Người đàn ông một thời đào hoa và nỗi xót xa tuổi về chiều
Thứ Bảy, 02/11/2019 12:04

Ai cũng biết đến lão bởi ở cái thời trẻ tuổi, lão là một gã đào hoa. Lão còn được biết đến là một “đại gia bất động sản”, vây quanh lão không thiếu những nhân tình mỹ nữ. Vậy nhưng đến cùng, lão cô độc trên đường đời. Tất cả những gì lão có hiện tại chỉ là hoang vu, tủi nhục.

Lão là Đặng Huy Biền (SN 1936, trú P. 7, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đã làm giả các tài liệu về chủ sở hữu để lừa bán cho những người có nhu cầu mua nhằm chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng. Lão vừa bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt  20 năm tù, trong đó 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm  tù về tội  “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức”. Đáng nói, đến cùng lão đã phải trả giá cho những sai lầm của mình ở tuổi 83, tuổi của bên kia con dốc cuộc đời...

Nói đến tên tuổi của lão, rõ ràng ai cũng biết vậy nhưng để “đưa” được lão đến phiên tòa lại chẳng dễ dàng một chút nào. Đặng Huy Biền được tại ngoại và trong khoảng thời gian đó, phiên tòa đã nhiều lần ấn định thời gian xét xử tuy nhiên lại luôn “trùng” thời gian lão nằm viện. Phải ba lần bảy lượt như vậy, cuối cùng ngày 16/10 cũng đã “áp tải” được lão từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng để tiến hành xét xử.

Lão đến tòa với một thân thể... nhàu nhĩ.  Bệnh tật đã vắt kiệt chút sức lực cuối cùng của người đàn ông ấy. Nào là xơ gan, huyết áp, tiểu đường... không thứ gì là không có khiến lão không còn đủ sức để tự đi. Một chiếc gậy làm bạn với lão bấy lâu nay cũng không còn có thể giúp lão di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác mà phải cậy vào các đồng chí hỗ trợ tư pháp. Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, HĐXX đã phải nhiều lần tạm dừng để nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, để lão uống thuốc và nghỉ ngơi.

Tại tòa, vụ việc khiến lão vào tù được làm rõ. Dự án khu phức hợp Đô thị, Thương mại dịch vụ Royal Era 1, phường Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng (gọi tắt là khu Royal Era 1): Tổng diện tích: 58.491m2, gồm  91 lô dất, trong đó có 13 lô đất thương mại dịch vụ và 78 lô đất ở biệt thự do Công ty Cổ phần Sơn Trà Điện Ngọc (địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Đà Nẵng Plaza, 16 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP.Đà Nẵng) là chủ đầu tư theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoach chi tiết TL: 1:500 số 1006/QĐ-UBND ngày 28/01/2011 của UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 17/3/2011, UBND TP.Đà Nẵng cấp 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất đối với 91 lô đất trên cho người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất là Công ty Cổ phần Sơn Trà-Điện Ngọc. Trên cơ sở này, từ tháng 3/2011 đến nay, Công ty đã triển khai bán 91 lô đất cho khách hàng.

Khoảng tháng 10/2011, Đặng Huy Biền liên hệ ông Huỳnh Thanh Hoàng-  Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sơn Trà- Điện Ngọc để thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng dất 29 lô đất tại dự án khu Royal Era 1 (P. Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) với tổng giá trị hợp đồng là 456,408 tỷ đồng. Ông Hoàng đưa cho Biền hồ sơ liên quan gồm bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bản kê chi tiết các lô đất, mẫu biên bản giao nhận tiền cọc ghi nội dung nộp tiền cọc vào các ngày 18/10/2011 và 28/10/2011 (các tài liệu này Công ty chưa ký, đưa trước cho Biền tham khảo).

Ông Hoàng và ông Biền thỏa thuận vào các ngày 18/10/2011 và 28/10/2011, Biền phải nộp tiền cọc tổng cộng 316.948.125.000 đồng để xúc tiến thủ tục ký kết hợp đồng nêu trên để ra sổ. Tuy nhiên Biền không có tiền nộp nên giao dịch trên không được thực hiện. Công ty Sơn Trà- Điện Ngọc nhiều lần yêu cầu Biền trả lại hồ sơ liên quanh nhưng Biền không trả.

