Các quốc gia tìm kiếm vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn
Thứ Sáu, 19/03/2021 15:38

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các quốc gia cùng nhau ứng phó, hợp tác phát triển nhiều vắc xin hiệu quả, an toàn để cung cấp cho cộng đồng quốc tế.

vaccine-covid-w500-h336.jpg

Các quốc gia tìm kiếm nguồn Vacxin an toàn: Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, tiêm chủng vic-xin là phương pháp chống dịch quan trọng đang được triển khai rất mạnh mẽ, quyết liệt. Trong thời gian qua, chúng ta vừa nhập khẩu, vừa sản xuất vac-xin để tiêm chủng cho hơn chục nghìn người. Còn các nước lắng giềng như ASEAN và Trung Quốc cũng đã tiến hành tiêm chủng vac-xin để làm phương pháp phòng chống dịch Covid-19.

Vac-xin cho mọi nhà

Theo nghiên cứu mới đây tại Trường Y, Đại học Washington, Mỹ chỉ ra rằng, ba biến thể mới có thể chống lại các kháng thể ban đầu của virus SARS-CoV-2. Virus SARS-CoV-2 có một loại protein đột biến để bám và xâm nhập vào bên trong tế bào. Những người bị nhiễm SARS-CoV-2 tạo ra nhiều kháng thể bảo vệ nhất chống lại protein đột biến. Do đó, sự tăng protein đột biến trở thành mục tiêu hàng đầu của các nhà phát triển thuốc và vac-xin Covid-19. Ba loại vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ - do Pfizer - BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất đều đang phải nhắm đến mục tiêu này. Và các kháng thể chống tăng đột biến mạnh đã được lựa chọn để phát triển thành các loại thuốc.

Tại thị trường Trung Quốc đã có 4 loại vắc xin được phê duyệt để tiếp thị là: CoronaVac của Công ty Kexing, hai loại của Tập đoàn Sinopharm và vac-xin Ad5-nCoV của Công ty CanSino. Trong số đó, Ad5-nCoV của Cansino là một loại vac-xin sử dụng chương trình chủng ngừa một liều. Việc tiêm phòng một liều có thể đạt được sự bảo vệ miễn dịch và rút ngắn chu kỳ tiêm chủng. Hiện vac-xin đơn lẻ có thể cung cấp số lượng nhiều gấp đôi so với vac-xin tiêm hai liều. Và loại vắc xin này có thể được bảo quản ổn định trong khoảng từ 2°C đến 8°C, giúp vận chuyển dễ dàng hơn.

Trung Quốc đang thực hiện các nghiên cứu và phát triển vắc xin như một sản phẩm công cộng toàn cầu nhằm mở rộng khả năng tiếp cận và chi trả của các nước đang phát triển. Trung Quốc đã thực hiện hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất vac-xin với hơn 10 quốc gia và hơn 100.000 tình nguyện viên của hơn 100 quốc gia đã tham gia. 17 loại vắc xin của Trung Quốc đã được thử nghiệm lâm sàng và hơn 60 quốc gia đã cho phép sử dụng vac-xin của Trung Quốc. Theo đó, tính an toàn và hiệu quả của vac-xin Trung Quốc đang được nhiều nước công nhận. Trung Quốc ủng hộ việc phân phối vac-xin công bằng nhằm thừa nhận lẫn nhau về tiêm chủng với các quốc gia khác. Trung Quốc đã tham gia "Kế hoạch triển khai vac-xin" của WHO và hứa cung cấp lô vac-xin đầu tiên gồm 10 triệu liều vac-xin cho các nước đang phát triển. Trung Quốc đã cung cấp miễn phí vac-xin cho 69 quốc gia đang phát triển và xuất khẩu sang 43 quốc gia cùng lúc. Trung Quốc hy vọng đảm bảo an toàn cho cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh.

Các nước ASEAN mở rộng tiêm chủng vac-xin

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vac-xin và mỗi quốc gia sẽ quyết định lựa chọn loại vac-xin nào chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp. Các nước ASEAN đang nhập khẩu vac-xin Trung Quốc hay vac-xin của các quốc gia đảm bảo an toàn và đáng tin cậy thì đó là vắc xin tốt.

Thái lan vừa nhập lô vac-xin CoronaVac của Công ty Kexing của Trung Quốc được chính thức tiêm chủng vào cuối tháng 2 vừa qua. Các quan chức của Thái Lan như: Đại tướng Prayut, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan cùng với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin, Bộ trưởng Văn hóa Yitipong, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác Charatcha, Thứ trưởng Bộ Y tế Satie…đã được tiêm chủng đầu tiên. Ông Prayut nói rằng: "Chúng tôi đã mở ra lô vac-xin đầu tiên của Trung Quốc xuất khẩu sang Thái Lan, để sử dụng theo từng đợt tùy theo nhu cầu của trung tâm quản lý dịch bệnh của Thái Lan. Đây là lô vac-xin Thái Lan nhập khẩu để mở rộng tiêm phòng nhằm góp phần chống lại dịch bệnh”.

Trước đó, vào ngày 23/2 vắc xin CoronaVac của Trung Quốc đã được đăng ký thành công tại Thái Lan.

Cũng trong ngày cuối tháng 2, lô vac-xin đầu tiên CoronaVac của Công ty Kexing Trung Quốc phát triển đã về đến sân bay quân sự Vilamour ở thủ đô Manila của Philippines. Đây cũng lô vac-xin đầu tiên của Philippines nhập được kể từ khi dịch bùng phát.

Ngoài Thái Lan, Philippines, các nước ASEAN như Singapore, Malaysia, Indonesia…cũng đã nhập và tiêm vac-xin của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, vac-xin CoronaVac của Trung Quốc có thể chống lại hiệu quả hai loại coronavirus đột biến mới. Đây là sản phẩm của Công ty dược phẩm sinh học Kexing của Trung Quốc phát triển. Bắt đầu từ giữa năm 2020, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đã được tiến hành ở Brazil, Chile, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. CoronaVac sử dụng các kỹ thuật tương tự với BBIBP-CorV và BBV152. Các loại vac-xin có thể vô hiệu hóa vi rút khác trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Theo Reuters ,vào ngày 17 tháng 2, Dimas Covas, người đứng đầu Viện Butantan ở bang Sao Paulo, Brazil, chỉ ra rằng sau khi thử nghiệm, người ta thấy rằng vac-xin CoronaVac của Trung Quốc có hiệu quả chống lại các virus mới đột biến từ Vương quốc Anh và Nam Phi. Do sử dụng công nghệ vô hiệu hóa virus nên vac-xin CoronaVac của Trung Quốc sẽ có lợi thế hơn so với các loại vắc xin khác. Cục Giám sát Y tế Quốc gia Brazil đã thông báo rằng họ sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin CoronaVac của Trung Quốc.

PV
Tag: Vacxin , ASEAN , Việt Nam