Khuất sau những vụ án cha sát hại con
Thứ Hai, 04/11/2019 05:54

Những vụ án “cha sát hại con” liên tiếp xảy ra gần đây đã khiến cho người dân hết sức bàng hoàng và vô cùng hoang mang. Nó báo hiệu một thảm trạng đạo lý đã không còn được bảo vệ, giềng mối gia đình đang bị lung lay.

Ngày 22/10 vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Lô Văn Viên (80 tuổi, trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội Giết người. Nạn nhân là anh Lô Văn Vong (SN 1971), con trai ruột của ông Viên.

Theo cáo trạng, anh Vong tuổi đã lớn mà không chịu lấy vợ, ở chung nhà với ông Viên nhưng lại bỏ bê không chăm sóc cha. Đây là mấu chốt khiến nảy sinh mâu thuẫn thường xuyên giữa hai cha con.

Đồng bào Thái ở Nghệ An có tục làm vía. Sau khi làm vía xong bao giờ cũng thết đãi cơm rượu.  Vào khoảng 21h ngày 09/6/2019, sau khi đi làm vía ở một nhà trong xã, ông Viên trở về trong trạng thái đã ngà say. Thấy ông Viên chân nam đá chân chiêu, anh Vong buông lời chế giễu: "Ăn bằng hết rượu thịt nhà người ta mới về đấy à?”.

Ông Viên nghe con trai nói thế thì nóng mặt, trả đũa: “Tau không uống rượu của mi…”. Lời qua tiếng lại một hồi, câu chuyện cũng quay về việc anh Vong không chịu lấy vợ. Bị con nói hỗn, ông Viên quát: "Nói chuyện với bố mẹ như con chó". "Chó còn hơn ông", cái câu nói phủ phàng, hỗn láo, xấc xược của con trai như xăng tưới vào lửa. Đang có men rượu trong người, cơn giận của ông Viên cháy phừng lên.

Vơ lấy cây dao trong buồng, ông Viên lao vào ẩu đả với con trai, hậu quả, anh Vong tử vong trên đường đi cấp cứu do vết thương quá nặng. Tại Tòa, bị cáo Lô Văn Viên khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

cah-sat-hai-con-1-w680-h464.jpg

Ngôi nhà sàn là hiện trường ông Lô Văn Viên chém chết con trai Ảnh Lữ Phú

Có câu “Hùm dữ không ăn thịt con”. Vì thế những vụ án cha sát hại con liên tiếp xảy ra gần đây đã khiến cho người dân hết sức bàng hoàng và vô cùng hoang mang. Có rất nhiều nguyên nhân khiến xảy ra các vụ án cha sát hại con nhưng đa phần đều có liên quan đến rượu.

Trong rất nhiều trường hợp, rượu có thể điều khiển hành động, lý trí con người dẫn đến mất kiểm soát. Khi có rượu, người say dễ sinh ra nóng nảy, thích cãi cọ, gây hấn, hay lập lại trong vô thức những hành vi mà trong lúc say xỉn họ vẫn thường làm. Đó là trường hợp của Dương Thanh Tùng (47 tuổi ngụ xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang).

Tuy mới hơn 40 tuổi nhưng Tùng đã là người đàn ông nát rượu. Suốt ngày anh ta chìm trong nghiện ngập, say xỉn. Người ta ít khi thấy Tùng trong tình trạng tỉnh táo. Mà hễ cứ mỗi lần nốc rượu vào là anh ta lại ra tay đánh vợ, khi thì một vài bạt tay nháng lửa, khi khi những trận đòn thừa sống thiếu chết. Khoảng 23h ngày 7/8/2018, sau khi đã chén chú chén anh bên ngoài say chí tử, Tùng về nhà kêu vợ là Ngô Thị Thủy làm mồi nhậu tiếp nhưng Thủy không chịu. Như thói quen, Tùng mắng chửi, đuổi đánh vợ.

