Trượt dài trên cung đường tội lỗi
Thứ Hai, 24/02/2020 09:05

Ham mê cá độ bóng đá nên đã gây một đống nợ lớn, khi không có khả năng chi trả, thay vì lao động chính đáng kiếm tiền trả nợ, chấm dứt tệ nạn thì Hợp lại tự tay chôn chặt cuộc đời của mình sau song sắt vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều đồng nghiệp.

Cá độ bóng đá ngày nay là trò cờ bạc khá phổ biến, nhất là sau khi xuất hiện hình thức cá độ qua mạng xuất hiện. Với không ít người, cá độ bóng đá lúc đầu chỉ là chầu cà phê, bữa ăn sáng như một cách giúp tăng hứng khởi để theo dõi các trận đấu có đội bóng mình yêu thích. Thế rồi từ cá cược vui chơi lúc đầu dần dà họ bị "nghiện" rồi vung tay quá trán với mức ăn thua lớn dần đến khi trở thành con nghiện lúc nào chính họ cũng không nhận ra, cuối cùng rơi vào vòng xoáy "đỏ đen" với nợ nần chồng chất không dứt ra được. Với tâm lý thua là gỡ nên họ cứ quẩn quanh trong vòng xoáy đó. Để khi nhận ra thì tác hại của nó thật quá khủng khiếp: người thì tán gia bại sản, kẻ tù tội, giết người, vào vòng lao lý, có kẻ phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình khi đến bước đường cùng do nợ nần bủa vây.

Những ngày trung tuần tháng 3/2019, nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh ở Huế bị “sốc” trước thông tin Nguyễn Xuân Hợp - nguyên là Hiệu trưởng trường TH và THCS Dương Hòa (xã Dương Hòa, TX Hương Thủy, TT-Huế) bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Xuân Hợp từng là niềm tự hào của gia đình, nhận được sự tín nhiệm từ các đồng nghiệp với 1 tương lai rộng mở. Thế nhưng Hợp lại không chuyên tâm, nỗ lực vào sự nghiệp “trồng người” mà lao vào kiếp đỏ đen để bây giờ phải trả giá bằng nhiều năm tù.

Ban đầu, Hợp tham gia cá độ bóng đá với mục đích giải trí cho vui, dần càng dấn sâu vì cay cú ăn thua. Cứ thế, nợ bủa vây, tiền không có, Hợp nảy sinh ý định mượn tiền. Đối tượng mà Hợp nhắm đến là những giáo viên tại trường Hợp đang công tác. Theo suy nghĩ của anh ta, vì bản thân là người giữ chức vụ cao trong trường, thế nào các giáo viên cũng nể mà cho mượn.

ca-do-bong-da-2-w640-h403.png

Nguyễn Xuân Hợp - nguyên là Hiệu trưởng trường TH và THCS Dương Hòa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt tạm giam để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nghĩ là làm, đầu năm 2018, Hợp đặt vấn đề đang đầu tư kinh doanh cần một số vốn nên nhiều giáo viên trong trường đồng ý cho anh ta mượn tiền. Lúc đó, giáo viên nào có ít tiền tiết kiệm cũng đưa cho Hợp mượn. Những giáo viên không có tiền thì Hợp nhờ đứng tên vay ngân hàng và hứa hàng tháng sẽ chuyển tiền gốc và lãi để trả.

Sở dĩ, mỗi lần mượn tiền của các giáo viên hay nhờ các giáo viên đi vay tiền, Hợp đều nói giữ “bí mật” là nhằm tạo sự tin tưởng, uy tín để y dễ dàng đạt được mục đích của mình. Vì vậy, sau khi Hợp không đến trường nhiều tuần, khi cấp trên về kiểm tra, các giáo viên trong trường mới tá hỏa biết được sự thật Hợp rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Sau khi vay mượn tiền của nhiều giáo viên và một số người ngoài xã hội, Hợp có trả một vài lần. Sau đó, do số tiền nợ quá lớn nên Hợp không có điều kiện để trả. Dưới áp lực nợ nần tứ phía, bản thân là hiệu trưởng nên Hợp biết năm 2018, UBND TX Hương Thủy có tổ chức thi tuyển viên chức ngành giáo dục. Lợi dụng sự việc đó, Hợp gặp những người quen biết hoặc qua giới thiệu của người khác để thông báo thông tin này. Ngoài ra, Hợp còn nói dối mình có mối quan hệ thân tình với những thành viên trong hội đồng tuyển dụng nên chắc chắn sẽ trúng tuyển.

