Dịch Covid-19 (10/05): Quốc hội Pháp kéo dài tình trạng khẩn cấp đến tháng 07, Việt Nam 24 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng
Chủ Nhật, 10/05/2020 09:07

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ tự cách ly trong hai tuần vì đã tiếp xúc với một người dương tính với Covid-19 ở Nhà Trắng. Việt Nam tròn 24 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, có 17 ca âm tính lần 1-2.

Việt Nam có 17 ca âm tính lần 1-2

Tính từ 6h ngày 16/04 đến 6h ngày 10/05, 24 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến nay, nước ta vẫn ghi nhận 288 ca mắc Covid-19, trong đó, 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.130, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 180 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.146 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 4.804 trường hợp.

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 4 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 13 ca.

Giám đốc CDC cách ly trong hai tuần

Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ làm việc từ xa trong hai tuần tới sau khi ông tiếp xúc với một người ở Nhà Trắng, người này đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, phát ngôn của CDC nói với CNN.

“Redfield được xác định có rủi ro thấp vào ngày 06/05 liên quan đến một người nhiễm Covid-19 ở Nhà Trắng. Ông ấy cảm thấy ổn và không có triệu chứng gì. Ông ấy sẽ làm việc từ xa trong hai tuần tới", người phát ngôn nói.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thông báo rằng giám đốc của họ, Tiến sĩ Stephen Hahn đã lên kế hoạch tự kiểm dịch sau khi tiếp xúc với một cá nhân có kết quả dương tính với coronavirus.

93806ad3-aeda-4207-8ef6-7f4f028d5c3e-w1600-h1067.jpg

Giám đốc CDC cách ly trong hai tuần - Ảnh: CNN

Cả hai cơ quan đều không nêu tên người hoặc người mà Redfield và Hahn tiếp xúc. Cả hai người đều là thành viên của đội đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng đã tổ chức cuộc họp gần đây nhất vào thứ 5. 

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere từ chối xác nhận báo cáo rằng Redfield sẽ tự cách ly nhưng ông nói bác sĩ cho Tổng thống và các quan chức hoạt động của Nhà Trắng tiếp tục hợp tác chặt chẽ để đảm bảo mọi biện pháp phòng ngừa được giữ cho Tổng thống, Gia đình đầu tiên và toàn bộ Tổ hợp Nhà Trắng an toàn và lành mạnh.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ mua thực phẩm trị giá 3 tỷ USD từ nông dân

Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ mua thực phẩm trị giá 3 tỷ USD từ các trang trại để cung cấp cho các ngân hàng thực phẩm.

CNN trước đây đã báo cáo chương trình này là một phần của khoản viện trợ 19 tỷ USD cho nông dân, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã được công bố vào ngày 17/04.

Về chương trình, USDA đang hợp tác với các nhà phân phối tư nhân, những người sẽ mua nhiều loại thực phẩm và đóng gói vào các hộp mà nó sẽ giao cho các ngân hàng thực phẩm. USDA cho biết họ sẽ chi 100 triệu USD mỗi tháng cho trái cây và rau quả, 100 triệu USD cho các sản phẩm sữa và 100 triệu USD cho các sản phẩm thịt.

012b4689-2757-4bff-826b-8fa28c286b31-w1600-h1066.jpg

Thế giới hơn 4 triệu ca nhiễm - Ảnh: CNN

16 tỷ USD khác sẽ được phân phối trực tiếp cho các nông dân, mặc dù hệ thống đó dự kiến sẽ không hoạt động cho đến cuối tháng 05.

Chủ tịch Liên đoàn Văn phòng Nông trại Hoa Kỳ Zippy Duvall đã hoan nghênh việc di chuyển của USDA vào thứ 6.

Tin tức này được đưa ra khi các ngân hàng thực phẩm trên cả nước phải đối mặt với áp lực to lớn với người Mỹ mất việc với mức giá lịch sử.

Một trang web phân phối thực phẩm với Phụ nữ Giving Back Hồi ở Sterling, Virginia, đã tặng gần 11.000 pound thực phẩm vào thứ 7 cho gần 400 hộ gia đình, theo thống kê được cung cấp bởi nhóm.

