Dịch Covid-19 (08/05): Bộ trưởng nông nghiệp Peru dương tính với Covid-19, Việt Nam còn 34 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính
Thứ Sáu, 08/05/2020 07:29

Nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Đan Mạch, Tây Ban Nha tiếp tục nới lỏng việc giãn cách xã hội bằng việc mở cửa trường học, công viên, trung tâm mua sắm... Việt Nam 22 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn 34 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính.

Việt Nam còn 34 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính

Tính từ 6h ngày 16/04 đến 6h ngày 08/05, tròn 22 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 6h sáng nay, Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 16.525, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 162 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.693 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 9.670 trường hợp.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị khỏi, xuất viện 233/288 bệnh nhân. Đa số bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, đã có 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 7 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 34 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân nặng 19, 91, 161

Tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân Covid-19 nặng là BN161 và BN19 hiện đang tiến triển tốt lên. Bệnh nhân 19 hiện đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Bệnh nhân 161 đã được chuyển về điều trị bệnh tai biến mạch máu não tại Trung tâm Nhiệt đới - bệnh viện Bạch Mai.

Riêng bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hiện vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bộ Y tế, bệnh nhân đang được bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại nhất gồm ECMO, thở máy, lọc máu… Các bác sĩ chưa thể nhận định được khả năng phục hồi của người bệnh.

40193d39-84de-4b16-b8da-0f84749817f8-w500-h352.jpg

Thế giới gần đạt mốc 4 triệu ca nhiễm - Ảnh: CNN

Đến nay, bệnh nhân đã phải thực hiện kỹ thuật ECMO liên tục hơn 1 tháng nhưng phổi còn bị đông đặc, tràn dịch phải đặt dẫn lưu. Thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, sau 5 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm mới nhất vào ngày 06/05 cho thấy dịch mũi họng của bệnh nhân đã dương tính trở lại với virus gây bệnh nhưng kết quả xét nghiệm dịch rửa phế quản, nước bọt âm tính.

Các xét nghiệm tầm soát cho thấy, bệnh nhân đang có sự gia tăng của tình trạng nhiễm trùng và men gan. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được sử dụng thuốc an thần, cơ thể không sốt, sinh hiệu tạm ổn, mắt phản xạ ánh sáng tương đối tốt. Các bác sĩ đang tiếp tục cho người bệnh ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi. Hiện tiên lượng của người bệnh vẫn rất nặng.

Bộ trưởng nông nghiệp Peru dương tính với Covid-19

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp của Peru, ông Jorge Montenegro đã thử nghiệm dương tính vào thứ 4 về coronavirus, Bộ đã tuyên bố. Hiện tại, Montenegro đang bị cô lập và theo các khuyến nghị của bác sĩ để phục hồi nhanh chóng.

Bộ trưởng đã tích cực thăm thị trường thực phẩm, tạo điều kiện cho các thử nghiệm Covid-19 cho các thương nhân và chủ doanh nghiệp, tham gia vào các thị trường xử lý thực phẩm trên cả nước, theo tuyên bố của Bộ Nông nghiệp

Hơn 54.000 trường hợp Covid-19 và hơn 1.500 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Peru.

Các trường học Pháp bắt đầu mở cửa trở lại

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết, học sinh Pháp bắt đầu quay trở lại các trường học vào thứ 2, tùy thuộc vào nơi họ sống và năm học của họ.

“Các trường tiểu học sẽ mở trên toàn quốc vào thứ 2 với các lớp giới hạn cho 15 học sinh”, Blanquer cho biết.

Học sinh cấp hai đến từ các khu vực có tốc độ lây nhiễm đang chậm lại  được chính phủ Pháp phân loại là màu xanh lá cây sẽ trở lại trường vào ngày 18/05. Nhưng các trường trung học cơ sở ở những khu vực mà virus vẫn đang lưu hành tích cực được phân loại là màu đỏ sẽ không mở lại. 

Bộ trưởng giáo dục cho biết thêm, các trường trung học sẽ vẫn đóng cửa ít nhất là đầu tháng 06.

93cc18d9-69bf-4617-8777-2bd0eb5737f9-w1000-h665.jpg

Các trường học Pháp bắt đầu mở cửa trở lại -  Ảnh: CNN

Trẻ em khuyết tật, trẻ em chăm sóc sức khỏe hoặc nhân viên thiết yếu và trẻ em được xếp vào nhóm có nguy cơ bỏ học. Trong một số trường hợp, trẻ em có thể trở lại vào thứ 3 tới để giáo sư có thời gian chuẩn bị.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, ông hy vọng 400.000 doanh nghiệp sẽ mở cửa trở lại tại nước này vào ngày 11/05 khi tất cả các doanh nghiệp sẽ được phép làm như vậy, ngoại trừ các địa điểm xã hội như quán cà phê, quán bar và nhà hàng.

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết, các trang web văn hóa địa phương, chẳng hạn như bảo tàng và thư viện nhỏ, cũng sẽ được phép mở cửa trở lại, nhưng các rạp chiếu phim, phòng hòa nhạc và phòng tập thể dục sẽ vẫn đóng cửa.

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cũng tuyên bố, Pháp sẽ giữ cho các biên giới của họ đóng cửa cho đến khi có thêm thông báo trước. Biên giới quốc gia, bao gồm cả những người được chia sẻ với các nước châu Âu sẽ đóng cửa ít nhất đến ngày 15/06, ngoại trừ công nhân xuyên biên giới. Các trường hợp ngoại lệ khác sẽ được thực hiện cho các trường hợp khẩn cấp gia đình và đi học.

