Trải lòng của những chàng trai trót yêu nhầm 'nàng tiên nâu'
Thứ Năm, 29/03/2018 14:53

"Tưởng chừng cuộc đời xem như bỏ đi. Vậy mà, nhờ những thầy thuốc tốt bụng tôi đã tìm lại được cuộc sống", anh T.T.A. (29 tuổi, ngụ TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ.

Từ con nghiện loạn thần…

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ mới sơn sửa khang trang, anh A. không giấu được niềm hân hoan, sau đúng một năm trời anh đoạn tuyệt thành công với ma túy tổng hợp. Theo lời chàng trai này, anh sinh ra một gia đình nề nếp, lại thuộc hàng khá giả tại địa phương. “Từ nhỏ đến lên tôi sống theo kiểu “công tử” ưa gì được nấy nên sinh ra nhiều thói xấu. Lớn lên cũng vì lông bông, thành ra không có nghề nghiệp ổn định”, anh A. chia sẻ.

Sẵn có tiền gia đình chu cấp, anh cùng bạn bè lao vào vòng xoáy cuộc đời, từ những trò đen đỏ, cho đến đủ thứ kích thích xa hoa. Để rồi khi chưa tròn 20 tuổi anh trở thành một con nghiện thứ thiệt. Nhận thấy con cái hư hỏng, ba mẹ anh bắt ép đi học lái xe để về kiếm nghề sinh nhai, cũng như bớt thời gian chơi bời. Có nghề chạy xe trong tay, nhờ mối quan hệ của gia đình, anh A. nhận được nhiều hợp đồng chạy xe. Tiền bạc cũng dư giả hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng ma túy nặng hơn.

Ma túy từng khiến anh T.T.A. (29 tuổi, ngụ TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) trở nên “thân tàn ma dại”

Anh A. tâm sự: “Từ năm 2007, tôi đã chích heroin rồi. Mỗi ngày phải 5 – 7 lần chứ không thể ít hơn. Cứ thế tôi càng sa đà vào “sung sướng” mà ma túy mang lại, trong khi người đã biến thành xì-ke”. Được chừng hơn một năm thì gia đình anh phát hiện. Lo lắng cho con trai, nên họ quyết định bắt anh đi cai nghiện tập trung chừng một năm ở trại. Nhớ lại quãng thời gian bi kịch ấy, anh A. kể: “Ở trại cũng cai được nghiện, nhưng vừa bước chân ra khỏi đó là tôi lại bập ngay vào heroin lại. Nó có ma lực ghê gớm, dứt mãi chẳng ra. Có nhiều lần tôi tự giam mình trong phòng, với mong muốn cắt cơn nhưng không chịu nổi bởi những cơn đau vật vã. Tôi thất bại và chấp nhận thả phanh vào ma túy suốt nhiều năm liền sau đó…”.

Không chỉ có vậy, theo lời một số người thân trong gia đình anh, nghiện heroin lâu năm, đã thực sự khiến nạn nhân bị loạn thần, tâm trí bất an. Có nhiều thời điểm chàng trai tuổi đôi mươi trên lọ mọ như một ông già thất thập, chân tay run rẩy, miệng luyên thuyên và ngay cả tên tuổi cha mẹ cũng không còn nhớ.

Thoát nạn thần kỳ

Sau hơn 7 năm liền dính chặt với “nàng tiên nâu”, anh hoàn toàn suy kiệt. Tình cờ trong một lần ba mẹ anh A. ra Đà Nẵng công tác được nghe đến phương pháp cai nghiện ma túy bằng châm cứu và kết hợp thuốc Nam, do tập thể các lương y ở Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng nghiên cứu.

“Còn nước còn tát nên gia đình đưa tôi ra Đà Nẵng để cai nghiện. Cứ nghĩ đến cảm giác đau đớn quằn quại kiểu như dòi bò trong xương là tôi không dám đi cai. Nhưng rồi thấy ba má khổ sở, khóc đêm khóc ngày vì mình, nên cũng đánh liều cầu cứu các thầy thuốc”, anh A. nhớ lại.

