WHO: 82% các ca nhiễm virus corona (nCoV) ở mức độ nhẹ
Chủ Nhật, 09/02/2020 09:11

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc nCoV đang giảm ngày thứ 2 liên tiếp ở Trung Quốc, Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này xấp xỉ 2%, trong khi 82% số trường hợp mắc bệnh đều bị nhẹ.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng số ca nhiễm mới nCoV có thể tăng trở lại tuy nhiên các số liệu cho thấy trong 48 giờ đồng hồ qua tỷ lệ các ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn quá sớm để ăn mừng.

Tại cuộc họp báo ở trụ sở của cơ quan WHO, Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng có tín hiệu tích cực khi nhìn vào số lượng các ca nhiễm mới, tốc độ của các ca nhiễm mới đang có xu hướng chậm lại. Số liệu các ca nhiễm mới trong ngày 7/2 được xem là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 4/2.

Một phân tích ban đầu về 17.000 ca nhiễm coronavirus ở Trung Quốc đại lục cho thấy 82% các trường hợp được xác định là nhẹ và 15% là nghiêm trọng và 3% bệnh nhân đã phát triển các triệu chứng rất nghiêm trọng, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Trưởng nhóm kỹ thuật trong chương trình khẩn cấp của cơ quan y tế thế giới Maria Van Kerkhove cho biết, thông tin dịch bệnh của Trung Quốc cũng cho thấy, chỉ có trên dưới 2% các trường hợp được báo cáo dẫn đến tử vong.

041a9a2adb6a32346b7b-w720-h370.jpg

Bảng dữ liệu về số ca mắc của WHO

Những người cao tuổi và có sức khỏe yếu, khả năng tử vong cao hơn, một quan chức WHO nói trong cuộc họp báo hàng ngày của WHO về sự bùng phát của dịch bệnh nCoV.

Trước tình hình có nhiều nước còn khó khăn trong việc xét nghiệm virus corona WHO cho biết, có 15 phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đồng ý tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các nước cần trợ giúp. Tuần này, WHO gửi 250.000 bộ công cụ xét nghiệm tới 159 phòng lab có thể xét nghiệm.

WHO đã gửi các vật tư y tế như khẩu trang, găng tay, áo choàng và các xét nghiệm chẩn đoán tới nhiều nơi trên thế giới để hỗ trợ khẩn cấp. Cơ quan này cũng đang yêu cầu các quốc gia thành viên quyên góp để giúp đỡ phòng chống dịch bệnh này, WHO đã sử dụng 9 triệu USD từ quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp vào đầu tuần này. Cho đến nay, cơ quan này đã nhận được sự đóng góp từ Quỹ Bill và Melinda Gates và từ Nhật Bản, Tedros nói trong cuộc họp báo.

Cũng tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tedros đã nhắc lại đề nghị của ông hồi đầu tuần về việc các nước cần chia sẻ thêm thông tin về tình hình và các ca nhiễm bệnh. Mối quan tâm lớn nhất của WHO là về khả năng lây lan ở các quốc gia khác có hệ thống y tế yếu và những người không được phát hiện và chẩn đoán.

untitled-12-w893-h499.jpg

Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Người đứng đầu WHO còn nhấn mạnh rằng phần lớn các trường hợp mắc bệnh là ở Trung Quốc, và trong số đó, 80% là ở tỉnh Hồ Bắc, nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán.

Các triệu chứng bao gồm đau họng, chảy nước mũi, sốt hoặc viêm phổi và có thể tiến triển thành suy đa tạng hoặc tử vong trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Một quan chức WHO nhận định, còn quá sớm để biết khi nào virus sẽ lên đến đỉnh điểm, và WHO cũng sẽ rất thận trọng khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào.

Có những chu kỳ lây truyền bệnh truyền nhiễm giảm sau đó lại tăng lên, và căn bệnh này cũng không phải ngoại lệ. “Nhưng ít nhất là trong thời điểm này, mọi thứ vẫn ổn định”, quan chức WHO nói.

Sáng 8/2, số người chết vì virus corona 2019-nCoV tại Trung Quốc đã tăng lên 724 người , riêng tỉnh Hồ Bắc công bố có thêm 81 trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh này sau 1 ngày. Cập nhật lúc 8h sáng ngày 8/2, thế giới ghi nhận 34,878 người mắc bệnh do virus nCoV, trong đó riêng tại Trung Quốc là 34,546 người mắc.

 

Gia Nguyễn (Theo CNBC, SCMP)
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , virus corona