Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Sở hữu nhiều bất động sản sẽ bị đánh thuế cao

Việc ban hành Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương được nhận định sẽ chống lại nạn đầu cơ, thổi giá, sốt nóng "bong bóng" đối với thị trường bất động sản. Theo đó, chủ sở hữu sẽ bị đánh thuế cao hơn khi sở hữu nhiều bất động sản.

Sốt đất trên diện rộng liên tục xảy ra

Đưa ra giải pháp về đặc trị sốt đất, sốt giá nhà, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có Công văn số 38/2021 CV-HoREA trình lên Thủ tướng Chính phủ vào ngày 22/4. HoREA cho biết, thị trường bất động sản kể từ năm 2017 đã liên tục biến động khi có rất nhiều đợt sốt đất xảy ra, đặc biệt nhất là tình trạng sốt đất trên diện rộng.

Sốt đất đã gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, khiến cho cơ hội được sở hữu nhà ở của những người có thu nhập trung bình bị mất đi. An sinh và trật tự xã hội cũng từ đó mà bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân xảy ra những đợt sốt đất là do thủ đoạn tung tin, thổi giá, thực hiện hành vi giao dịch mua bán giả của các "chim mồi" được lên "kịch bản" bởi những giới đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp với mục đích trục lợi bất chính. Những nhà đầu tư thiếu kiến thức, kỹ năng và độ "khôn khéo" đã bỏ qua việc phân tích thông tin để chạy theo đám đông với hy vọng thu về nguồn lợi nhuận.

Ảnh minh họa

Dù vậy, "lợi" đâu không thấy, chỉ thấy những cái "bẫy" bị giăng ra, khiến các nhà đầu tư rơi vào cảnh thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất, đến mức trắng tay. Không ít những khu đất tại địa phương bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực tế, thiết lập nên mặt bằng giá mới ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư.

Bên cạnh đó, tình trạng giá nhà tăng vọt cũng đã diễn ra. Lý do chủ yếu xuất phát từ việc sụt giảm nguồn cung, thiếu sản phẩm nhà ở, không đủ các loại nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội bị thiếu hụt nghiêm trọng. Nhân bối cảnh khó khăn này, một số doanh nghiệp sẵn có dự án trong tay đã lợi dụng để áp đặt giá bán và thu về nguồn lợi chồng chất.

Đề xuất đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Ngăn chặn tình trạng sốt đất xảy ra, HoREA đã đề xuất đánh thuế suất cao đối với các hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà đất ngay sau khi tạo lập, nhằm triệt tiêu tư tưởng "đầu cơ", thổi giá. HoREA cũng đưa ra đề xuất xem xét và quy định mức thuế suất cao đối với việc bán, chuyển nhượng lại nhà, đất trong năm đầu tiên và tiếp tục giữ mức thuế cao trong năm thứ hai, thứ ba.

Thuế suất sẽ được áp dụng bình thường đối với những trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được 3 năm hay chứng minh được việc bán, chuyển nhượng nhà, đất là chính đáng. Theo HoREA, sắc thuế này sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà để ở hay có nhu cầu tạo lập nhà ở thực.

Ngoài ra, những ai sử dụng nhiều nhà đất mà không dùng để ở hay sản xuất, kinh doanh thì phải chịu mức lãi suất lũy tiến theo số lượng nhà đất sở hữu. Trong bối cảnh thị trường bất động sản bị đầu cơ thì giải pháp áp dụng mức thuế suất cao sẽ có lợi cho việc triệt tiêu ý chí đầu cơ.

Theo HoREA, việc đánh thuế ở mức cao là cần thiết đối với hành vi của người chậm đưa đất vào sử dụng, nhằm triệt tiêu ý chí găm đất hay chỉ sử dụng với mục đích đầu cơ. Pháp luật về đất đai quy định người sử dụng đất được gia hạn 24 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng đất và nộp khoản tiền bổ sung đối với thời gian này. Song đây vẫn là chế tài chưa đủ sức răn đe, chưa ngăn chặn được tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng, bởi khả năng lợi nhuận thu được về sau sẽ thừa bù đắp khoản tiền phải nộp bổ sung.

