Lời xin lỗi muộn màng
Thứ Bảy, 15/02/2020 08:51

Câu nói “Xin giảm nhẹ án để trở về làm lại cuộc đời” đã được Đô lặp lại rất nhiều lần trước đó. Nhưng sau khi nhận được sự khoan hồng của pháp luật, Đô lại không trân trọng vươn lên làm lại cuộc đời mà tiếp tục vướng vào vòng lao lý…

Những người dự phiên tòa của Đô cũng thầm tự hỏi không biết sau lần phạm tội này, Đô đã thực sự hối cãi chưa? Hay chỉ vì phút sợ hãi khi đứng trước bản án, để rồi khi ra tù Đô lại phạm sai lầm…

Võ Văn Đô (SN 1989) trú tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Xuất thân trong gia đình có đông anh em, Đô không có điều kiện được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Chẳng biết nỗi mặt chữ, không có trình độ văn hóa nên nghề nghiệp nó kén chọn Đô. Hắn cứ long bong không có nghề nghiệp ổn định.

Phiên tòa xét xử bị cáo Đô diễn ra khá chóng vánh, bởi tình tiết vụ án cũng không có gì đặc biệt. Sau lưng Đô chẳng có lấy một người thân, một mình bị cáo đứng lẻ loi trên bục khai báo. Có lẽ, người thân đã quen với việc hắn vướng vòng lao lý, nên họ cũng không bỏ việc mưu sinh tất tả theo con hầu tòa như những lần trước nữa.

Trước khi gây ra cơ sự với bị hại, Đô đã mang trên mình tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Năm 2011, do nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật nên hắn bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định đưa vào trường giáo dưỡng với thời hạn 24 tháng.

Trở về với cuộc sống đời thường, những tưởng hắn sẽ tu chí làm ăn. Nhưng không, để có tiền tiêu xài hắn đã không ngần ngại đi cuỗm tài sản của khác về làm thành của mình. Ngày 10/9/2015, bị TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt hai năm tù vì tội trộm cắp tài sản.

loi-xin-loi-muon-mang-w767-h1144.jpg

Bị cáo Võ Văn Đô tại phiên Tòa

Cuối năm 2016, sau khi Đô chấp hành xong hình phạt tù thì gặp lại Phương. Người con gái năm xưa yêu thương hắn, hai người lại tiếp tục mối lương duyên còn dang dở. Nhưng nào ngờ lần gặp lại người thương này cũng là lần gặp gỡ “định mệnh” khó quên trong đời của hắn, bởi hắn đã không làm chủ được mình, để tự tay đâm trọng thương hai người thân của Phương.

Câu chuyện đáng ra chẳng có gì nghiêm trọng, nếu Đô và Bằng, Liệu (bị hại) không có hơi men và trước khi hành sự thì cả 3 người đàn ông đều nghĩ đến gia đình, đến bản thân.

Vụ án xảy ra vào tối ngày 02/3/2018, Võ Văn Đô cùng Trần Thị Phương (SN 1992; là bạn gái của Đô), Vũ Nguyên Liệu (SN 1997), Hoàng Công Bằng (SN 1990) – là 2 người anh của Phương và Nguyễn Phước Văn Hiếu (SN 1984; tất cả đều trú tại phường Vỹ Dạ, TP.Huế) đến ăn nhậu tại quán Tý ở địa chỉ 188 đường Bạch Đằng, phường Phú Hiệp, TP.Huế.

Rượu vào lời ra, trong quá trình ngồi nhậu thì giữa Đô và Bằng xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau về việc xây nhà cho mẹ của Phương nên cả nhóm tính tiền ra về. Trong lúc ra lấy xe mô tô, thấy Đô vẫn cãi nhau với Bằng, nên Liệu đến can ngăn và khuyên Đô về trước, nhưng Đô không về và quay sang cãi nhau với anh Liệu, rồi dẫn đến xô xát.

