TP HCM: Người phụ nữ Việt và thanh niên ngoại quốc đối diện án chung thân vì buôn ma túy kiếm lời
Thứ Tư, 05/08/2020 16:17

Mục đích mua ma túy về bán kiếm lời qua phương thức giao hàng là người nước ngoài, một phụ nữ Việt và thanh niên Châu Phi đối diện án tù chung thân.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thị Xứng (SN 1974, tại Hà Nội) tạm trú tại TP HCM, thông qua một người tên Vân không rõ lai lịch đặt mua 1kg Methamphetami (ma túy đá). Do quen biết, Xứng gọi điện cho một đối tượng không rõ lai lịch là đầu mối để đặt hàng thống nhất giá tiền ăn chênh lệch.

Cả hai thống nhất số lượng, phương thức giao, thanh toán tiền. Theo đó, đầu mối báo, sẽ có người nước ngoài (da đen, Châu Phi) mang hàng tới địa điểm ở quận 8 giao.

Trưa 8/5/2019, một xe taxi đậu trước nhà số 59 Ven Kênh Sông Xáng (Phường 2Quận 8), một người đàn ông da màu bước xuống mang theo túi xách, Xứng chờ sẵn trên xe máy. Cả hai có biểu hiện lén lút nên cơ quan công an mời về trụ sở làm việc.

z200968112084106843c6c1f026a577cea42698bc6cd33-fileminimizer-w1201-h768.jpg

Hai bị cáo đối diện mức án chung thân vì buôn ma túy kiếm lời.

Qua khai thác được biết, người đàn ông nước ngoài tên Odoh Ifesinachii Epharaim (SN 1992, quốc tịch Nigeria). Ngoài ra, công an thu giữ được trong túi xách của Epharaim có 1kg ma túy đá thể rắn loại Methamphetamin.

Epharaim khai tháng 1/2019 nhập cảnh vào Việt Nam để tìm hiểu thị trường kinh doanh. Tháng 3/2019, anh ta xin làm phụ bếp, phục vụ cho một quán ăn cho người Phi tại Hóc Môn, TP HCM lương 8 triệu đồng/tháng. Chủ quán người Việt biệt danh là Helin.

Ngày 8/5/2019, Helin gọi điện thoại cho Epharaim nhờ thuê taxi đem một túi đồ trong quán giao cho Xứng. Theo chỉ dẫn, khi Epharaim mang giao thì bị bắt quả tang như trên.

Epharaim còn khai, trước đó từng theo chỉ dẫn của Helin mang ma túy giao cho Xứng ở các địa điểm khác nhau. Epharaim từng mang túi xách ma tuý đến một khách sạn tai quận Tân Phú để trao đổi. Bản thân bị cáo này đã kiểm tra chất lượng ma tuý...

Đối với lần giao dịch trước, cơ quan điều tra không lấy được lời khai của Helin và hai bị cáo có lời khai không phù hợp về hành vi đã thực hiện nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dù Epharaim phủ nhận không biết gói hàng là mua túy nhưng theo đối chất của Xứng và Epharaim thì cả hai hoàn toàn biết các túi xách là mua túy, và hành vi buôn bán ma túy là vi phạm pháp luật Việt Nam. Cơ quan điều tra xác định được đối tượng Helin là người Việt tên Dương Thị Thanh Trúc (SN 1983, ngụ tại Hóc Môn), nhưng đối tượng đã bỏ đi đâu không rõ.

Với các hành vi trên, Odoh Ifesinachii Epharaim và Nguyễn Thị Xứng bị VKS cùng cấp đề nghị mức án tù chung thân theo điểm b, Khoản 4, Điều 251, Bộ Luật hình sự.

Tại các phiên xử, 3/8 và ngày 5/8, HĐXX TAND TP HCM đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, tuy nhiên, do chữ lót trước tên và năm sinh của các bị cáo này khai có khác với hồ sơ, cũng như còn vấn đề khác liên quan đến yếu tố nguời nhà của bị cáo cũng cần xem lại. Do đó, HĐXX quyết định tạm trả hồ sơ lại cho CQCSĐT làm rõ sau đó mới tuyên án.

Văn Kỳ