Bị cáo U50 và bi kịch mối tình “đậu phộng dạo”
Thứ Năm, 28/01/2021 06:43

Từng có vợ con và một gia đình hạnh phúc, nhưng không biết quý trọng nắm giữ, khi mái đầu đã ngã bạc, bị cáo Thanh lại vướng vào mối tình với một người cùng làm nghề bán đậu phộng dạo. Nhưng rồi bản tính đổ đốn một lần nữa khiến cuộc đời bị cáo rẽ lối vào bi kịch.

Ngồi trước bục khai báo trong phiên tòa hình sự là người đàn ông nước da xạm đen, mái đầu bạc trắng, gầy gò đến khắc khổ. Bị cáo là Nguyễn Văn Thanh bị VKS truy tố về hành vi giết người và vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Động cơ bị cáo U50 mua xăng đốt nhà bị hại được xác định xuất phát từ chuyện tình cảm. Dư luận từng dèm pha, khi con người bước vào ngưỡng tuổi của sự chín chắn nhất của cuộc đời thì bị cáo là kẻ khờ dại; Khi không thể có sự bồng bột, xốc nổi thì bị cáo hành động như một gã trai mới lớn thiếu suy nghĩ; Và, khi ở độ tuổi cần buông bỏ, cần sự trầm lắng trong tình cảm thì bị cáo vẫn mê muội trong bể tình sân hận.

z2291832895520e600acbf2c2b2669d23da4f874b4105f-w598-h561.jpg

Phút giây thiếu suy nghĩ, bị cáo Thanh phải vương vào long lý.

Sinh ra ở vùng Phù Cát một trong những huyện nổi tiếng nghèo của tỉnh Bình Định, Nguyễn Văn Thanh may mắn được gia đình dưỡng dục cho ăn học đầy đủ. Với trình độ 12/12 thời đó, Thanh được xem là người “có chữ” ít ai trong vùng đạt được. Thế nhưng, ngay từ lúc tuổi còn trẻ Thanh không nuôi ước mơ và hoài bão, không thèm tính chhuyện cho tương lai. Như bao thanh niên khác trong vùng, lớn lên không việc làm, năm 1995 Thanh tha hương vào Nam mưu sinh. Tại đây Thanh làm nghề bán hàng rong. Cái nghề không giúp cho Thanh có một nền tảng tương lai bền vững mà chỉ giúp đủ tiền trang trải cuộc sống chốn thị thành.

Cuộc sống của Thanh trôi đi theo gánh hàng rong, chiếc xe đẩy vạ vật qua những nẻo đường, không có gì để tin tưởng rằng tương lai khấm khá hơn. Thanh quyết định lấy, sinh con, thuê trọ ở tại phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương. Lần lượt 3 đứa con ra đời, cuộc sống tuy vất vả nhưng đầm ấm. Tuy nhiên, riêng bản thân Thanh thì nghĩ khác. Có gia đình thì thêm miệng ăn, công việc lại bấp bênh, nên Thanh sống mà không có niềm tin vào tương lai. Dần Thoái thác trách nhiệm gia đình, cuối cùng Thanh rời đi khi mái đầu bạc trắng. Một mình còm cõi, “vốn liếng” cũng chỉ là nghề buôn bán hàng rong, Thanh quay lại thời xưa với nghề bán đậu phộng dạo.

Thanh thuê trọ ở một khu nhà rẻ tiền tại phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An để tiện đi bán ở các vùng giáp ranh với TPHCM đông khách. Năm 2016, những lần lân la ở các quán nhậu mời chào khách thì Thanh tình cờ quen bà Võ Thị Thương cũng làm nghề bán đậu phộng. Bà Thương hơn Thanh 2 tuổi, tóc đã bạc nhưng từng qua một lần đổ vỡ, hoàn cảnh neo đơn. Những lần nghỉ chân ngồi tâm sự Thanh và bà Thương thấy đồng cảm với nhau, cuối cùng xuất hiện tình cảm. Cả hai xác định vui thì đến với nhau, để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm, còn trách nhiệm như vợ chồng thì không thể.

