Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Xu hướng ESG và tiềm năng tái định hình thị trường văn phòng

Sau đại dịch, các yếu tố ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và công trình bất động sản (BĐS) xanh đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân. Đây hiện là xu hướng thị trường BĐS tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là cơ hội phát triển tòa nhà xanh tại Việt Nam.

Vai trò ngày càng lớn của ESG trong BĐS

ESG bao gồm ba yếu tố cốt lõi, được cho là thiết yếu đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và xã hội, bao gồm xã hội (Social), quản trị (Governance) và môi trường (Environmental). Trong đó, xã hội và quản trị liên quan trực tiếp đến văn hoá doanh nghiệp, còn môi trường đóng vai trò quan trọng trong hành trình hướng đến mục tiêu “Phát thải ròng bằng 0” (Net Zero). 

Khác với trước đây khi ESG chỉ được sử dụng để đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thì hiện nay, các yếu tố này đang dần trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài, thu hút khách hàng, và phát triển bền vững. Là khu vực có tới 20 trong tổng số 36 siêu đô thị trên toàn thế giới, Châu Á - Thái Bình Dương dự đoán tới năm 2050 sẽ đạt mức tăng 52% đối với dân số đô thị và 65% đối với nguồn cung bất động sản. 

Thách thức đối với các nhà phát triển, nhà đầu tư và quản lý bất động sản là làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu bất động sản ngày càng gia tăng, đồng thời đảm bảo tính bền vững và giảm thiểu phát thải carbon. Theo báo cáo Asia Pacific ESG của Công ty BĐS Savills, hiện Úc, Hồng Kông, Nhật Bản, New Zealand và Singapore là những quốc gia đang đi đầu về xu hướng bất động sản bền vững. Ngoài ra, các thị trường như Trung Quốc và Việt Nam cũng đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này. 

Thời đại của văn phòng xanh 

Tính bền vững là một trong những yếu tố chủ chốt có tác động tới bất động sản thương mại. Với nhu cầu gia tăng số lượng các công trình xanh, nhà đầu tư cần cân nhắc về các cách mà ESG có thể giúp họ quản lý rủi ro, đảm bảo tính minh bạch, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu. 

Ảnh minh hoạ 

Với văn phòng xanh, doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc lành mạnh hơn, giảm thiểu các chi phí vận hành, và giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Chuyên gia Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, cho biết, ESG đang dần được coi là yêu cầu thiết yếu đối với các doanh nghiệp hiện đại. 

Các tòa nhà thân thiện với môi trường, được phát triển tuân theo những tiêu chuẩn về ESG, có nhiều khả năng thu hút khách thuê hơn trong thời gian dài. Hiện nay, hầu hết các tập đoàn đa quốc gia đều phải đáp ứng những yêu cầu về ESG. Do đó, các dự án bất động sản tuân thủ ESG đều được coi là một khoản đầu tư tốt, giúp giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. 

Bên cạnh đó, ông Sam Crispin, Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương về Phát triển Bền vững và ESG cũng nhận định, xu hướng về giá thuê và vốn đầu tư đối với các tòa nhà xanh trong khu vực đang gia tăng. Bất động sản mới, nổi bật, và đạt các tiêu chuẩn bền vững thường có mức giá thuê cao hơn từ 5% đến 10% so với những tòa nhà thông thường. 

Ông Crispin cũng cho biết thêm, dữ liệu của Công ty Savills đã ghi nhận một số giao dịch không thành công do tòa nhà không đạt được các tiêu chí về môi trường. Ông cho rằng đó là một cơ hội tốt, đặc biệt đối với các nhà đầu tư có chuyên môn, để nâng cấp và làm tăng giá trị của bất động sản. 

Tại Singapore, 95% trên tổng diện tích văn phòng hạng A trên thị trường được chứng nhận xanh, theo sau đó là Kuala Lumpur với 64% và Hong Kong với 47%. Nếu tính theo khối lượng, Tokyo có nguồn cung lớn nhất khu vực với 8,6 triệu m2 sàn văn phòng xanh, tiếp đến là Bengaluru với 7,4 triệu m2, Thượng Hải với 6,0 triệu m2, và Bắc Kinh với 5,0 triệu m2. 

Trong 10 năm tới, nguồn cung văn phòng xanh dự kiến cũng được thúc đẩy tại Trung Quốc và Ấn Độ. Việc bắt đầu muộn hơn các nước phương Tây sẽ cho Việt Nam có nhiều cơ hội để học hỏi trong hành trình phát triển bền vững. 

Sau đại dịch, nhu cầu về văn phòng xanh tăng cao với ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm kiếm không gian xanh, linh hoạt và làm việc nhóm. Nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và năng suất của doanh nghiệp, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp BĐS đầu tư và tái định hình lại thị trường văn phòng theo hướng ESG.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Triển vọng thị trường bất động sản thương mại châu Á

Bất động sản thương mại được dự báo sẽ phát triển khả quan tại các thị trường lớn ở châu Á. Tuy nhiên, cũng như các nền kinh tế khác, áp lực từ lạm phát và tăng lãi suất gần đây là một thách thức ...

Xu hướng bất động sản văn phòng tiếp tục nở rộ năm 2023

Cùng với mô hình văn phòng truyền thống, những xu hướng văn phòng đã ra đời để thích ứng với trạng thái bình thường mới trong năm 2022. Trong năm tới, mô hình làm việc kết hợp, linh hoạt cùng các văn phòng trong tòa ...

Triển vọng thị trường căn hộ Nha Trang

Sự chuyển dịch trong xu hướng chọn nơi an cư cùng với nhiều lực đẩy hạ tầng, làm tăng sức hút cho căn hộ tại TP Nha Trang.

Một quỹ đầu tư bất động sản lớn của châu Á tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức. Trước bối cảnh này, CapitaLand Investment (CLI), một trong các quỹ đầu tư bất động sản lớn nhất châu Á, đang tìm kiếm những điểm sáng, mở rộng đầu tư ở ...

Dòng vốn ngoại liên tục chảy vào bất động sản

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản vẫn tăng từ đầu năm đến nay. Trong 10 tháng năm 2022, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về mức vốn FDI đầu tư vào ...

Thị trường chung cư Hà Nội hút cả khách mua và khách thuê

Trong quý 3/2022, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng ở cả hoạt động bán và cho thuê.

Sức hút từ bất động sản xa xỉ Singapore

Giới siêu giàu vẫn hứng thú với những bất động sản hạng sang ở Singapore, bất chấp giá cao kỷ lục. Theo nhận định của các chuyên gia, đây có thể là một cách tốt để chống lạm phát.

Bước ngoặt mới trong cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Giá nhà giảm mạnh thời gian qua khiến việc sử dụng đòn bẩy tài chính trở thành gánh nặng với nhiều mua nhà tại Trung Quốc. Do đó, nhiều người mua nhà đang gấp rút trả trước các khoản vay thế chấp. Đây được coi ...

“Work – Life Balance” – Novator duy trì nguồn trí lực, kích thích sáng tạo trong công việc

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng tăng lên. Làm thế nào để nâng cao chất lượng sống cho người lao động luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.