Tìm cha, gặp mẹ ở chốn công đường
Thứ Bảy, 25/07/2020 20:17

“Nếu như gia đình người ta, “mất” bố thì còn mẹ hay “mất” mẹ thì còn bố, đằng này các cháu cùng lúc phải xa cả bố lẫn mẹ. Mờ mắt trước thứ chất cấm ấy để rồi làm khổ mấy đứa nhỏ”, người ta thốt lên khi thấy cảnh những đứa trẻ tại phiên xử…

Từ ngày bố mẹ bị bắt vì liên quan đến ma túy, 3 đứa trẻ phải bám bíu ông bà nội già yếu. Hôm bố mẹ hầu tòa, những đứa trẻ này cũng theo ông bà, người thân xuống dự. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt non nớt của ba chị em khiến nhiều người xót xa. 

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Hoàng Tâm Đắc (44 tuổi) và Nguyễn Thị Liên (32 tuổi), cùng trú xã Đức Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) và Trần Thị Hiền Lương (17 tuổi), trú xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trong suốt một ngày xét xử, hình ảnh 3 đứa con thơ của vợ chồng bị cáo Đắc, Liên khiến nhiều người chú ý, thương cảm.

tim-cha-gap-me-chon-cong-duong2-w1000-h667.JPG

Ba bị cáo tại Tòa

Bố mẹ cùng liên quan đến vụ án mua bán ma túy nên ba đứa trẻ (đứa lớn 13 tuổi, nhỏ 6 tuổi) phải bám víu ông bà nội. Hôm nay, các em cũng theo ông bà và người thân đến tòa để được gặp bố mẹ. Vừa nhìn thấy bố mẹ được dẫn vào tòa, cả ba đứa trẻ liền khóc nức thành tiếng.

Tại phiên xử, các bị cáo đều thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Đắc khai vì làm ăn thua lỗ nên nảy sinh ý định buôn ma túy. Bị cáo đã gom được 12 triệu đồng để mua ma túy của một người đàn ông tên Ánh (không biết rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể).

Sau khi đưa ma túy về nhà, Đắc chia ra cất giấu ở những nơi khác nhau như dưới gốc cây, gần bồn chứa nước. Liên biết chồng buôn ma túy nhưng thay vì can ngăn lại trở thành trợ giúp đắc lực. Sau đó, Đắc chỉ cho vợ biết nơi cất giấu ma túy và hứa hẹn sẽ tìm khách để bán lại kiếm lời. 

Do có quen biết trước nên ngày 23/2/2020, Trần Thị Hiền Lương đến nhà vợ chồng Liên chơi rồi nghỉ lại. Trong bữa cơm ngày 24/2, trước sự có mặt của Lương và Liên, Đắc bàn về việc buôn ma túy. Liên sau đó đã chỉ cho Lương nơi cất giấu ma túy và dặn “khi nào có người mua ma túy thì em lấy hàng đưa ra để anh chị giao cho khách”. Lương đồng ý.

Chiều cùng ngày khi được Liên nhờ cầm “hàng” ra thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Lương đã thực hiện như chỉ dẫn. Tuy nhiên, bị cáo Lương đã bị Công an bắt giữ cùng với tang vật vụ án. Từ lời khai của Lương, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở Nguyễn Thị Liên, thu giữ số ma túy còn lại. 

Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này Đắc là người trực tiếp mua ma túy và chỉ đạo vợ là bị cáo Liên và Lương cùng tham gia hoạt động mua bán ma túy. Liên tham gia với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Đắc trong hoạt động mua bán ma túy, do vậy hai bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán 50,35 gam ma túy. Còn Lương tham gia với vai trò giúp sức cho vợ chồng Đắc trong việc mua bán 6,2 gam ma túy. 

Dường như biết trước mức án mà mình sẽ phải nhận nên khi được nói lời nói sau cùng trước khi Tòa nghị án, Đắc trình bày hoàn cảnh của mình do hoàn cảnh khó khăn, làm ăn vỡ nợ nên mới túng quẫn nghĩ đến chuyện buôn ma túy, bản thân rất hối hận.

tim-cha-gap-me-chon-cong-duong-w1000-h667.JPG

Những đứa trẻ đứng bên ngoài hành lang nhìn bố mẹ, khóc 

Riêng đối với bị cáo Lương, nữ bị cáo 17 tuổi khai nhận vì “nể” chị Liên nên đã nhận lời lấy ma túy đi giao. Bị cáo cho hay trước đó chưa từng nghe Liên, Đắc cho biết sẽ nhận được tiền từ vụ án này.

“Bị cáo còn nhỏ tuổi, từ nhỏ không được sống chung với bố mẹ do họ đã ly hôn. Bị cáo ít học, thiếu hiểu biết pháp luật, lại trẻ người, non dạ, xin Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt”, Lương vừa trình bày vừa lấy đôi tay gạt nước mắt.

Nhận định hành vi buôn ma túy của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vì tiền mà bất chấp pháp luật, tiếp tay gieo rắc “cái chết trắng” nên cần phải nhận một mức án tương xứng để răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, các bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, bị cáo đã giúp cơ quan điều tra bắt tội phạm. Riêng bị cáo Đắc có thêm tình tiết tăng nặng là xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hoàng Tâm Đắc 15 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Liên lĩnh án 10 năm tù, bị cáo Trần Thị Hiền Lương 2 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên tòa kết thúc, các bị cáo bị dẫn giải ra chiếc xe thùng chờ sẵn. Những đứa trẻ chỉ kịp chạy theo gọi tên bố mẹ chúng trong nước mắt... Người ta thấy các bị cáo nước mắt cũng tràn mi… Giá như cả Liên và chồng không đưa chân vào con đường phạm pháp này thì có lẽ những đứa con ấy không phải chịu cảnh “tan đàn, xẻ nghé” như vậy. 

Bá Mạnh - Anh Thư
Tag: mua bán ma túy , ma túy