Rùng mình ký sinh trùng di chuyển trên mặt người phụ nữ
Thứ Bảy, 23/06/2018 11:31

Gương mặt của người phụ nữ 32 tuổi trở thành vật chủ của ký sinh trùng do muỗi đốt.

 
Các giai đoạn di chuyển của ký sinh trùng trên mặt người phụ nữ Nga. Ảnh: Vladimir Kartashev.
 
Đầu tiên, nó xuất hiện như một chấm nhỏ dưới mắt. Sau đó hai tuần, cô quan sát thấy cái chấm di chuyển và đã chụp lại ảnh, trước khi nó từ mắt đi xuống môi, làm miệng cô sưng lên, theo Washington Post.
 
Hình ảnh gây sốc này được công bố hôm 21/6 trong báo cáo có tựa đề "Ký sinh trùng giun Dirofilaria repens di chuyển" trên tạp chí y khoa New England, nêu chi tiết trường hợp một phụ nữ Nga trở thành vật chủ của ký sinh trùng do muỗi đốt. Báo cáo không nêu tên người phụ nữ, cho hay các triệu chứng xuất hiện khi cô du lịch tới một vùng nông thôn gần Moskva và "thường xuyên bị muỗi cắn" ở đó.
 
Ban đầu, cô cảm thấy ngứa ngáy, bỏng rát khi con sán trườn xuống dưới lớp da. Dirofilaria repens là một loại giun tròn ký sinh thân dài lây lan qua muỗi, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Nó thường xuất hiện ở chó hoặc các loài động vật ăn thịt khác. 
 
Thomas Nolan, giám đốc phòng thí nghiệm ký sinh trùng lâm sàng thuộc Đại học Thú y Pennsylvania cho hay muỗi ăn vi sinh vật, sau đó vi sinh vật đi vào ruột của loài côn trùng này phát triển qua ba giai đoạn. Cuối cùng, nó di chuyển tới vòi con muỗi và khi muỗi cắn một con vật, hoặc con người, sán sẽ bò nhanh vào vết cắn. Nó sẽ tiếp tục phát triển thành giun trưởng thành ở trong vật chủ mới. 
 
Tác giả chính của báo cáo là Vladimir Kartashev, giáo sư khoa truyền nhiễm, đại học Y Rostov na Donu, cho biết ký sinh trùng sống trên vật chủ là người là bệnh mới nổi ở phía tây Liên Xô cũ và một số vùng ở châu Âu. Từ năm 1997 đã có hơn 4.000 trường hợp ghi nhận mắc bệnh này, bao gồm ở Nga và Ukraine.
 
Ký sinh trùng thường chết trong da và dễ dàng loại bỏ. Các bác sĩ đã phẫu thuật loại bỏ con sán trên mặt người phụ nữ và cô ấy đã bình phục hoàn toàn.
Hồng Hạnh
Tag: ký sinh trùng di chuyển trên mặt , nhiễm ký sinh trùng , bị nhiễm sán , sán di chuyển trong cơ thể