Ảnh minh họa

Ngoài những khoản đề xuất liên quan đến thuế, HoREA đề xuất Thủ tướng về việc xem xét sử dụng những công cụ tiền tệ - tín dụng, sử dụng những công cụ quy hoạch và sử dụng những công cụ hành chính khi cần thiết nhằm mục đích kiểm soát hiệu quả tình trạng sốt đất như hiện nay.

Theo như nhận định của các chuyên gia, việc áp dụng Nghị quyết 18 sẽ tạo nên nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, nạn đầu cơ, thổi giá bị đẩy lùi, sốt nóng "bong bóng" sẽ không còn. Thực tế, trước đây đã có nhiều lần đề xuất việc đánh thuế nhà ở nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ cũng như tình trạng người có nhà đất bỏ hoang trong khi người có nhu cầu sở hữu nhà ở lại không có cơ hội mua được nhà, nhưng những đề xuất đó chưa được thực hiện.

Vậy nên, có thể thấy rằng, Nghị quyết 18 với quy định mức thuế cao đối với người sở hữu nhiều bất động sản sẽ là giải pháp hữu hiệu để "triệt" được bất động sản bị bỏ hoang. Nước ngoài đánh thuế nhà đất rất cao, những nhà đất càng không được sử dụng thì thuế càng bị đánh cao. Chính điều đó đã bỏ đi được tư tưởng đầu cơ, những ai có nhà buộc phải đến ở hoặc cho thuê. 

Lệ Hằng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Viết tiếp giấc mơ về những căn biệt thự phong cách sống đẳng cấp trên báo đảo Hải Giang

Phú Quốc của 10 năm trước chỉ là hòn đảo hoang sơ, mà thời ấy, chẳng ai nghĩ rằng sẽ đến nơi đây để mua biệt thự. Phú Quốc của hiện tại đã khác! Nơi đã được mệnh danh là điểm du lịch cùng những ...

Xu hướng ESG và tiềm năng tái định hình thị trường văn phòng

Sau đại dịch, các yếu tố ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và công trình bất động sản (BĐS) xanh đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân. Đây hiện là xu hướng thị trường ...

Chuyển động mới của thị trường bất động sản Bình Dương

Thị trường bất động sản Bình Dương đang đón nhiều cơ hội bứt phá khi hệ thống hạ tầng và tốc độ đô thị hóa đều đang phát triển mạnh mẽ. Trong đó, phân khúc căn hộ đang là điểm nhấn quan trọng không chỉ ...

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Ngày 30/07, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam, tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở chính tại Phần Lan, nhằm hướng đến mục tiêu kiến tạo ...

Giải quyết ách tắc dòng tiền bất động sản

Ngày 30/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông tin phản hồi về nguyên nhân một số tổ chức tín dụng (TCTD) từ chối cho vay. NHNN cho rằng TCTD tập trung vào lĩnh vực bất động sản thì thời gian quay vòng vốn ...

Giá chung cư, đất nền đã chững lại

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022. Theo Bộ Xây dựng, mức độ tăng giá các phân khúc như chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền đang có dấu ...

12 thay đổi cải thiện môi trường làm việc nhưng vẫn tiết kiệm chi phí doanh nghiệp

Khi các công ty đang ngày càng quan tâm hơn đến không gian làm việc tại văn phòng của nhân viên, chuyên gia Savills UK đã chỉ ra một số ý tưởng để doanh nghiệp có thể áp dụng với bài toán hợp lý về ...

Tăng trưởng xanh: Xu hướng tất yếu của doanh nghiệp bất động sản

Lĩnh vực xây dựng và bất động sản (BĐS) là một trong những ngành có mức phát thải CO2 lớn nhất trên toàn cầu. Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh, Việt Nam đòi hỏi sự tham gia tích cực của ...

Proptech giúp giải quyết 3 bài toán lớn của thị trường bất động sản

Proptech (Công nghệ Bất động sản) được đánh giá là một trong những lĩnh vực startup thu hút vốn đầu tư cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Tại thị trường bất động sản Việt Nam, các ứng dụng Proptech đang có nhiều dư ...

Xây dựng, phát triển các nhà xưởng, nhà kho chất lượng quốc tế ở Việt Nam

Core5 Việt Nam là hệ thống bất động sản công nghiệp tập trung xây dựng và phát triển các nhà xưởng và nhà kho chất lượng quốc tế để cho thuê tại các khu vực sản xuất và logistics trọng điểm ở Việt Nam.