Tây Ban Nha sẽ mở cửa vào thứ 2

Hơn 50% dân số Tây Ban Nha, tổng cộng 11 khu vực trên cả nước sẽ chuyển sang giai đoạn 1 vào thứ 2 như một phần của quá trình giảm leo thang của đất nước trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Hai thành phố lớn nhất trong cả nước và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, Madrid và Barcelona đang ở giai đoạn 0, điều đó có nghĩa là họ chưa đáp ứng tất cả các tiêu chí kỹ thuật để bắt đầu mở cửa trở lại.

Giai đoạn 1 cho phép di chuyển nhiều hơn trong mỗi tỉnh nhưng công dân vẫn cần tuân theo quy định xã hội, quy tắc vệ sinh ở nơi công cộng và tư nhân và việc sử dụng khẩu trang trên giao thông công cộng là bắt buộc, chính quyền Tây Ban Nha cho biết.

Theo đó, các doanh nghiệp bán lẻ nhỏ có thể mở nếu có diện tích tối đa khoảng 4.305 feet vuông hoặc 400 mét vuông. Công suất tối đa sẽ là 30%, khoảng cách tối thiểu khoảng 6 feet giữa các khách hàng và nên thiết lập lịch trình dịch vụ ưu tiên cho những người trên 65 tuổi.

Các trung tâm làm tóc, làm đẹp và vật lý trị liệu có thể mở nhưng phải giữ khoảng cách hơn 6 feet giữa khách hàng và nhân viên, tất cả phải mặc đồ bảo hộ.

8d51475d-812b-4d47-a18e-839214e3c273-w1600-h1067.jpg

Tây Ban Nha mở cửa đất nước - Ảnh: CNN

Ruộng bậc thang, nhà hàng được giới hạn ở 50% số lượng bàn được ủy quyền năm ngoái và hơn 6 feet cần được duy trì giữa các khách hàng. Mỗi bảng hoặc nhóm bảng không được có quá 10 người.

Khách sạn được phép mở nhưng dịch vụ nhà hàng chỉ dành cho những người ở lại đó. Việc sử dụng spa, phòng tập thể dục, câu lạc bộ mini, khu vực trẻ em, vũ trường, phòng sự kiện vẫn bị cấm.

Chợ ngoài trời cũng sẽ được phép mở lại với giới hạn 25% không gian được ủy quyền.

Các bảo tàng và thư viện công cộng và tư nhân sẽ mở trong một số điều kiện nhất định như hoạt động ở 1/3 năng lực của họ và lên kế hoạch thời gian vào và ra trước

Trung tâm học tập và trường đại học có thể mở cho các chức năng hành chính. Trước khi mở chúng phải được khử trùng. Giám đốc trường học và đại học sẽ xác định số lượng giảng viên và nhân viên phụ trợ cần thiết.

Các hoạt động thể thao ở cấp độ giải trí và chuyên nghiệp cũng sẽ thấy một sự thay đổi. Công dân sẽ được phép sử dụng các khu vực thể thao ngoài trời trừ bể bơi. Các môn thể thao cho phép tối đa hai người tham gia, nhưng không được phép tiếp xúc thân thể. Trong các trung tâm thể thao kín, tập luyện phải là cá nhân và theo lịch hẹn.

Wakes được phép có tối đa 15 người nếu nó diễn ra ngoài trời và 10 người cho không gian kín. An táng có tối đa 15 người.

Nơi thờ cúng sẽ được phép hoạt động với một phần ba khả năng của họ. Mọi người phải đeo mặt nạ và không gian phải được khử trùng trước. Việc sử dụng nước thánh hoặc các nghi thức tẩy rửa sẽ không được phép.

Quốc hội Pháp kéo dài tình trạng khẩn cấp đến tháng 07

Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu để kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho đến ngày 10/07.

Tình trạng khẩn cấp cung cấp cho chính phủ khuôn khổ pháp lý để thực hiện các biện pháp không phổ biến để chống lại đại dịch coronavirus, bao gồm các hạn chế về đi lại và thực thi các biện pháp ngăn chặn xã hội.

Một số nhà lập pháp ở cả Thượng viện và Quốc hội đều bày tỏ quan ngại về ý nghĩa của luật pháp đối với các quyền tự do cá nhân.

Trước những lo ngại này, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ chuyển luật tới Hội đồng Hiến pháp, một cơ quan sẽ kiểm tra xem nó có phù hợp với Hiến pháp của Pháp hay không, một phát ngôn viên của Elysee nói với CNN hôm thứ 7.

 

 

Gia Nguyễn (t/h)
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , Covid-19