Chính phủ Pháp vẫn chưa quyết định có áp dụng các biện pháp cách ly đối với người dân vào nước này hay không. Du lịch trong nước Pháp cũng sẽ được giới hạn trong phạm vi khu vực và bất cứ ai đi du lịch xa hơn 100 km của mình hoặc 60 dặm ngoài khu vực nhà của họ sẽ được yêu cầu để hiển thị một giấy chứng nhận giải phóng mặt bằng.

Đan Mạch mở cửa hàng và trung tâm mua sắm

Thủ tướng cho biết, Đan Mạch sẽ bắt đầu mở các cửa hàng bán lẻ và trung tâm mua sắm khi các hạn chế về coronavirus đang dần được dỡ bỏ. Thể thao chuyên nghiệp sẽ được phép tiếp tục mà không có khán giả bắt đầu từ thứ 2.

"Giai đoạn hai" trong kế hoạch của chính phủ sẽ chứng kiến việc mở lại các nhà hàng, quán cà phê, quán bar, thư viện, nhà thờ, trường học và trường nội trú cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10,từ ngày 18/05. Học sinh nhỏ tuổi trở lại trường vào tháng trước, trong cả nước giai đoạn đầu mở cửa trở lại.

Tất cả các lần mở cửa trở lại sẽ diễn ra theo các quy tắc nghiêm ngặt để duy trì sự xa cách xã hội và không thể được coi là sự trở lại với cuộc sống bình thường của người Hồi giáo, Thủ tướng Mette Frederiksen nói. 

Lệnh cấm tụ tập hơn 10 người sẽ vẫn còn và biên giới sẽ bị đóng cửa.

05153ed1-3d5a-4ac2-a011-0afe4356c6c4-w1000-h666.jpg

Đan Mạch mở cửa hàng và trung tâm mua sắm - Ảnh: CNN

Giai đoạn thứ hai sẽ tiếp tục với các biện pháp phòng ngừa đang diễn ra: thử nghiệm ngẫu nhiên, sử dụng thiết bị bảo vệ, cách xa xã hội, vệ sinh tốt và tránh các tình huống siêu lan rộng có thể xảy ra, như các cuộc tụ họp đông người.  

Số lần nhập viện được cho là do coronavirus ở Đan Mạch đã giảm xuống dưới 200 lần đầu tiên trong bảy tuần. Số bệnh nhân nhập viện đã giảm liên tục kể từ khi đạt đỉnh với 535 người vào đầu tháng 4. Tại Đan Mạch, 514 người đã chết vì virus này.

Giai đoạn đầu tiên mở cửa trở lại đã bắt đầu từ ba tuần trước và bao gồm các em học sinh đến lớp năm, cũng như các doanh nghiệp bao gồm các thợ làm tóc và chiropractors mở cửa trở lại.

Thủ đô Tây Ban Nha mở cửa công viên trở lại

Tòa thị chính Madrid cho biết, Thủ đô Tây Ban Nha sẽ mở lại một số công viên của thành phố. Bắt đầu từ thứ 6, hầu hết các công viên lân cận và khu vực vườn trong thành phố sẽ mở cửa nhưng sân chơi và khu vực tập thể dục sẽ vẫn đóng cửa.

Thành phố cũng sẽ cấm các phương tiện giao thông trên một số đường phố lớn vào cuối tuần này để đảm bảo những người ra ngoài đi bộ, chạy hoặc đi xe đạp có thể duy trì khoảng cách xã hội và tuân theo các quy tắc an toàn.

Các công viên tiêu biểu nhất của thành phố như El Retiro ở trung tâm thành phố và công viên Casa de Campo ngổn ngang ở phía đông sẽ vẫn đóng cửa để tránh đám đông lớn. Việc cắt giảm giao thông sẽ bắt đầu vào thứ bảy và tiếp tục trong vài ngày cuối tuần.

Trong khi Tây Ban Nha tiếp tục giảm bớt tình trạng bị giam giữ khẩn cấp, chính phủ chuẩn bị công bố một số khu vực nhất định có thể tiến tới giai đoạn đầu tiên mở cửa trở lại.

c03b1b61-f430-4ccd-8c0c-f367138931bb-w1000-h562.jpg

Trump đề nghị gửi thiết bị y tế đến Nga

Theo thông báo về cuộc gọi điện thoại với Tổng thống Vladimir Putin, Điện Kremlin và Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã đề nghị gửi viện trợ y tế cho Nga.

Nga đã đạt được một cột mốc nghiệt ngã vào cuối tuần qua, chính thức ghi nhận số ca mắc coronavirus cao nhất mà nước này đã thấy trong khoảng thời gian 24h với 10.633 người có kết quả xét nghiệm dương tính.

5 ngày liên tiếp, Anh không đạt 100.000 xét nghiệm coronavirus/ngày

Chính phủ Anh đã không hoàn thành 100.000 xét nghiệm coronavirus hàng ngày trong ngày thứ năm liên tiếp, với 86.583 xét nghiệm được thực hiện vào thứ Tư và 69.463 vào thứ 3. 

Lần cuối cùng đạt đến ngưỡng đó là thứ 6, khi 105.937 xét nghiệm được hoàn thành, theo dữ liệu của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson hôm thứ 4 đã đặt mục tiêu mới 200.000 cuộc thử nghiệm Covid-19 hàng ngày vào cuối tháng 05 sau khi gặp thử thách ban đầu là 100.000 vào ngày 30/04, theo PA. 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết hôm thứ 5, 1.534.533 xét nghiệm đã được thực hiện trên khắp Vương quốc Anh, 206.715 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính, tăng 5.614 kể từ ngày hôm trước.

Anh là nước chịu thiệt hại nặng nề thứ 2 trên thế giới về số người chết, sau Mỹ. Đến nay, theo dữ liệu của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, 30.615 người đã chết vì coronavirus ở Anh.

 

Gia Nguyễn (t/h)
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , Covid-19