Dân làng ẩu đả, 8 người chết
Thứ Bảy, 08/02/2020 18:46

KAZAKHSTANHàng trăm cư dân từ nhiều ngôi làng ở Zhambyl đụng độ khiến 8 người chết, hàng chục người bị thương hôm nay.

Ban đầu có khoảng 70 người tham gia cuộc ẩu đả tại một số ngôi làng ở huyện Kordai thuộc tỉnh Zhambyl, gần Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan với 19 triệu dân, nhưng sau đó khoảng 300 người kéo đến từ các làng khác, khiến đụng độ trở nên dữ dội hơn.

Trong cuộc họp chính phủ khẩn cấp hôm nay, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết 30 ngôi nhà, 15 khu thương mại và 23 xe hơi đã bị đốt cháy trong các vụ đụng độ. Một video trên mạng xã hội cho thấy một nhóm thanh niên cầm gậy gộc đi trên phố, trong khi các ngôi nhà cạnh đó bốc cháy.

Zhambyl là tỉnh có nhiều người Dungan, một cộng đồng Hồi giáo Trung Quốc sinh sống. Người gốc Kazakhstan được cho là đã thực hiện các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng thiểu số này, nhưng giới chức Kazakhstan chưa tiết lộ nguyên nhân xung đột.

             3-4384-1581153592-w750-h450.jpg

Cảnh sát Kazakhstan chặn người biểu tình ở Almaty hồi tháng 6/2019. Ảnh: AP

Kazakhstan đã triển khai lực lượng an ninh để kiểm soát tình hình tại các ngôi làng và bắt 47 người có hành vi quá khích, tịch thu hai khẩu súng săn. Hai cảnh sát bị thương do trúng đạn khi đang nỗ lực kiểm soát tình hình. 

Tổng thống Tokayev yêu cầu điều tra và truy tố các cá nhân lan truyền "tin đồn và thông tin sai lệch có nội dung khiêu khích" về các cộng đồng thiểu số, được cho là nguyên nhân châm ngòi cho cuộc đụng độ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Phát triển Xã hội Dauren Abayev cho biết một khu chợ ngoài trời ở Almaty đã phải đóng cửa sau khi "những lời kêu gọi bạo lực" được lan truyền ở đó.

Theo AFP, Reuters
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , 8 người tử vong