Phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả
Thứ Sáu, 27/09/2019 13:21

Sáng nay 27/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử phiên tòa sơ thẩm lần 2 trong vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, với phần tranh luận

tai-xuong-1-w600-h399

Đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định quy mô việc nhập thuốc giả trên là vô cùng lớn.

Trước đó, ngày 26/9 phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma. Đại diện Cục Quản lý dược cung cấp toàn bộ tài liệu Bộ Y tế đã có quyết định giải mật để sử dụng cho quá trình xét xử. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, chủ tọa đã yêu cầu đại diện Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế công bố thông tin và cung cấp các tài liệu mà trước đó được Bộ Y tế đóng dấu bảo mật để phục vụ phiên tòa xét xử.

Sáng nay, 27/9, giữ quyền công tố tại phiên tòa khi phát biểu quan điểm và luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma (VN Pharma), đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định quy mô việc nhập thuốc giả trên là vô cùng lớn.

Thuốc giả không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người bệnh, mà còn làm vô hiệu hóa các liệu pháp điều trị để cứu sống người bệnh. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự quản lý, uy tín của nhà nước trong lĩnh vực y tế, xuất nhập khẩu, gây mất niềm tin ở người dân.

Vì vậy, hành vi "kiếm tiền trên sức khỏe của người khác" của các bị cáo trong vụ án VN Pharma cần xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật. Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt

Bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù.

Bị cáo, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) 18 - 19 năm tù.

Bị cáo, Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc (cùng nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) từ 12 - 13 năm tù.

Các bị cáo đồng phạm còn lại bị Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án từ 3 - 7 năm tù. Ngoài ra, Viện KSND TP.HCM đề nghị cấm các bị cáo hành nghề trong vòng 5 năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Ngọc Hà
Tag: TAND TP.HCM , phiên tòa , sơ thẩm lần 2 , VN Pharma , buôn bán , thuốc giả , tuyên phạt