Mặc dù giao dịch giữa ông Biền và Công ty CP Sơn Trà- Điện Ngọc không thực hiện được, ông  không phải chủ các lô đất nêu trên nhưng đã đưa ra các tài liệu, thông tin gian dối để chào bán các lô đất nêu trên, nhận tiền cọc của người khác rồi chiếm đoạt. Cụ thể, Đặng Huy Biền đưa ra thông tin gian dối là sở hữu 48 lô trong dự án trên và được cấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sử dụng nhà ở (QSDNO) và tài sản gắn liền với đất (TSGVĐ) chung của 48 lô làm cho các bị hại tin tưởng thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

bien-luadao-w700-h466.JPG

Bị cáo Đặng Huy Biền phải trả giá ở tuổi 83

Ông sử dụng các tài liệu giả không rõ nguồn gốc gồm Hợp đồng chuyển nhượng đất số 36-2011/HĐCNĐN-T18 ngày 8/11/2011, ký giữa Huỳnh Thanh Hoàng và Đặng Huy Biền. Các biên bản giao nhận tiền cọc thể hiện nội dung Biền nộp tiền đặt cọc mua các lô đất. 4 GCNQSDĐ, QSDNO và TSGLVĐ số BE 778643, BE 778634, BE 778645 đứng tên Đặng Huy Biền của các lô đất A8, A23, A24, A25 thuộc Khu phức hợp Đô thị, Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 đưa cho ông Lê Minh Hoàng, ông Hoàng Xuân Sáu. Bằng vào việc dựa vào sự tin tưởng của 2 người này, ông đã nhận tiền cọc rồi chiếm đoạt tổng cộng số tiền 23,050 tỷ đồng.

Khi được hỏi, lão vẫn một mực cho rằng mình không hề lừa đảo. Lão giải thích, lão không phải là chủ dự án mà chỉ mua lại một số lô từ ông Hoàng. Việc trao tiền đều được ông Hoàng xác nhận đã nhận tiền. Tất cả giấy tờ liên quan đều được ông nộp cho cơ quan điều tra. Nhiều vấn đề liên quan đến ông Hoàng nhưng ông Hoàng đã đột quỵ mất trước đó nên không thể đối chứng. HĐXX cũng đã công bố toàn bộ giấy tờ, tài liệu liên quan mà ông nộp, sau khi giám định có kết luận đều là giả. Lão vẫn khăng khăng đề nghị HĐXX được giám định lại.

Nhìn cái dáng vẻ khắc khổ của lão tại tòa mọi người chỉ biết lắc đầu, ái ngại. Ở cái thời đỉnh cao, vây quanh lão bao người, từ mỹ nhân, bằng hữu đến vợ con. Lão cũng đã bao lần “đổi vợ” nhưng cuối cùng cũng lại đường ai nấy đi. Người ta nói không bà vợ nào chịu được tính trăng hoa của lão nên không thể cùng lão lâu dài. Sau khi lão và vợ cuối “dứt tình”, lão không đi bước nữa mà sống kiểu “già nhân nghĩa non vợ chồng” với những người phụ nữ nào gần lão. Đó cũng chính là lý do, khi lão thất cơ, khi lão bệnh tật chẳng có lấy một người bên cạnh. Đến cả khi ra tòa, bên lão cũng không có lấy một người thân ruột thịt đến cùng.

Nhìn hiện tại, ngẫm về quá khứ lão không khỏi chua xót. Cái thời “hoàng kim” của lão người ta thường nhắc đến “Biền- đại gia bất động sản”, tiền đối với lão không thành vấn đề. Vậy nên, lão vốn tưởng rằng có thế giới riêng mình, đến khi thất cơ lỡ vận, vướng vòng lao lý... lão mới đắng cay nhận ra tất cả những gì lão có chỉ là hư vô. Lão biết rằng hiện tại, đối với lão duy trì sự sống cũng đã là điều khó khăn, sao có đủ thời gian để làm những điều khác.

Phiên tòa xét xử Đặng Huy Biền rất ít người dự khán. Ngoài những người bị hại, người liên quan đến vụ án hầu như chẳng có ai. Lão đơn độc ngồi lọt thỏm trước bục khai báo trông đến thảm. Nghe tòa tuyên án 20 năm tù, lão ngồi không vững, đưa tay đặt lên ngực, hơi thở càng trở nên khó khăn.

Lão được dìu ra xe khi ráng chiều đã đậm đặc. Bàn tay nhăn nheo nắm chặt lấy chiếc gậy run rẩy bước đi. Đến cùng, lão cũng chỉ còn lại chiếc gậy làm bạn đồng hành sau bao biến cố cuộc đời...

Trang Trần
Tag: lừa đảo chiếm đoạt tài sản