Theo số liệu chúng tôi có được từ Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, một ngày cuối tháng 9/2014, bệnh nhân A. nhập viện trong tình trạng nghiện heroin nặng. Nhận thấy sự quyết tâm của anh A., sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, đội ngũ lương y giàu tâm huyết đã tận tình chữa trị.

Kết quả bất ngờ, những triệu chứng buồn nôn, đau đớn, mệt mỏi cơ bắp bớt dần. Và sang ngày thứ 3, anh A. hoàn toàn cắt cơn nghiện. “Tôi đã ăn ngủ được, sức khỏe phục hồi nhanh. Nhưng tôi nhớ là thầy thuốc bảo mình vẫn còn dương tính với heroin (kết quả xét nghiệm định tính opirat (chất gây nghiện) dương tính – PV). Vậy là đến ngày thứ 7, xét nghiệm lại tôi hoàn toàn khỏe mạnh, và xuất viện sau đó. Được các thầy thuốc khuyên bảo thêm, uống thêm thuốc Nam tôi sống lành mạnh từ đó đến nay đúng một năm trời mà không hề tái nghiện”.

Cũng như anh A., tiếp chuyện với chúng tôi, anh H.C.H. (34 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cho biế, bản thân anh nghiện từ năm 2008, ngày chích 7 lần. Tính ra trong suốt gần 10 năm trời say đắm với “nàng tiên nâu”, anh đã “đốt” hàng trăm triệu đồng của gia đình, tiêm chích vào người một số lượng khủng ma túy. Anh ngỡ như không thể thoát ra khỏi ma lực của nó dù đã trải qua vô số lần đi trại tập trung. Với anh nỗi sợ hãi ghê gớm nhất chính là cảm giác “dòi bò trong xương” gây đau đớn mỗi lần đi cai. Thế nhưng, khi đến với cơ sở điều trị cai nghiện ma túy ở Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, chỉ trong vòng chưa đến 7 ngày, anh đã được các lương y chữa trị cắt cơn hoàn toàn.

Nói về câu chuyện của đời mình, anh H. từ tốn: “Cắt cơn được rồi tôi hồi sức khỏe, thần trí cũng minh mẫn hơn. Những cảm giác như tiếng la hét bên tai, nhức xương khớp cũng biến mất. Nhưng để thực sự đoạn tuyệt với ma túy, tôi được các thầy thuốc chăm sóc, uống thuốc hỗ trợ thêm tại nhà chừng 2 tháng. Cùng với luyện tập, ý chí nghị lực đến nay tôi đã là người bình thường. Được gia đình, bạn bè động viên, tôi tiếp tục công việc. Hiện, tôi là đầu bếp tốt tại một nhà hàng trên địa bàn, công việc rất ổn định”.

Trong cuộc gặp gỡ của chúng tôi với những con người như các anh, đằng sau những trải lòng chân thật về những năm tháng “khoái lạc” trong hơi say, cho đến những phút giây nỗ lực cai nghiện, là lời tri ân của họ giành cho các vị lương y đã góp sức không nhỏ, đưa họ trở lại với cuộc sống đời thường. Có những người từ tận TP. HCM xa xôi, lặn lội ra cai nghiện, để rồi thì khi thành công, họ vẫn không quên ơn. “Cứ có dịp gì đó ra miền Trung là tôi y như rằng phải ghé bằng được vào thăm các thầy. Quý mến các thầy không chỉ bởi các thầy đã chữa thành công, cai nghiện ma túy hết cho mình mà còn ở cái tình cảm thân thương, mến thương mà các thầy giành cho bệnh nhân”, anh H.T.S. (33 tuổi, ngụ TP. HCM, một bệnh nhân cai nghiện thành công) chia sẻ.

Những lương y mà các anh A., H.,… cũng như chúng tôi và hàng trăm người cai nghiện thành công ở miền Trung muốn nhắc đến, đó là vị lương y trẻ Phan Công Tuấn và lương y Huỳnh Sự. Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ CKI Phạm Phước Tâm, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng cho biết: “Lương y Tuấn, lương y Sự là 2 lương y tài năng, là 2 cán bộ được bệnh viện mời về nghiên cứu phát triển, phác đồ điều trị cai nghiện ma túy mang lại hiệu quả cao”.

Phạm Thái
Tag: Trải lòng , một thời lầm lở , ma túy , heroin , hối hận