Tức nước vỡ bờ
Chủ Nhật, 02/08/2020 10:03

Chứng kiến phút lìa xa mẫu tử thâm tình, ai cũng xót xa. Người ta thương cảm cho Nga duyên phận không may nhưng ai cũng tiếc phải chi Nga mở lòng ra với mọi người, đừng cái gì cũng chịu đựng dồn nén đến lúc không chịu đựng áp lực nổi nữa thì hành động mù quáng để chịu thiệt thân.

Nguyễn Ngọc Nga (SN 1980, hiện ngụ huyện Châu thành, tỉnh Bến Tre) làm nghề thợ may. Nga có một con gái với đời chồng trước, nay được hai mươi tuổi. Năm 2010, Nga đi bước nữa với một người đàn ông tên Thân nhỏ hơn Nga ba tuổi và có với Thân một đứa con trai, nay được năm tuổi. 

Nhà Thân có bốn anh em trai, cha mẹ qua đời sớm. Các anh của Thân đã có gia đình riêng sống độc lập với nhau và ai cũng nghèo khó. Thân ít học, lớn lên đi làm công nhân trong khu công nghiệp. Thời điểm quen với Thân, Nga đã có tiệm may riêng, thu nhập rất tốt. Con gái Nga khi ấy mới mười tuổi nhưng cũng ủng hộ việc mẹ đi bước nữa.

Tuy nhiên khi về chung sống cùng nhau, Nga mới phát hiện ra Thân là một người đàn ông gia trưởng, thô lỗ, cộc cằn, ích kỷ và lại có tính cả ghen. Anh đi làm, lương công nhân không đủ ăn sáng, uống cà phê. Mọi chi tiêu trong nhà một tay Nga đảm đương. Thu nhập bằng nghề may của Nga cộng với tiền chồng cũ gửi về cho con gái dư sức để cả nhà sống đầy đủ. Thân biết vậy nên tiêu xài hoang phí. Tiền lương chẳng những không phụ giúp mà tháng nào cũng đòi Nga phải đưa thêm. 

Việc gì Nga cũng có thể chấp nhận nhưng cái tính cả ghen của Thân thì Nga không thể chịu nổi. Thân quản lý vợ như một bảo mẫu. Anh ghen với chồng cũ của Nga - đã có vợ con và đang ở nước ngoài - chỉ vì chồng cũ thường hay liên lạc, quà cáp về cho con. Suốt ngày Thân xúc xiểm, nhạo báng kiểu móc ngoéo, mỉa mai. Thấy Nga ngồi tư lự, anh bóng gió “bên Mỹ bây giờ hổng biết mưa hay nắng”. Thấy Nga ngồi ngắm nghía hình con gái, anh bảo “giống ba nó như tạc nhỉ?”. Thấy điều đó là quá phi lý nên Nga phản đối. Được khơi gợi, anh nắm cơ hội, sỗ sàng huỵch toẹt bằng những lời lẽ vô cùng thô tục khó nghe. 

Không thể chịu đựng, Nga bất chấp, viết đơn ly hôn. Thân chưa đọc hết nội dung đã ký toẹt một cái. Thế là hai người ly dị. Do nhà cửa, tài sản là của Nga trước thời kỳ hôn nhân, nên sau khi ly hôn, Thân không có nhà ở. Thấy vậy, Nga đồng ý cho anh ở tạm một thời gian trong khi tìm chỗ ở mới. 

Mặc dù ở chung nhà nhưng Nga không còn tình cảm gì với Thân, công việc ai nấy làm. Nga không can dự gì vào mọi sinh hoạt của Thân. Nhưng Thân càng ngày càng quá đáng, anh khủng bố tinh thần Nga không lúc nào yên. Suốt ngày anh gửi tin nhắn với những lời lẽ khó nghe, thậm chí tục tĩu. Nga không đọc, không trả lời thì anh nhá máy đến chừng nào Nga tắt máy mới thôi. Đang ngồi tiệc tùng với bạn bè, anh cũng gọi, cũng nhắn tin. Đang đi ngoài đường anh cũng gọi, cũng nhắn. Nói chung, cứ hễ Nga bước ra khỏi nhà là anh nhắn tin, gọi điện. Khổ nỗi máy của Nga dùng để giao dịch làm ăn nên không thể hở chút là đổi số cũng không thể tắt máy liên tục. 

Nga cũng đã xuống nước, thậm chí hỗ trợ anh một năm tiền nhà để anh ra ngoài mướn chỗ ở khác. Vậy mà Thân cũng nhất quyết không đi. Nga nói, nếu anh không đi thì việc ai nấy làm, anh không được can thiệp vào đời sống của Nga, không được nhắn tin, gọi điện khủng bố . Thân hứa nhưng không quá ba ngày, đâu lại vào đấy. Nga có mời mấy anh của Thân lại để yêu cầu họ giải quyết nhưng ai cũng tránh né vì sợ phải cưu mang Thân…. 

“Tôi phải làm sao để con người lì lợm ấy biến khỏi cuộc đời tôi bây giờ?” Câu hỏi giữa chừng của Nga làm cả phiên tòa chưng hửng. Nếu như câu hỏi này được Nga chia sẻ với một ai đó tin cậy và nhận được lời khuyên đúng đắn thì có lẽ hậu quả không xảy ra khủng khiếp như ngày hôm nay. Rất tiếc trong khi bế tắc, muốn giải thoát, Nga đã chọn lựa một giải pháp sai lầm. Nga đã đầu độc Thân bằng thuốc diệt chuột dẫn đến nạn nhân tử vong. Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nga khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Bị cáo nói mình rất ân hận khi phải khiến cho con trai mất cha và thiếu mẹ khi nó còn quá  nhỏ. 

Tranh thủ thời gian ngắn ngủi khi Hội đồng xét xử nghị án. Hai đứa con của bị cáo Nga chạy đến ôm mẹ khóc nức nở. Phút lìa xa mẫu tử thâm tình khiến ai cũng xót xa. Người ta thương cảm cho một người phụ nữ duyên phận không may, gặp phải người đàn ông ích kỷ, hèn hạ. Nhưng ai cũng tiếc phải chi Nga mở lòng ra với mọi người, đừng cái gì cũng chịu đựng dồn nén đến lúc không chịu đựng áp lực nổi nữa thì hành động mù quáng, chẳng những thiệt thân  mà còn còn liên lụy tới con cái.

Xét thấy bị hại cũng có một phần lỗi, đồng thời các anh của Thân cũng xin giảm nhẹ tội cho em dâu, Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Nga (SN 1980, hiện ngụ huyện Châu thành, tỉnh Bến Tre) 16 năm tù giam.

VÂN NHI