Nghe Hợp nói vậy, nhiều người tin tưởng và đưa tiền cho Hợp để lo cho con em họ được đi dạy. Mỗi trường hợp xin việc đưa cho Hợp trước 50% số tiền, khoảng từ 70-100 triệu đồng/suất. Số còn lại, theo thỏa thuận, sau khi có thông báo trúng tuyển sẽ đưa đủ cho Hợp.

Khi nhận tiền chạy việc, Hợp nói sẽ sử dụng để “bồi dưỡng” cho những người trong hội đồng thi. Tuy nhiên, do sa đà vào cờ bạc, không còn tiền nên Hợp tiếp tục lừa dối, nói với những người có nhu cầu xin việc, phải gửi thêm tiền mới chắc chắn trúng tuyển. Do tâm lý nóng vội, mong muốn con mình sớm có chỗ đứng trong ngành giáo dục, những người xin việc nhanh chóng “sập bẫy” đưa toàn bộ số tiền còn lại cho Hợp lo chạy việc.

“Tin tường thầy Hợp là hiệu trưởng, là người có uy tín. Mặc dù số tiền khá lớn, nhưng với mong muốn con cái có một tương lai tươi sáng. Gia đình tôi “bấm bụng” vay mượn đồng ý nhờ thầy chạy xin cho con trúng tuyển. Thế nhưng con không những không xin được việc làm, gia đình còn phải trả một khoản vay lớn và còn nhận lại một bài học đắt giá vì sự cả tin…” – Một bị hại nói trong chua xót.

Với các phương thức, thủ đoạn nêu trên, Hợp đã lừa của 8 bị hại, tổng cộng số tiền 1 tỷ 80 triệu đồng. Qua xác minh của cơ quan điều tra, trên thực tế Hợp không hề “bồi dưỡng” cho bất kỳ ai trong hội đồng tuyển dụng và cũng không hề lo chạy việc cho bất kỳ trường hợp nào. Toàn bộ số tiền sau khi nhận của các bị hại, phần lớn Hợp sử dụng để chơi cá độ bóng đá qua mạng Internet, trả nợ tiền vay cho các đối tượng ngoài xã hội và ngân hàng, dẫn tới bị thâm hụt số tiền lớn.

Bên trong phòng xét xử, những dãy ghế đã kín chỗ. Ngoài những người đến tham gia tố tụng tại phiên tòa theo giấy triệu tập của tòa án, phần lớn là thân nhân, đồng nghiệp, bạn bè bị cáo. Số lượng dự khán đông, nhưng không khí phòng xét xử tuyệt nhiên im ắng đến lạ!

Có lẽ ai cũng hiểu, đồng nghiệp không muốn chứng kiến người từng bao năm sát cánh trong công việc, vì những sai lầm đáng tiếc phải đứng sau vành móng ngựa, chịu sự trừng phạt của pháp luật. Gia đình bị cáo càng đau lòng gấp bội khi người thân ruột thịt của mình “đi sai đường”.

Có quá nhiều tiếng thở dài trong phiên xét xử hôm đó. Người thân của bị cáo cúi mặt như thể chính họ là người có lỗi. Bị cáo đứng ở bục khai báo nhưng không mảy may quay lại, dường như y không dám nhìn ai. Có lẽ nỗi đau đang ngự trị trong người đàn ông này đang bị nhân lên nhiều lần khi chính y đã không hề nghĩ đến gia đình sẽ đổ vỡ, mỗi thành viên trong gia đình phải chịu tổn thương như thế nào, bởi có người con, người chồng, người bố phạm tội chỉ để “ăn chơi đua đòi”!

Quá trình xét xử, bị cáo Hợp đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Xuân Hợp gây ra là nguy hiểm cho xã hội, không những đã xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của người khác mà còn làm ảnh hưởng rất xấu đến xã hội, tình hình trật tự trị an tại địa phương. HĐXX TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hợp 16 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trái bóng chưa dừng lăn, nhưng tự do của Hợp đã chính thức dừng lại ở sau song sắt. Còn bao nhiêu gia đình, bao nhiêu người sẽ bị những "con ma cờ bạc" làm khổ sở, làm tán gia bại sản nữa đây? Đừng đặt cả gia sản, gia đình của mình vào những đường bóng lăn. Bởi xưa nay ta chỉ thấy người tán gia bại sản vì cá độ chứ có mấy ai giàu lên nhờ cờ bạc bao giờ!

Anh Vũ
Tag: tội lỗi , cá độ bóng đá , Lừa đảo chiếm đoạt tài sản