Dương Văn Sáng, Dương Văn Triều và Dương Văn Nhàn là con chung của hai người, từ lâu đã âm ỉ sự bực bội với người cha nghiện ngập vì nhiều lần chứng kiến cha đánh đập mẹ. Nay thấy mẹ bị cha đánh, xót ruột, ba anh em nhảy vào can ngăn, lời qua tiếng lại, xảy ra ẩu đả. Trong cơn say, Tùng chạy ra sau nhà lấy khúc cây đánh vào đầu Dương Thanh Nhàn, cậu con trai út mới vừa 16 tuổi. Hậu quả Nhàn tử vong trên đường đi cấp cứu.

Không phải là một tay nát rượu thường xuyên làm bạn với ma men như Dương Văn Tùng, Nguyễn Văn Hà (SN 1969) ngụ tại xã Phong Phú, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) trong một cơn say bộc phát sau tiệc nhậu thì xảy ra mâu thuẫn với con ruột của mình là Nguyễn Đình Quân (SN 1991). Cãi vã diễn ra giữa một người tỉnh và một người say, giữa một người là cha và một người mang thân làm con cái là một “cuộc chiến” không cân sức. Hậu quả, con trai ông Hà tử vong sau cuộc ẩu đả.

cah-sat-hai-con-1-w680-h464.jpg

Lò Văn Viên nghe tuyên án trước tòa

Trên đây là những thảm án đau lòng của tình phụ tử mà người gây án là những ông bố say xỉn đã để cho con ma men đưa lối dẫn đường. Ngược lại cũng có trường hợp “cha tỉnh sát hại con say”.

Đó là trường hợp ông Y Djin Byă (55 tuổi, trú Buôn Kao, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột) sát hại con ruột mình là Y Thức H’Mốk (33 tuổi). Chuyện xảy ra vào chiều tối 31/7/2019, Y Thức về nhà trong tình trạng say xỉn. Thấy con lúc nào cũng nhậu nhè bê tha không lo làm nương rẫy, ông Y Djin Byă bực tức mắng cho một trận. Lời người cha hết “róc rách” như tiếng con suối chảy qua khe đá, lại dữ tợn như tiếng con cọp gầm trong rừng sâu. Khó nghe quá, lại sẵn có men rượu ủ trong người, Y Thức trả treo, cha con lời qua tiếng lại. Không giữ được bình tỉnh, Y Thức xông vào đánh cha.

Sau đó, chừng như rượu đã ngấm, cơn say không cưỡng lại được, mi mắt Y Thức sụp xuống, ngã vật xuống sàn nhà ngủ ngon lành. Ông Y Djin đứng nhìn thằng con hư đốn đang phì phò thở, nghe ê ẩm cả người vì vừa bị nó dần cho một trận, lại nghĩ đây có phải là lần đầu mình bị nó đánh đâu. Lần nào nó đi nhậu say xỉn về mà không kiếm chuyện, chỉ chờ cha nó hé môi là nó thượng cẳng chân hạ cẳng tay ngay, mà nó thì đang tuổi thanh niên, to khỏe như con voi rừng, ông không làm gì được. Giờ nhìn nó nằm thẳng chân ra đó, nghĩ tới nghĩ lui, tức không chịu được, Y Djin cầm dao xuống tay với con trai.

Nói cho cùng, vì rượu hay vì cái gì, làm cha  mà nở đang tâm giết con mình thì đạo lý đã không còn được bảo vệ, giềng mối gia đình đã lung lay đáng báo động.

Những vụ án như thế này đã đủ để cho con người ta nhìn nhận lại chính mình. Là con phải hiếu thuận với cha mẹ, phải ghi nhớ công dưỡng dục, dẫu có ra sao thì đó cũng là cha mình. Làm cha mẹ thì nên quan tâm giáo dục con cái ngay từ nhỏ, đối với con nên có đức hy sinh và lòng bao dung. Con cái hư hỏng có phần trách nhiệm rất lớn của cha mẹ nên hãy luôn là tấm gương sáng cho con cái soi vào.

Vân Nhi
Tag: cha sát hại con , vụ án , phiên tòa , bị cáo