Liệu dùng mũ bảo hiểm, Đô dùng chân tay xông vào đánh nhau. Thấy vậy, Bằng cũng xông vào đánh Đô, nhưng được Hiếu và Phương can ngăn. Đô và Liệu đánh nhau được một lúc thì Đô bỏ chạy đến vỉa hè trước quán Tý nhặt 01 vỏ chai bia Huda cầm ở tay phải, rồi tiếp tục xông vào đánh nhau với Liệu. Đô cầm vỏ chai bia đã bị đập vỡ phần đáy đâm nhiều nhát vào vùng ngực và hông của Liệu, gây thương tích. Thấy anh Liệu bị đánh, nên Bằng xông vào đánh Đô, thì bị Đồ dùng vỏ chai bia đâm 01 nhát trúng vào vùng ngực bên trái của Bằng.

Sau khi gây thương tích cho Liệu và Bằng, Đô bỏ về nhà. Liệu và Bằng được mọi người đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện TW Huế. Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Vũ Nguyên Liệu là 21%; Hoàng Công Bằng là 0,6%.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình Công an đang củng cố hồ sơ vụ án về tội “Cố ý gây thương tích” trên. Võ Văn Đô tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 22/09/2018, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản” (đối với hành vi trộm cắp tài sản vào ngày 17/9/2018 tại xã Phú Thạnh, huyện Phú Vang). Ngày 26/11/2018, bị TAND huyện Phú Vang xử phạt 01 năm 03 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” (Bản án số 54/2018/HSST).

 Suốt hơn 2 giờ đứng ở bục khai báo, Đô chỉ cúi đầu trả lời và nhận tội, tuyệt nhiên không một lời biện hộ cho mình trước hội đồng xét xử và hai bị hại. Tuy không được học văn hóa, nhưng sau nhiều lần ra tù vào tội cũng đủ để hắn biết đâu là sai, đúng trong cuộc đời.

Chủ tọa xác định mối quan hệ giữa những người tham gia cuộc nhậu hôm đó, rồi khẽ lắc đầu: “Đều là đồng hương, cùng làng cùng thôn, có khi là sẽ cùng nhà khi bị cáo và chị Phương tiến đến hôn nhân. Bản thân bị cáo đã từng phạm tội, khi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật bị cáo phải biết tu chí răn đe bản thân. Nhưng cuối cùng chỉ từ những bất đồng lời nói, bị cáo và bị hại lại không thể chế ngự được cảm xúc của bản thân mà xảy ra ẩu đả để phải hầu Tòa có đáng không?”. Đô vẫn không dám ngẩng đầu từ lúc nghe cáo trạng, chỉ có những tiếng trầm đục cất lên: “Bị cáo xin lỗi, bị cáo biết lỗi rồi”.

Giờ nghị án, ba gã đàn ông ngồi đó nhưng chẳng mảy may nói với nhau một lời. Văn Đô thỉnh thoảng lại đưa ánh mắt nhìn sang Liệu và Bằng, môi mấp máy như muốn nói gì đó nhưng không thốt lên thành lời. Có lẽ trong thâm tâm Đô đang thầm nuối tiếc, nếu hôm đó hắn bình tĩnh hơn thì bây giờ hắn và 2 người đàn ông kia đã thành người một nhà…

Phải chi đừng có rượu, bia, phải chi dăm ba lời nói thuận lòng. Phải chi cái nghèo không đeo đẳng để họ có thể được học hành nhiều hơn... Những “phải chi” đó chắc chắn không chỉ gói gọn trong bốn bức tường căn phòng diễn ra phiên xử, mà nó còn là bài học đắt giá với tất cả chúng ta, để không phải thốt lên khi đã quá muộn màng.

Giá như những thanh niên như Đô bớt đi cái ngông cuồng của tuổi trẻ, kiềm chế sự nóng giận nhất thời để có hành động đúng đắn hơn thì 4 năm 3 tháng tù đã được đổi bằng 4 năm tự do để bị cáo sống có ý nghĩa hơn.

Một câu nhịn chín câu lành nhưng mấy ai có thể làm được điều đó khi men rượu đã ngấm vào người. Như bị cáo và bị hại trong phiên Tòa hôm nay, chỉ vì một chút mà gây gỗ, đánh đập chém nhau. Cũng may chưa có án mạng nhưng hành vi côn đồ của bị cáo phải được trừng trị nghiêm minh. Hi vọng với bản án 4 năm 3 tháng tù của 2 tội danh sẽ giúp Đô tu tâm dưỡng tính làm lại cuộc đời.

Anh Vũ
Tag: Lời xin lỗi , phiên Tòa , Trộm cắp tài sản