Sau những lần bán hàng, Thanh thường lui tới phòng trọ của bà Thương tại quận Thủ Đức ngủ qua đêm. Mối quan hệ cả hai kéo dài tới năm 2019 thì xuất hiện mâu thuẫn, bởi bà Thanh không thể chấp nhận bản tính đổ đốn của Thanh nên đề nghị chấm dứt tình cảm. Thanh nhiều lần đề nghị nối lại mối quan hệ nhưng trước sau như một bà Thương đều khước từ. Mỗi lần Thanh đến phòng trọ để xin ngủ chung thì đều bị bà Thương lớn tiếng đuổi đi. Bản thân Thanh nghĩ rằng người tình đã thay lòng đổi dạ, có người khác nên vô cùng tức giận. Chán nản, Thanh thường ăn nhậu bê tha, mỗi lần có men say lại có ý định trả thù người tình.

Khuya ngày 26/8/2019, Thanh đi uống rượu rồi tìm tới nhà bà Thương để xin ngủ nhưng một lần nữa bị đuổi thẳng. Trên đường về với tâm trạng tức giận Thanh thấy can nhựa ven đường thì nảy sinh ý nghĩ mua xăng về đốt người tình rồi cả hai cùng chết. Thanh đã lấy can đi mua xăng ở một cây xăng gần đó, chiết ra một chai nhỏ cầm tay, tới khoảng 5h30 sáng ngày hôm sau thì tìm tới phòng trọ bà Thương. Thanh vào phòng trọ gõ đề nghị bà Thương ra mở cửa nhưng không được, Thanh liền châm lửa vào chai xăng nhỏ vứt vào cửa sổ có bà Thương bên trong. Ngọn lửa nhanh chóng bốc cháy dữ dội, bà Thương tri hô kêu cứu mọi người xung quanh tới dập, lúc này Thanh hoảng sợ nên cũng mang theo can xăng chạy vào đống lửa dập.

Đám lửa gặp can xăng liền bùng cháy, Thanh thả can xăng rồi đá văng ra ngoài thì dính vào ông Trịnh Văn Vinh và một người khác là hàng xóm sang hỗ trợ dập lửa. Qúa sợ hãi, Thanh liền nhanh chóng chạy khỏi hiện trường. Ông Vinh được giám định định bỏng 41%, gian nhà trọ bà Thương bị cháy rụi. Khoảng trưa cùng ngày thấy không thể thoát tội, Thanh tìm đến cơ quan công an đầu thú khai nhận toàn bộ sự việc. Cơ quan công an khởi tố Thanh về tội giết người và tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Tại phiên Tòa sơ thẩm TAND TPHCM ngày 22/1/2021 bị cáo Thanh khai nhận toàn bộ sự việc. Bị cáo bào chữa hành vi của mình là do tình cảm sâu nặng với bị hại, hai người bán đậu phộng dạo nhiều năm, gắn bó nhiều kỷ niệm nên không muốn chấm dứt tình cảm. Tuy nhiên, đã yêu thì muốn người mình yêu sống còn bị cáo không giải thích được vì sao lại muốn người mình yêu phải chết. Hành vi của bị cáo nếu không có sự can ngăn kịp thời của hàng xóm, sự cảnh giác của bị hại thì hậu quả khó có thể lường. Ngoài ra, HĐXX nhận định bị cáo có tình tiết tăng nặng là chưa thực hiện xong trách nhiệm dân sự phải bồi thường 30 triệu đồng đối với bị hại Vinh bị bỏng 41%, do không có tiền.

Cũng tại phiên Tòa, bà Thương có đơn không yêu cầu xử lý hình sự và bồi thường dân sự đối với bị cáo. Tại phiên Tòa, bị cáo Thanh tỏ rõ sự hối hận những gì đã gây ra và cầu xin sự khoan hồng của pháp luật. Cuối cùng HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thanh 9 năm 2 tháng tù giam, hoàn toàn chấm dứt “mối tình đậu phộng”. Nhìn bị cáo tóc bạc trắng, đơn độc bước lên xe về trại, người dự khác ai cũng lắc đầu ngán ngẩm. Nếu biết suy nghĩ trước khi làm thì có lẽ bị cáo không vướng vòng lao lý vì những phút dây rồ dại.

(Tên bị hại đã thay đổi)

Văn Kỳ
Tag: Mua xăng , Đốt nhà , Ghen tuông , Bị cáo U 50 , Bán dạo