16cc0666a-w1600-h1067.jpg

Tòa án Tối cao kêu gọi Tổng thống và Quốc hội cùng nhau hành động để đưa ra một sắc lệnh khẩn cấp mới càng sớm càng tốt, theo văn bản của nghị quyết.

Bukele đã phản ứng với nghị quyết trong một tweet hôm thứ 2, cáo buộc tòa án phá vỡ trật tự hiến pháp. 

El Salvador lần đầu tiên thực hiện các biện pháp chống coronavirus vào ngày 14/03, một trong những quốc gia đầu tiên ở Trung Mỹ áp đặt khóa máy. 

Nước này đã xác nhận 1.413 trường hợp và 30 trường hợp tử vong do virus, theo Đại học Johns Hopkins. 

Kim Sáng (Theo CNN)
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , Covid-19 , Trump