Phía sau 'lòng tốt' của ông trùm ma tuý
Thứ Hai, 20/12/2021 22:16

Ngày 17/12/2021, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử vụ án Nguyễn Văn Được và đồng phạm về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Qua nhiều vụ án ma túy cho thấy những cạm bẫy, thủ đoạn lôi kéo ngày càng tinh vi của những kẻ reo rắc “cái chết trắng”...

Screen Shot 2021-12-20 at 15.29.39.png

“Đại ca” Nguyễn Văn Được tại phiên tòa

Hồ sơ vụ án và lời khai của Nguyễn Văn Được (SN 1990) cho thấy Được là ông trùm chuyên phân phối ma túy liên huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Dưới trướng của Được có Trần Hoàng Hải (SN 1997), Võ Quốc Việt (SN 2002). Dù cả ba có điểm giống nhau là nghiện ma túy nhưng Được đóng vai trò là “đại ca” của nhóm.

Hải, Việt khai nhận mối quan hệ trên khởi đầu từ khoảng đầu tháng 5/2020, khi hai gã thường liên hệ mua ma túy của Được. Từ quan hệ “bạn hàng”, Được kết tình “huynh đệ” với hai con nghiện Việt, Hải. Thực tế, “lòng tốt” của Được để phục vụ mục đích hắc ám là lôi kéo, tạo “chân rết” để hình thành đường dây vận chuyển, mua bán ma túy. Được thuê hẳn phòng cho hai đệ tử sinh hoạt, bao ăn uống và còn cho tiền tiêu xài…

Để “báo đáp”, Việt, Hải ngoan ngoãn làm theo sai khiến của Được. Cụ thể, Được giao cho Việt tìm “nguồn hàng” mua đem về, còn Hải cùng Được phân lẻ ma túy ra thành các tép nhỏ. Khi có người mua, Được kêu Việt hoặc Hải trực tiếp đi giao, thu tiền về cho Được. Việt, Hải đã giúp Được bán ma túy cho nhiều con nghiện trên địa bàn huyện Tam Nông và huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

 Khoảng 19 giờ ngày 29/5/2020, Võ Quốc Việt nhận gói hàng từ TP.Hồ Chí Minh gửi về Trạm xe H.C ở ấp Phú Yên, xã An Long. Khi Việt định tẩu thoát, Phòng CSĐT về tội phạm ma túy Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp lực lượng Công an huyện, xã bất ngờ ập đến kiểm tra, bắt quả tang. Bên trong gói hàng là hộp giấy màu đen có 5 gói bọc nylon chứa tinh thể màu trắng và 1 cân điện tử. Trong túi áo của Việt có 1 gói bọc nylon chứa tinh thể màu trắng. Việt thừa nhận cả 6 gói bọc nylon đều là ma túy loại Methamphetamine.

Việt khai số ma túy trên là của Nguyễn Văn Được đặt mua từ một đối tượng tên Thi ở TP.Hồ Chí Minh (không rõ lai lịch, địa chỉ) với giá 17 triệu đồng. Lúc Việt đi nhận “hàng”, Được có chạy xe theo sau để “giám sát”.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Được tại nhà trọ 289 (phòng số 10) ấp Phú An, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, Công an thu giữ 1 bộ dụng cụ để Được và đàn em cùng “lên mây” với ma túy. Riêng chỗ ở của Hải, Việt, Công an thu giữ 1 hộp nhựa màu đen có 18 bịch nylon nhỏ chứa tinh thể trắng, 1 xe máy hiệu Sirius của Được giao cho Hải dùng vận chuyển “hàng”.

Cùng sa đà vào ma túy như nhóm Được là Dương Văn Vẹn (SN 1984, ngụ huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Khoảng giữa năm 2020, Vẹn mở quán karaoke tại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười. Vẹn ký hợp đồng thuê ông Thắng (ngụ quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) thiết kế, trang trí, mua bàn, ghế, tivi…cho quán với tổng chi phí 650 triệu đồng, ứng trước 360 triệu. Ngày 28/7/2020, ông Thắng đến quán karaoke sắp xếp bàn ghế cùng với Nguyễn Tuấn Phong (SN 1993, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) và Nguyễn Phước Cường (SN 1992, ngụ tỉnh Long An). Ông Thắng điện thoại hỏi mượn Vẹn 70 triệu đồng để mua dụng cụ trang trí quán.

Thấy ông Thắng nhận tiền nhưng không làm theo hợp đồng, Vẹn nghĩ ông này có ý định lừa gạt nên chỉ đạo Cường đưa “đối tác” về nhà gã để chất vấn. Khi ông Thắng giải thích có đặt bàn ghế tốn 200 triệu đồng nhưng bị lừa, Vẹn tức giận đánh nạn nhân, buộc trả lại khoảng 300 triệu đồng.

Do ông Thắng nói không có tiền, Vẹn kêu ba “đàn em” Cường, Phong và Dương Thanh Lành (SN 2003, ngụ thị trấn Mỹ An) thay phiên canh giữ. Vẹn ra “tối hậu thư” buộc ông Thắng liên hệ người nhà mang 300 triệu xuống Đồng Tháp gã mới thả người.

Con trai ông Thắng không kiếm được số tiền lớn để “giải cứu” bố nên trình báo Công an. Khi triệt phá vụ bắt giữ người trái pháp luật, Cơ quan điều tra còn phát hiện Vẹn tàng trữ số lượng lớn chất ma tuý lớn. Ngay lập tức, ông trùm bị khởi tố về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Xét xử vụ án Nguyễn Văn Được, HĐXX nhận định: Đây là vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý có tổ chức do Được là người chủ mưu, lôi kéo, xúi giục Việt và Hải giúp sức trong việc mua, phân chia, bán ma túy... Hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Từ nhận trên, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Được 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành 18 năm tù.  HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Quốc Việt 12 năm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Trần Hoàng Hải 8 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đối với vụ án Dương Văn Vẹn, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vẹn 15 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 1 năm 6 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tổng hợp hình phạt Vẹn phải chấp hành 17 năm tù. Ba “đàn em” của Vẹn là Cường, Phong, Lành nhận mức án từ 9 tháng đến 1 năm 3 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Hình phạt dành cho những kẻ gieo rắc “cái chết trắng” là rất tương xứng. Chắc chắn việc cách ly các Vẹn, Được... ra khỏi xã hội một thời gian dài sẽ giúp các bị cáo học tập, cải tạo, trở thành công dân tốt. Đồng thời qua đó răn đe, cảnh tỉnh để giáo dục phòng ngừa chung đối với tội phạm ma túy đang có dấu hiệu lộng hành tại vùng quê Đồng Tháp thanh bình.

An Dương
Tag: TAND tỉnh Đồng Tháp , mua bán trái phép chất ma túy , tàng trữ ma túy , ma túy